Bài thơ "Thị Nở - Chí Phèo" của học sinh lớp 11 gây sốc cộng đồng mạng

Trần Thế Hoàng Phước học sinh lớp 11 hóa 2 đã sáng tác bài thơ Thị Nở Chí Phèo kể về làng Vũ Đại gây sốc dân mạng vì bài thơ quá hay. "Nam Cao viết truyện Chí Phèo/Cùng làng Vũ Đại đói nghèo tối tăm..."

Được đăng tải trên fanpage THPT chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu, bài thơ lục bát 70 câu kể chuyện làng Vũ Đại với nhân vật chính Chí Phèo - Thị Nở đang chiếm được rất nhiều cảm tình của người đọc. Tác giả của bài thơ này là bạn Trần Thế Hoàng Phước, lớp 11 Hóa 2.

Dân <a rel=Bài thơ của Trần Thế Hoàng Phước. Ảnh chụp từ FB THPT chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu

Nam Cao viết truyện Chí Phèo

Cùng làng Vũ Đại đói nghèo tối tăm

Hôm qua em định đi nằm

Ngờ đâu nhớ lại bài văn chưa làm

Em là dân ở trong làng

Hàng ngày thấy cảnh ngang tàn hại dân

Chí Phèo xưa vốn hiền lành

Ở cho Lí Kiến ma lanh nhất làng

Vì ghen nên bị nghi oan

Tám năm tù tội hoàn toàn đổi thay

 ....

Dân mạng truyền nhau bài thơ Thị Nở-Chí Phèo có 1-0-2-image-1388397093896

Bài thơ của Trần Thế Hoàng Phước. Ảnh chụp từ FB THPT chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu.

Trong bài kiểm tra này, đoạn miêu tả Chí Phèo từ một người lương thiện trở thành kẻ chỉ thích rạch mặt, ăn vạ khiến dân làng khiếp sợ đã được nam sinh này thể hiện bằng thơ rất thành công:

“Suốt ngày xỉn rượu say sưa

Đập đầu ăn vạ chẳng chừa một ai

Trong tay sẵn có mảnh chai

Cả làng Vũ Đại chẳng ai dám gần

Đến nhà cụ Kiến mấy lần

Tiền kia đổi lại một phần lương tâm”.

Hay đoạn tả cảnh Chí Phèo, Thị Nở gặp nhau trong vườn chuối cũng được xây dựng bằng ngôn ngữ hài hước:

“Ngờ đâu say rượu một lần

Chí ta gặp Nở đần đần dở hơi

Sau lần ngả ngớn lả lơi

Chí Phèo lại thấy thành thơi muôn phần”.

Vì bất thình lình không nghĩ được ra cách làm bài văn xuôi nên Hoàng Phước “xuất khẩu thành thơ” và cũng nơm nớp lo sợ điểm của mình cũng “phiêu lưu” không kém:

“Đến đây em cũng bí rồi

Văn thơ chấm dứt một thời thăng hoa

Người nào chẳng có lúc sa

Vì văn không biết nên là làm thơ

Mong cô ngoảnh mặt làm ngơ

Đừng cho không điểm kẻo mờ em toi

Đồng thời cô cũng săm soi

Có gì sai sót góp lời cho em”.

Mặc dù cách gieo vần còn hơi cứng so với phong cách viết thơ lục bát nhưng với giọng thơ sinh động, ngôn từ gần gũi và đặc biệt là sự sáng tạo khiến teen đọc xong cứ thế ''đổ'' đứ đừ.

Phần nhận xét của giáo viên cho bài kiểm tra cũng “bá đạo” không kém. Bài thơ được chấm 9 điểm bởi sự sáng tạo, có tài của học sinh mặc dù hơi lan man và chưa sát với đề ra:

“Thơ em viết thật là hay

Khiến cô cũng thấy vui lây thế nào

Thấm tình Thị Nở Chí Phèo

Càng thương tình cảnh đói nghèo lầm than

Dù đôi ý có lan man

Lại thêm chưa sát với đề cô cho

Nhưng công sáng tạo ra trò

Con trai - chuyên Hóa giờ còn mấy ai?

Độc đáo lại cũng có tài

Cô liền hạ bút chẳng sai: chín tròn!”.


Ngay khi đăng tải, bài thơ gây “chấn động” thần dân trong trường. Minh Ngọc bình luận: “Mình cảm thấy thật sự thích thú với bài kiểm tra của Phước. Mình thi đại học khối D sợ lắm mấy bài văn xuôi dài, vậy mà thông qua những câu thơ của Phước, mình có thể hiểu rõ hơn và nắm được ý chính của bài Chí Phèo hơn”.

Heo Lười chia sẻ bằng thơ: “Bảo rằng lớp Toán hay thơ/Nay trai lớp Hóa làm hờ đôi câu/ Gọi là cũng để góp vui/ Rằng trai lớp Hoá chẳng hề kém chi”.

Dân mạng truyền nhau bài thơ Thị Nở-Chí Phèo có 1-0-2-image-1388397428951

Dân mạng truyền nhau bài thơ Thị Nở-Chí Phèo có 1-0-2-image-1388399593974

Bình luận của cộng đồng mạng về bài thơ Chí Phèo - Thị Nở.

Nhiều comment khác tỏ vẻ mến mộ anh chàng chuyên Hóa lém lỉnh, chơi “chiêu”. Không ít bạn đã phong tặng tác giả danh hiệu “thánh thơ”, “VIP”, và xuất khẩu thành thơ: “Trường mình bá đạo văn thơ. Thi nhân múa bút trên tờ giấy thi”.
Nhiều bạn còn nhận định: Ai nói dân Tự nhiên không thể “nuốt” các môn Xã hội. Phước là một minh chứng cho điều đó là sai. Một anh chàng chuyên Hóa luôn kết thân với những phương trình hóa học dài loằng ngoằng vẫn xử ngon ơ một tác phẩm văn học tưởng chừng như khô khan.

Bạn Hoàng Phước nói: "Vì viết văn hơi dở, hôm đó lại gần nộp bài với lại đề cũng tự do nên mình thử làm thơ xem sao. Bài này mình làm trong vòng 1h30 phút. Khi được cô giáo khen và bạn bè chia sẻ như vậy mình cũng cảm thấy rất vui".

Dân mạng truyền nhau bài thơ Thị Nở-Chí Phèo có 1-0-2-image-1388397207822Hoàng Phước (ngoài cùng bên trái) cùng bạn bè và cô giáo.

Hoàng Phước có niềm đam mê làm thơ. Tuy không sáng tác thường xuyên nhưng "gia tài" của cậu bạn cũng ngót ngét gần 20 bài rồi. Khi được hỏi về danh hiệu "thánh thơ", Phước ngại ngùng chia sẻ: "Mình nghĩ bạn bè chỉ nói vui thôi. Bản thân mình không dám nhận danh hiệu đó đâu. Nếu được mọi người yêu thích và động viên thì mình sẽ cố gắng cho ra đời những bài thơ hay hơn".
Trước đó, một "thánh thơ" khác của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu - anh chàng Phạm Quốc Đạt (Cuốc Đất) học chuyên Toán cũng trở thành "hiện tượng". Quốc Đạt gây chú ý với đơn xin nghỉ học bằng thơ và hàng loạt bài thơ khác, trong đó phải kể đến bài thơ tóm tắt Truyện Kiềm 38 câu.

Hi vọng, teen sẽ còn nghĩ ra nhiều cách học thú vị cho các môn học khác để mỗi ngày đến lớp không còn là nỗi “ảm ảnh” với bài vở khô khan nữa.

Theo Thethaohangngay

1 bình luận: Bài thơ "Thị Nở - Chí Phèo" của học sinh lớp 11 gây sốc cộng đồng mạng

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247