Sinh viên có nên chọn trường Đại học theo mốt?

"Có nên chọn trường theo mốt hay không?" đó là băn khoăn của rất nhiều các sĩ tử đang chuẩn bị bước vào kì thi đại học. Hãy cùng lắng nghe ý kiến của những đàn anh đàn chị đi trước về vấn đề này.

Gần đến mùa thi đại học, hầu hết các sĩ tử đều ráo riết lo chọn trường, ngành học thế nào cho phù hợp với điều kiện gia đình, mong muốn, khả năng của bản thân và đặc biệt là tương lai việc làm sau khi tốt nghiệp.

Để giúp các sĩ tử gỡ rối trước mùa thi, các tiền bối của nhiều đại học lớn đã có chia sẻ từ kinh nghiệm của chính bản thân mình.

Lắng nghe trái tim mách bảo

Điệp khúc “học và làm theo đam mê, sở thích” có lẽ không bao giờ cũ, nhất là trong hoàn cảnh học sinh ngày càng được tự do đưa ra quyết định, lựa chọn như hiện nay. Vì vậy, việc chọn trường dựa trên đam mê, sở thích chắc chắn là một lưu ý không thừa đối với mỗi bạn trước khi trở thành sĩ tử.

Trần Tuấn Linh (sinh năm 1989), Phó giám đốc công ty phần mềm Sapling, cựu sinh viên ĐH FPT, chia sẻ: “Điều đó có nghĩa, bạn phải tìm ra được sở thích, đam mê thực sự của mình, không phải là một thứ sở thích theo mốt hay cảm tính”.

Đam mê công nghệ thông tin từ nhỏ, Tuấn Linh đã không ngừng tự học và kiên quyết lựa chọn ngành này ở đại học để tiếp tục nuôi ước mơ làm phần mềm của mình. Không chỉ dừng lại ở việc học, ngay từ năm nhất, Tuấn Linh đã đi làm thêm, sau đó xin thực tập và tiến tới mở công ty riêng.

 Bí quyết thành công của Linh rất đơn giản đó là: “Theo đuổi đam mê và thời gian đại học là một chặng đường đẹp để đầu tư vào niềm đam mê ấy”.

 Sinh vien co nen chon truong Dai hoc theo mot?

Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn

Vì vậy, Phó giám đốc trẻ khuyên các sĩ tử trước khi đưa ra bất cứ lựa chọn nào hãy tập trung vào nguyện vọng thực sự của bản thân mà không phải do bạn bè, “nửa kia” hay bố mẹ mong muốn. Chỉ khi chắc chắn, tự tin về điều đó, bạn mới có hứng thú, sự say mê học tập.

 Nguyễn Hà Vân, du học sinh tại ĐH Kent (Anh), từng mất hai năm dằn vặt vì quyết định chọn trường ở Việt Nam. Cô đã phải hạ quyết tâm bỏ học để làm lại từ đầu bằng cách tự xin học bổng vào ngôi trường hiện nay.

 “Nếu không quyết định táo bạo như vậy, có lẽ giờ này mình sẽ vẫn là một cô nữ sinh chán nản, thất vọng với ngôi trường đã nhắm mắt đưa chân theo nguyện vọng của bố mẹ.

Hiện tại, mình rất hạnh phúc khi được học chuyên ngành yêu thích. Mình nghĩ, các sĩ tử hay suy nghĩ thận trọng, biết mình và lắng tiếng nói của bản thân trước khi theo bất cứ lời chỉ dẫn, hay ý muốn của ai khác”,  Vân đưa ra lời khuyên.

 Trường năng động: Cơ hội được trải nghiệm nhiều hơn

 Không còn đóng khung bởi quan điểm, phải có bằng cấp để xin được việc làm, nhiều người tin rằng, ngoài kiến thức thì chính những trải nghiệm trong trường đại học mới là hành trang quý giá cho tương lai của mình.

Đàm Thanh Tùng, sinh viên năm nhất đồng thời là thủ khoa của khoa Tuyên truyền, HV Báo chí tuyên truyền chia sẻ: “Khi chọn trường mình dựa trên khả năng và sở thích của bản thân để lọc ra những nơi phù hợp. Tiếp đó, mình nghiên cứu kĩ điểm chuẩn trong 4-5 năm gần nhất để đánh giá và so sánh khả năng của bản thân.

Sinh vien co nen chon truong Dai hoc theo mot?

 Trải nghiệm trong trường đại học là hành trang quý giá cho tương lai của mình

Cuối cùng, mình tìm hiểu ngoài kiến thức chuyên ngành được học, còn có thể được trải nghiệm những gì, cơ hội phá triển khả năng như thế nào. Sau gần một năm học tập mình rất hài lòng với lựa chọn của bản thân”.

 Đừng quên thực tế hàng chục ngàn sinh viên thất nghiệp

Một trong những điểm cuối cùng mà các sĩ tử cần lưu ý đó là dù chắc chắn 100% vào sự lựa chọn của mình vẫn nên dành 5 phút điều tra về tỷ lệ việc làm của ngành nghề và trường mình chọn. Đây vẫn là một trong những con số vàng chỉ ra chất lượng thật sự của ngôi trường cũng như cho bạn hình dung cơ bản về nhu cầu nhân sự của ngành nghề mình muốn theo đuổi.

Sinh vien co nen chon truong Dai hoc theo mot?

Thực tế sinh viên ra trường tỉ lệ thất nghiệp tương đối cao

Như vậy việc chọn trường có ý nghĩa rất lớn đối với các các bạn đang chuẩn bị bước vào kì thi đại học. Để tránh tình trạng hối hận khi học trên giảng đường đại học sau này các bạn hãy cân nhắc một cách kĩ lưỡng

Theo Thethaohangngay

Viết bình luận: Sinh viên có nên chọn trường Đại học theo mốt?

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247