Trường THPT Lương Thế Vinh bị tố cắt xén giờ dạy

Trong đợt kiểm tra của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội vừa qua trường THPT Lương Thế Vinh là một trong số những trường vi phạm chương trình giáo dục phổ thông.

Sở Giáo dục Hà Nội kết luận, trường THPT Lương Thế Vinh kiểm tra môn Lịch sử trước thời gian quy định, nhưng trường khẳng định, đảm bảo đúng số giờ dạy.

Sau khi kiểm tra 14 trường THPT công lập và 14 trường ngoài công lập, Sở Giáo dục Hà Nội cho biết, ở nhiều trường, kế hoạch năm học, kế hoạch chuyên môn, hoạt động ngoài giờ, hướng nghiệp dạy nghề, dạy học tự chọn... vẫn còn ghép chung, chưa rõ ràng; việc quản lý, kiểm tra của giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn còn yếu.

Ở nhiều trường, chương trình giáo dục phổ thông không được thực hiện nghiêm túc. Ví dụ, THPT Lương Thế Vinh cắt xén chương trình môn Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Công nghệ, Thể dục, Tin học. Hay THPT Vạn Xuân, THPT Đông Đô, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng dạy dồn chương trình 3 môn nói trên để tăng cường cho các môn khác. Thậm chí THPT Marie Curie chỉ dạy môn Thể dục một tiết mỗi tuần.

Sở Giáo dục phát hiện hàng loạt sai phạm tại THPT Lương Thế Vinh, như đã kiểm tra học kỳ II môn Lịch sử, cắt bỏ nội dung thực hành các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, không thực hiện giờ chào cờ, sinh hoạt lớp, giáo dục ngoài giờ lên lớp. Trường này cũng được cho là xếp thời khóa biểu tùy tiện, ghép đôi, ghép ba các môn không đúng quy định, nội dung ở sổ ghi đầu bài, lịch báo giảng, thời khóa biểu không khớp.

THPT-Luong-The-Vinh.jpg

Học sinh trường THPT Lương Thế Vinh.

Ở cả trường công lập và ngoài công lập, nhiều trường có sổ ghi kế hoạch giảng dạy và ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ thăm lớp, sổ chủ nhiệm ghi chép sơ sài, những vấn đề sâu về chuyên môn, vấn đề mới, khó trong bài giảng chưa được cập nhật. Việc ghi chép nặng về hành chính, sinh hoạt tổ nhóm nặng về hình thức.

Theo Sở Giáo dục Hà Nội, mặc dù đã chú ý ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy, nhưng hầu hết các trường vẫn nặng về trình chiếu giáo án, các phần mềm tiện ích và tính năng vốn có của phương tiện công nghệ chưa được khai thác hiệu quả. Giáo án, bài soạn của giáo viên cũ, ít bổ sung, đổi mới.

"Sở yêu cầu các trường nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, bổ sung hoàn thiện hồ sơ, hoàn thành chương trình giáo dục đúng tiến độ. Sở sẽ tiếp tục kiểm tra và báo cáo tổng thể vào đầu tháng 4", Phó giám đốc Đoàn Hoài Vĩnh nói.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress, PGS Văn Như Cương, nguyên Hiệu trưởng THPT Lương Thế Vinh cho biết, từ nhiều năm nay trường đã cho học sinh bắt đầu học từ giữa tháng 7, sớm hơn các trường khác gần 2 tháng. Vì vậy, chương trình học cũng kết thúc sớm hơn thời gian quy định. 

"Thời điểm Sở thanh tra, chúng tôi đã kết thúc giảng dạy nhiều môn, kiểm tra học kỳ, trong đó có Lịch sử, Thể dục, Giáo dục công dân... Chúng tôi vẫn đảm bảo đủ số giờ dạy theo đúng nhiệm vụ năm học chứ không hề bớt xén", thầy Cương nói và cho hay, trường đã tổ chức xong thi thử đại học lần 2.

Theo Thethaohangngay


Viết bình luận: Trường THPT Lương Thế Vinh bị tố cắt xén giờ dạy

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247