Kinh nghiệm học tập hiệu quả để đạt điểm cao ở bậc đại học

Sinh viên khi mới học năm nhất chắc chắn sẽ có những bỡ ngỡ về cách học tập và nghiên cứu. Dưới đây là những lời khuyên giúp các bạn tân sinh viên học tập hiệu quả để đạt được kết quả tốt nhất.

1. Xác định mục tiêu ngay từ đầu

Tân sinh viên khi mới bước vào bậc đại học thường có tâm lý nghỉ xả hơi. Nếu bạn đang có suy nghĩ đó thì nên dừng lại và bắt tay vào việc học ngay lập tức.

Khi làm bất cứ việc gì, chúng ta đều cần xác định một thái độ rõ ràng, đúng đắn và học tập cũng vậy. Cần hiểu rõ, mình học để làm gì, học như thế nào, mục tiêu cho việc học ra sao… Nên có một động lực rõ ràng để thúc ép bản thân mỗi khi nhiệt huyết giảm và không muốn nổ lực nữa. Khi học nên nghiêm túc, kiên trì.

Có nhiều sinh viên coi việc học đại học như một chuyến du lịch khám phá thủ đô chứ không phải học để trang bị cho tương lai. Cũng có rất nhiều sinh viên đến lớp để điểm danh, hay chỉ đến để tán gẫu với bạn bè. Điều này không chỉ làm bạn phí phạm thời gian, kiến thức mà cả tiền bạc.

Cần xác định học Đại học là học lấy cái nghề cho tương lai của bạn, không phải học tập vì bố mẹ, vì điểm số. Hãy luôn nghỉ về số tiền mồ hôi công sức mà bố mẹ bỏ ra cho chúng ta ăn học, tuy hơi thực tế nhưng nó sẽ là động lực để bạn cố gắng và không sao nhãn việc học.

2. Lên thời gian biểu hợp lý

Khi đã là sinh viên, các bạn phải tập cuộc sống độc lập, sẽ chẳng có bố mẹ bên cạnh nhắc nhở bạn thời gian thức dậy, lên lớp mà bạn phải tự lo tất cả. Chính vì vậy, bạn phải lập một thời gian biểu phù hợp và thực hiện theo đúng những gì mình đã lập ra.

Để có một thời gian biểu phù hợp trước tiên bạn phải nắm được lịch học của bản thân, học chính khóa hay học thêm đều phải ghi rõ ràng, không để tình trạng chồng lịch học, như vậy sẽ rất bất tiện.

Ngoài những thời gian học chính ra, bạn có thể dành một khoảng thời gian để đi thư viện, nghiên cứu thêm. Việc học là vô cùng quan trọng nhưng bên cạnh đó vui chơi, giải trí cũng quan trọng không kém. Mỗi tuần bạn nên sắp xếp một khoảng thời gian vui chơi cùng bạn bè, hay tự mình đi khám phá những điều mới mẻ của thành phố mới.

3. Nên đi học đầy đủ

Bạn nên đi học đầy đủ nhất có thể (đặc biệt là các bạn tân sinh viên), bạn nên tập thói cho mình thói quen dậy sớm và đi học đầy đủ dù trời nắng hay mưa. Việc đi học đầy đủ chỉ đóng góp 10% điểm chuyên cần vào điểm số cuối kỳ của bạn nhưng đi học đầy đủ sẽ giúp bạn không bị lỡ mất những kiến thức quan trọng mà giảng viên giảng trên lớp.

Những lợi ích cửa việc đi học đầy đủ bạn nên biết.

-  Điểm chuyên cần (điểm danh) cao.

-  Rút ngắn thời gian ôn tập sau này.

-  Làm bài tập nhanh chóng và dễ dàng hơn.

-  Không ngỡ ngàng khi đọc lại các đề cương học tập.

-  Nắm được trọng tâm, trọng điểm bài học.

-  Đi học chăm chỉ sẽ tạo thành một thói quen tốt, giúp chúng ta tự tin và hứng thú khi đi học.

Nếu bạn có nhu cầu đi làm thêm hay tham gia các hoạt động ngoại khóa, hãy sắp xếp thời gian hợp lý để đi học đầy đủ. Nên ưu tiên cho việc học hơn các hoạt động khác.

4. Chuẩn bị bài trước khi lên giảng đường.

Công việc này bao gồm: học bài cũ, làm bài tập về nhà, đọc trước bài mới.

Khi bạn đọc trước bài mới, bạn đã nắm được 30% - 40% bài học, 30% còn lại dành cho việc chăm chú nghe giảng của thầy cô giáo trên lớp, 20% nằm ở việc làm bài tập, tham khảo tài liệu. Công việc vận dụng vào thực tiễn chiếm 10% cuối cùng.

Chuẩn bị bài là công việc cần thiết và quan trọng, vừa giúp người đọc chủ động trong việc tiếp thu kiến thức, vừa tiết kiệm thời gian. Việc chuẩn bị bài trước giúp bạn vạch sẵn những câu hỏi thắc mắc trong đầu, khi lên lớp bạn có thể hỏi trực tiếp giáo viên khi chưa hiểu.

Một số lưu ý:

-  Để việc chuẩn bị bài đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên học trong không gian thật yên tĩnh để tập trung cao độ, tránh phân tâm.

-  Tăng cường giờ học ở nhà và thư viện, phải học cách tự đọc tài liệu.

-  Tự triển khai những vấn đề cụ thể của học phần như giải bài tập, chuẩn bị câu hỏi cho các giờ thảo luận trên lớp, đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.

5. Mạnh dạn hỏi và nêu lên quan điểm của mình

Đa số sinh viên có tâm lý ngại, không dám phát biểu, không dám hỏi, sợ mấy người học chung khác đánh giá mình ngu nên mới hỏi?

Bạn học cho bản thân mình, không phải học vì người khác, cứ lo cho thân mình trước cái đã. Các bạn không hiểu thì có quyền hỏi, và thầy cô rất sẵn lòng giải thích cho bạn vì đây là cách họ có thể giúp bạn. Nếu bạn không hỏi thì chỉ có bạn bị thiệt vì không hiểu bài, không hiểu kiến thức thôi. Và khi giảng viên hỏi "Còn câu hỏi nào không" mà không có ai giơ tay lên thì họ cũng rất buồn, mặc dù biết chắc là vấn đề vừa nói vẫn còn rất nhiều thứ có thể thắc mắc.

Nếu cảm thấy ngại khi hỏi chung, bạn có thể canh lúc tan lớp thì chạy lại hỏi thầy cô, hoặc gặp thầy cô ở phòng làm việc của họ để hỏi. Nhất định không được về nhà mà vẫn còn câu hỏi trong đầu.

Lời khuyên cho tân sinh viên:

Trong quá trình học tập trên lớp, nếu thầy cô đưa ra các vấn đề cho sinh viên thảo luận, bạn nên xung phong phát biểu, đưa ra quan điểm cá nhân. Bên cạnh đó, bạn có thể xung phong lên bảng thuyết trình hoặc giải bài tập.

Mỗi lần như vậy, thầy cô sẽ đánh một dấu “+” vào tên bạn trong danh sách lớp. Mỗi dấu “+” bạn sẽ được cộng từ 0.25 đến 1 điểm vào điểm chuyên cần hoặc vào bài kiểm tra điều kiện của bạn. Đó là những điểm vừa đáng quý lại còn dễ dàng lấy được.

Những điểm cộng này sẽ làm giảm bớt áp lực thi cử của bạn. Và lỡ không may bạn có sai sót trong bài thi, thì nó cũng sẽ kéo điểm của bạn lên một ít.

Không những vậy, mạnh dạn nêu lên ý kiến, quan điểm của mình sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề và thuộc bài ngay tại lớp. Đặc biệt là những môn học đại cương khó hiểu và trừa tượng.

6. Tìm cho mình những người bạn

Hãy tìm cho mình những người bạn để mỗi khi cảm thấy lười biếng hoặc chưa hiểu bài chỗ nào thì chúng nó sẽ giúp bạn.

Họ sẽ kéo bạn đến sinh hoạt ở các câu lạc bộ, tham gia những sự kiện thú vị, đi đến những buổi hội thảo, kỹ năng mềm… và vô số nơi để bạn được mở mang kiến thức và thăm thú. Hay đơn giản, chúng sẽ là người lôi bạn ra khỏi phòng vì những môn học khô khan, cứng nhắc hay những đống bài tập, tiểu luận chất như núi.

Bạn bè sẽ là người học chung với bạn, chơi chung với bạn và phát triển cùng bạn. Hãy nhớ “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”.

7. Dành thời gian cho việc học tại nhà

Bạn nên dành thời gian tự học ở nhà một cách đều đặn. Lên đại học, việc học ở nhà không còn vất vả như thời cấp 3 nữa. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành 20-30 phút cho mỗi môn học, chỉ để nắm bắt được những gì đã học ngày hôm trước và biết được sẽ học gì vào ngày hôm sau. Và bạn phải khiến nó trở thành một thói quen hằng ngày.

Tuy rằng đến lớp sẽ chẳng có ai kiểm tra bài cũ bạn, nhưng việc tự học đều đặn sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh hơn vì bạn biết bạn đang học cái gì và việc này rất hữu ích trong quá trình ôn thi của bạn.

8. Ôn luyện trước khi thi

Bạn cần ôn luyện tất cả những kiến thức mà giảng viên đã dạy trên lớp và kiến thức được yêu cầu học tại nhà, hãy tóm tắt ra để có thể nắm vững hết tất cả những kiến thức trọng tâm của môn, đôi khi nó chỉ gói gọn vài tờ giấy A4.

Còn đối với những môn học như Triết, Chính trị học, Đường lối Đảng Cộng sản Việt Nam,… bắt buộc phải học thuộc lòng thì giảng viên sẽ cho bạn đề cương và giới hạn ôn tập. Bạn cũng sẽ được nghỉ ít nhất 1 tuần để ôn tập trước kỳ thi.

Những kinh nghiệm ôn tập cho tân sinh viên:

-  Xem lại tập ghi chép, kiểm tra lại trí nhớ của mình với từng nội dung.

-  Xem lại nội dung các phần tóm tắt của mỗi chương để hệ thống lại kiến thức.

-  Làm đề cương ôn tập đầy đủ, gạch các ý chính.

- Lên thư viện học - đây là “địa chỉ vàng” để tìm kiếm tài liệu và xem lại các bài thi, bài tự luận của các sinh viên trước đó.  

-  Hỏi sinh viên các khóa trước để biết kinh nghiệm thi môn đó.

9. Tham gia các câu lạc bộ về học tập.

Trong trường Đại học luôn có các đội, nhóm sinh viên trao đổi về kiến thức để tân sinh viên có thể tham gia. Đây là cơ hội tốt để bạn có cơ hội tiếp xúc và trao đổi với các anh chị sinh viên khóa trên - những người đã có kinh nghiệm học tập.

Đừng ngại ngùng khi hỏi về bài tập, vì nếu ai cũng giỏi rồi thì cần thì học nữa đúng không? Hãy mạnh dạn tham gia, làm quen với các anh chị, trao đổi và tham khảo sẽ giúp bạn học tập tốt hơn.

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Kinh nghiệm học tập hiệu quả để đạt điểm cao ở bậc đại học

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH