Vì sao đề thi tốt nghiệp THPT 2022 khó hơn năm trước?

Năm nay thí sinh chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid, tuy nhiên đề thi tốt nghiệp THPT 2022 được học sinh đánh giá là khó hơn cả năm trước.

Báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh: Năm nay thí sinh chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT cho rằng sẽ ra đề thi phù hợp nhưng vì sao năm nay đề thi tốt nghiệp THPT được thí sinh đánh giá khó hơn cả năm ngoái?

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Trung học Phổ thông: Trong quá trình dạy học đã thực hiện việc kiểm tra đánh giá theo ma trận đề. Theo đó, mỗi đề thi đều phải đáp ứng yêu cầu về mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Với ma trận này, việc thi tốt nghiệp nhiều năm qua đã được thực hiện như vậy.

Từ học kỳ 2 năm 2019, khi tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, Bộ GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn tinh giản chương trình học của các em để phù hợp với điều kiện dạy học trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, vì vậy khi ra đề đều phải đảm bảo yêu cầu này.

Vì vậy, đề thi năm 2021 và 2022 đều phải đáp ứng ra đề trong nội dung dạy học tinh giản này.

Trong dịch Covid-19 có những tỉnh thời gian dạy học trực tiếp dài, nhưng cũng có những tỉnh học sinh học online. Trong từng tỉnh cũng có những điều kiện khác nhau về dạy và học. Vì vậy khi làm đề thi vẫn phải đảm bảo các mức độ như trong ma trận.

Nếu nhìn trên diện rộng cả nước, đề thi đã đảm bảo độ phân hóa.

Nếu chúng ta giảm mức độ ma trận đề thi xuống sẽ không công bằng với những thí sinh trình độ rất cao nhưng không thể hiện được hết sức mình. Điều này sẽ thể hiện rõ khi có phổ điểm.

Về việc có người đoán đúng đề thi môn Văn ngay trước kỳ thi, ông Thành cho biết, điều này có thể dễ hiểu.

Cũng tác phẩm đó nhưng từng đoạn trích khác nhau, từng câu hỏi khác nhau cũng sẽ rất khác. Do vậy, việc đoán trúng tác phẩm không quá đáng lo.

Sắp tới đây, khi áp dụng chương trình phổ thông mới, chúng ta sẽ thấy cách ra đề và việc phân tích tác phẩm trong đề thi môn Văn sẽ khác hơn nhiều.

>> THAM KHẢO ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 5 NĂM QUA TẠI ĐÂY

Vi sao de thi tot nghiep THPT 2022 kho hon nam truoc?

Theo vụ trưởng vụ trung học phổ thông: đề thi đã đảm bảo độ phân hóa

Đoán trúng đề Văn?

Báo Thanh niênCó một trang mạng Kaito Kid đoán trúng đề thi 3 năm liền. Như vậy xác xuất này có quá cao? Có phải là do lối mòn ra đề thi? Lãnh đạo Bộ có nói là sau này cách ra đề thi đã khác là như thế nào? Công tác chấm thi năm nay ra sao?

- Ông Nguyễn Xuân Thành: Khi học sinh lớp 12 bắt đầu học chương trình mới là năm 2025 thì sẽ có phương thức thi mới. Chúng tôi sẽ tổ chức kỳ thi để làm sao ngày càng tinh gọn hơn và đảm bảo được mục tiêu kỳ thi.

Chúng tôi đã nêu là do số lượng tác phẩm mà chúng ta đưa vào thi là hữu hạn do vậy đoán trúng là có thể xảy ra.

Vấn đề ở đây là ra đề thi vào một số đoạn trích, văn bản trong tác phẩm, đặc biệt điều quan trọng là khả năng vận dụng, phân tích, bình luận tác phẩm của thí sinh.

Đây là cách thức ra đề không yêu cầu thí sinh phải học thuộc tác phẩm mà thí sinh vận dụng được, thể hiện được năng lực của mình với môn Ngữ Văn.

Về chấm thi, chúng ta vẫn tiếp tục triển khai chấm thi tự luận và trắc nghiệm theo đúng quy chế.

Về thi tự luận, chúng ta vẫn sẽ chấm vòng trong, vòng ngoài. Vòng ngoài sẽ có ghi âm để kiểm tra.

Năm ngoái thí sinh F0 không được dự thi nhưng năm nay thí sinh F0 được tổ chức thi an toàn. Năm nay cả nước có 18 thí sinh f0 dự thi. Bài thi của thí sinh F0 được chấm riêng.

Theo Báo Dân Trí

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Vì sao đề thi tốt nghiệp THPT 2022 khó hơn năm trước?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH