Xét ưu tiên ngành 1 hay xét hai ngành bình đẳng?

Trong 1 trường xét ưu tiên ngành 1 hay xét hai ngành bình đẳng?, cách làm tròng điểm thi đại học 2016 thế nào. Tất cả có đây đủ tại đây

Cho em hỏi trong một trường mình chọn 2 ngành để đăng ký. Vậy lúc xét thì trường sẽ xét song song hai ngành hay là xét theo thứ tự ưu tiên ạ? (chaunguyen…@gmail.com)

Xét ưu tiên ngành 1 hay xét hai ngành bình đẳng?
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 - Ảnh: M.G

Chào bạn.

Theo qui định, trong đợt 1, thí sinh được nộp hồ sơ xét tuyển cùng lúc vào hai trường, mỗi trường tối đa hai ngành. Thứ tự ngành được xếp theo ưu tiên 1, 2. Tùy theo phương án của mỗi trường, khi các trường xét tuyển sẽ xét bình đẳng các ưu tiên như nhau hoặc xét ưu tiên ngành 1 trước.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường đều đưa ra phương án xét tuyển bình đẳng giữa ngành 1 và ngành 2. Như vậy, căn cứ xét tuyển quan trọng nhất là điểm thi của thí sinh chứ không phải là thứ tự ưu tiên của ngành.

* Em thi được 21,9 điểm khối B có được làm tròn 22 không? (huunhat…@gmail.com)

Theo quy định, sau khi cộng tổng các điểm theo tổ hợp môn xét tuyển sẽ được làm tròn đến 0.25 điểm. Cách quy đổi theo nguyên tắc toán học như sau: từ 0.00 đến 0.12 làm tròn thành 0.00; từ 0.13 đến 0.37 làm tròn thành 0.25; từ 0.38 đến 0.62 làm tròn thành 0.50; từ 0.63 đến 0.88 làm tròn thành 0.75; từ 0.89 đến 0.99 làm tròn thành 1.00.

Như vậy điểm bài thi của bạn sẽ được làm tròn thành 22.

*Em định phúc khảo một số môn và theo em biết thì sau 15 ngày mới có kết quả. Nếu vậy thì có trễ thời gian xét tuyển ĐH-CĐ không? (t2nguyen…@gmail.com)

Chào bạn. Theo qui định, các trường nhận đơn phúc khảo trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố kết quả. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi phải công bố kết quả phúc khảo. Năm nay, hầu hết các trường đều công bố điểm thi trong hai ngày 19 và 20-7.

Qui định là vậy nhưng các trường thường sẽ công bố kết quả phúc khảo sớm hơn thời gian qui định. Nhiều trường sẽ công bố kết quả phúc khảo trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến ngày 8-8.

Những thí sinh có điểm phúc khảo sẽ được trường ĐH cấp lại giấy chứng nhận kết quả thi với kết quả sau phúc khảo, cập nhật dữ liệu điểm vào hệ thống của Bộ GD-ĐT. Do hạn cuối của đợt nộp hồ sơ xét tuyển là ngày 12-8 nên sẽ không ảnh hưởng đến việc nộp hồ sơ xét tuyển của em.

Vì điểm phúc khảo được cập nhật vào dữ liệu của thí sinh trong hệ thống chung nên chỉ cần điền mã đăng ký xét tuyển ghi trên giấy chứng nhận đã gửi cho thí sinh, các trường mà thí sinh đăng ký xét tuyển sẽ nhận được kết quả đã được điều chỉnh của thí sinh.

 
MINH GIẢNG - Theo báo Tuổi trẻ

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Xét ưu tiên ngành 1 hay xét hai ngành bình đẳng?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH