Tuyển sinh vào 10 2014: Trường THPT dân lập không được tuyển sinh?

Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2014-2015. Các trường THPT dân lập sẽ không đủ điều kiện tuyển sinh nếu không không đổi tên loại hình trường sang trường tư thục.

Theo văn bản mới nhất vừa ban hành của Sở GDĐT Hà Nội về điều kiện tuyển sinh lớp 10 năm học 2014 - 2015, các trường THPT dân lập sẽ không đủ điều kiện tuyển sinh, nếu không đổi tên loại hình trường.

Tuyen sinh vao 10 2014: Truong THPT dan lap khong duoc tuyen sinh?

Trường THPT Tư Thục Bình Minh - ĐC: Xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội 

Văn bản quy định rõ, luật giáo dục hiện hành không còn loại hình trường THPT dân lập, nếu cơ sở giáo dục nào chưa chuyển đổi sang tư thục sẽ không đủ điều kiện tuyển sinh. Kể cả các trường có quyết định chuyển đổi sang trường tư thục, nhưng chưa đổi con dấu cũng sẽ không đạt tiêu chí. Các trường chưa chuyển đổi phải cam kết hoàn thành hồ sơ chuyển đổi trước ngày 31/3/2014.

Theo Luật Giáo dục sửa đổi, cơ sở giáo dục dân lập do cộng đồng dân cư ở cơ sở thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Cộng đồng dân cư cấp cơ sở gồm tổ chức và cá nhân tại thôn, bản, ấp, xã, phường, thị trấn. Cơ sở giáo dục dân lập hoạt động trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính, nhân lực và được chính quyền địa phương hỗ trợ.

Trong luật cũng quy định rõ không thành lập cơ sở giáo dục dân lập ở bậc phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và đại học. Còn cơ sở giáo dục tư thục do tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, kinh tế hoặc cá nhân thành lập khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Nguồn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động của cơ sở giáo dục tư thục là nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, cũng theo quy định mới về tuyển sinh năm học 2014 - 2015 của Sở GDĐT Hà Nội, trường nào hiệu trưởng hết nhiệm kỳ chưa có người thay thế hoặc chưa công nhận; hợp đồng thuê mượn địa điểm theo đúng quy định hoặc giấy giao quyền sử dụng đất, không mở sổ sách tài chính hoặc báo cáo quyết toán thuế trong vòng 2 năm gần nhất... cũng thuộc diện không đạt tiêu chí tuyển sinh. 

Một số Thông tin bạn cần biết về Trường THPT Tư Thục 

Vị trí của trường phổ thông tư thục trong hệ thống giáo dục quốc dân

1. Trường phổ thông tư thục là cơ sở giáo dục phổ thông thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, do tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân tự đảm bảo kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và hoạt động bằng vốn ngoài ngân sách Nhà nước; được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập và hoạt động giáo dục.

2. Trường phổ thông tư thục có tư cách pháp nhân, có con dấu và được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng thương mại.

Nhiệm vụ và quyền hạn của trường phổ thông tư thục

1. Trường phổ thông tư thục có nhiệm vụ và quyền hạn như trường công lập theo quy định tại Điều lệ trường tiểu học; Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học; Quy chế về tổ chức và hoạt động của trung tâm kỹ thuật tổng hợp – hướng nghiệp tương ứng đối với mỗi cấp học (sau đây gọi tắt là Điều lệ trường phổ thông) trong việc thực hiện mục tiêu, nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục và các quy định liên quan đến giảng dạy, học tập, thi, kiểm tra, công nhận tốt nghiệp, cấp văn bằng, chứng chỉ và các quy định tại Quy chế này.

2. Trường phổ thông tư thục tự chủ và tự chịu trách nhiệm về thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển, tổ chức các hoạt động giáo dục, xây dựng và phát triển đội ngũ giáo viên, huy động, sử dụng và quản lý các nguồn lực để thực hiện mục tiêu giáo dục phổ thông.

3. Trường phổ thông tư thục có trách nhiệm báo cáo định kỳ và đột xuất theo quy định và yêu cầu của các cơ quan quản lý.

4. Trường phổ thông tư thục thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Phân cấp quản lý

   Trường phổ thông tư thục chịu sự quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân các cấp theo quy định của Luật Giáo dục và các quy định có liên quan khác; chịu sự quản lý trực tiếp của phòng giáo dục và đào tạo đối với trường tiểu học, trường trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là trung học cơ sở, của sở giáo dục và đào tạo đối với trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là trung học phổ thông.

Download toàn bộ quy chế hoạt đồng của trường THPT Tư Thục do Bộ GD&ĐT ban hành: Tải về quy chế

(Tuyensinh 247 tổng hợp)

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com, cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Viết bình luận: Tuyển sinh vào 10 2014: Trường THPT dân lập không được tuyển sinh?

  •  
Ôn thi vào 10 - Tuyensinh247