Tư vấn tuyển sinh: Ngành nào có nhu cầu nhân lực cao?

Có nên thi khối A1 để vào một ngành kinh tế không? Ngành tài chính đã bão hòa, ra trường rất khó kiếm việc phải không? Cơ hội việc làm của ngành kinh tế tài chính và ngôn ngữ Anh? Nên chọn trường và ngành nào khi thi khối C?

Tu van tuyen sinh: Nganh nao co nhu cau nhan luc cao?

Thí sinh thi đại học cao đẳng năm 2012.AMH

* Em được biết khối A1 mới mở và đang rất được ưa chuộng vì liên quan trực tiếp đến khối ngành kinh tế, ngoại thương và lượng học sinh chuyển qua thi khối này rất cao. Em có nên thi khối A1 để vào một ngành kinh tế không?

Trần Dương Bách (dackprince95@yahoo.com.vn)

- TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác Sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM, trả lời: Khối thi A1 (toán-lý-Anh văn) mới được bổ sung trong kỳ thi năm 2012 cho nhiều ngành, kể cả kỹ thuật, nhằm giúp thí sinh có sự lựa chọn ngành học phù hợp sở thích và sức của mình và cũng phù hợp với yêu cầu của ngành học và việc làm trong tương lai.

Chính vì vậy, mặc dù là khối thi mới nhưng cũng thu hút nhiều thí sinh dự thi (85.445 hồ sơ, chiếm 4,7% so với tổng số hồ sơ đăng ký dự thi), nhiều trong số đó là các em dự thi đợt 2, khối D1. Như vậy, có thể thấy khối thi A1 đã mở ra nhiều cơ hội chọn ngành nghề cho những em giỏi tiếng Anh.

* Em thi khối C mà không biết thi vào ngành nào thì dễ xin việc? Điểm tổng kết các môn văn, sử, địa của em trên 7._(Mai Thang - Đồng Nai)

- TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác Sinh viên, ĐH Quốc gia TPHCM, trả lời: Các ngành xã hội thường thi tuyển khối C, D1. Nếu điểm tổng kết 3 môn thi khối C 7 điểm/môn thì em có nhiều cơ hội lựa chọn, ví dụ, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường ĐH Luật TPHCM... Em nên cân nhắc mức điểm tối đa mình có thể đạt được để chọn trường vừa sức.

* Em rất thích những ngành liên quan đến tài chính. Em cũng muốn dự thi vào một trong các ngành có liên quan đến lĩnh vực này ở Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM nhưng nghe nói ngành này đã bão hòa, ra trường rất khó kiếm việc?

(Nguyên An, quận 3 - TPHCM)

- TS Lưu Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, trả lời: Ngành tài chính - ngân hàng tại Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM tuyển sinh khối A, A1, D1 gồm 4 chuyên ngành: Tài chính doanh nghiệp, tài chính - ngân hàng, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm... Theo đó, nhà trường xác định chỉ tiêu tương đương năm 2012. Em nên yên tâm về cơ hội việc làm của mình sau này nếu cố gắng trong học tập, rèn luyện, phấn đấu ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Không nên quá lo lắng một khi em đã đam mê ngành này.

* Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM (UEF) đào tạo các ngành kinh tế tài chính mà năm nay Bộ GD-ĐT đã cắt giảm chỉ tiêu ở những ngành này vì nhu cầu việc làm không còn. Vậy Ban Tư vấn cho em hỏi em có nên chọn ngành kinh tế nữa hay không? Nếu em học UEF thì cơ hội việc làm thế nào?

- TS Dương Tấn Diệp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM, trả lời: Bộ GD-ĐT không có chủ trương cắt giảm chỉ tiêu ở khối ngành kinh tế, chỉ không cho các trường mở thêm những ngành này (nếu trước đây chưa từng đào tạo). Nói nhu cầu việc làm ở những ngành này không còn là không hoàn toàn đúng. Thực ra, các công ty, ngân hàng và những định chế tài chính khác vẫn cần nguồn nhân lực có năng lực thực sự. Vấn đề tùy thuộc vào chất lượng đào tạo và kết quả học tập, rèn luyện của bản thân người học.

UEF đào tạo theo mô hình chất lượng cao, sinh viên ra trường đạt chuẩn tư duy, kiến thức, kỹ năng và thái độ đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp. Mặt khác, sinh viên tốt nghiệp UEF được giới thiệu việc làm ở những doanh nghiệp có uy tín, kể cả các doanh nghiệp lớn như Big Four. Nhiều sinh viên được nhận vào làm việc ngay trong giai đoạn thực tập.

* Ngành nào của Trường ĐH Luật TPHCM khi ra trường có cơ hội việc làm cao nhất?

(Nguyễn Minh Thu - phamthanhbinhminh18@yahoo.com)

- PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TPHCM, trả lời: Hiện nay, Trường ĐH Luật TPHCM đào tạo 3 ngành: Luật, quản trị - luật, quản trị kinh doanh. Ngành luật thi khối A, A1, C, D1, D3; sau khi ra trường có thể làm việc trong các cơ quan hành chính Nhà nước, cơ quan tư pháp, các doanh nghiệp, các văn phòng luật sư.

Ngành quản trị - luật thi khối A, A1, D1, D3, sinh viên được học kiến thức của cả hai khối quản trị và luật nên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các doanh nghiệp, văn phòng luật sư, luật sư độc lập tư vấn các lĩnh vực đầu tư, tài chính, các cơ quan quản lý Nhà nước về kinh tế. Ngành quản trị kinh doanh thi khối A, A1, D1, D3; ra trường sinh viên có thể làm việc ở các doanh nghiệp, tư vấn đầu tư, tài chính...

Trong 3 ngành này, tại thời điểm hiện nay, theo tôi, những kiến thức được đào tạo của ngành quản trị - luật đang được xã hội cần nhiều do ngành này vừa được nhà trường mở trong 3 năm gần đây, cho nên từ năm sau mới có sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên, trong khi nhu cầu tuyển dụng rất lớn.

Con tôi muốn thi khối D ngành ngôn ngữ Anh. Xin hỏi thi ngành nghề này đầu ra làm gì, có dễ xin việc không? 

(Nguyễn Vũ Thùy Trang - vugiao64@yahoo.com.vn)

- ThS Tạ Quang Lâm, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TPHCM, trả lời: Ngành ngôn ngữ Anh là đào tạo cử nhân ngoại ngữ tiếng Anh. Sinh viên được học và làm việc tùy theo lựa chọn như các ngành thương mại, biên dịch, phiên dịch..., ra trường sẽ làm việc tại các cơ quan sử dụng ngôn ngữ Anh như ngoại giao, cơ quan dịch vụ, các cơ quan phi Chính phủ; giảng dạy ở các trường học, trung tâm... Sinh viên ra trường hầu hết có việc làm phù hợp.

TVTS (NLD)

 

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

5 bình luận: Tư vấn tuyển sinh: Ngành nào có nhu cầu nhân lực cao?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH