Cẩm nang tuyển sinh 2013: "Cẩn trọng" với thông tin

Cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy 2013” của Bộ GD - ĐT sẽ chính thức xuất bản vào ngày 9/3 tới. Những ấn phẩm được xem là cẩm nang tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2013 đang tràn lan trên thị trường được đánh giá là đáp ứng phần nào nhu cầu thông tin nhưng một số thông tin chưa chính xác khiến thí sinh nên 'cẩn trọng'.

Theo khảo sát , hiện trên thị trường xuất hiện khá nhiều các ấn phẩm được xem là cẩm nang tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2013. Đánh giá của các chuyên gia tuyển sinh và nhiều thí sinh, những cuốn sách này đáp ứng phần nào nhu cầu thông tin về ngành học, tư vấn nghề nghiệp của người học... Tuy nhiên, Bộ GD - ĐT khuyến cáo, trong số những cuốn cẩm nang này có một số thông tin chưa chính xác nên thí sinh cần cân nhắc khi lựa chọn và tìm hiểu thông tin.

Cam nang tuyen sinh 2013: \

Thí sinh cần cân nhắc khi tìm hiểu thông tin qua một số sách cẩm nang đang bày bán trên thị trường. Ảnh: CTV

Thời điểm này, cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy 2013” của Bộ GD - ĐT vẫn chưa được xuất bản. Trong khi chờ đợi cuốn này, nhiều thí sinh đã lựa chọn một trong những cẩm nang đang được bày bán trên thị trường để tham khảo.

Tại các cửa hàng sách khu vực Đinh Lễ - Tràng Tiền (Hà Nội), các cẩm nang được tìm thấy như “Tìm hiểu các trường ĐH” và “Tìm hiểu hệ CĐ trong các trường ĐH và CĐ qua những số liệu tuyển sinh” đều của Nhà xuất bản Thống kê. Đây là những cuốn sách đã được xuất bản từ các năm trước và thường ra mắt sớm hơn so với cuốn “Những điều cần biết…” của Bộ GD - ĐT. Chị Nga, chủ hiệu sách Ngân Nga (số 7A phố Đinh Lễ) cho biết, đến thời điểm này, cuốn sách tìm hiểu về các trường đại học của Nhà xuất bản Thống kê đã được bán hết. Nhưng các cửa hàng cũng không có ý định nhập thêm do sắp tới Bộ GD - ĐT sẽ phát hành cuốn “Những điều cần biết…”.

 

Theo kinh nghiệm của những chủ cửa hàng ở đây, những cẩm nang tuyển sinh của các báo, nhà xuất bản... thường bán chạy vào tháng 2 hàng năm. Tuy nhiên, học sinh lớp 12 có tâm lí tin tưởng vào cuốn sách chính thức do Bộ GD - ĐT phát hành.

Nội dung chính của cuốn “Những điều cần biết…”, gồm: (i) Một số điều ghi nhớ của thí sinh dự thi (hướng dẫn đăng kí dự thi, nhận giấy báo....); (ii) Lịch thi các đợt 2013; (iii) Danh sách các trường không tổ chức thi 2013; (iv) Thông tin tuyển sinh chung của tất cả các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ trong toàn quốc năm 2013; (v) Bảng phân chia khu vực tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013; (vi) Mã tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã năm 2013; (vii) Mã đơn vị đăng kí dự thi vãng lai các tỉnh năm 2013. Như vậy, cuốn cẩm nang này sẽ được phát hành cùng thời gian với việc thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc, theo hệ thống các Sở GD- ĐT từ ngày 11/3 đến 17 giờ ngày 11/4, theo các trường tổ chức thi từ ngày 12/4 đến 17 giờ ngày 19/4.

Em Dương Trường (SV ĐH Kiến trúc Hà Nội) cho biết: “Năm ngoái khi thi ĐH, ngoài cuốn “Những điều cần biết...” của Bộ GD - ĐT thì các bạn ở lớp em đều mua thêm cuốn “Tìm hiểu các trường ĐH” của Nhà xuất bản Thống kê. Cuốn này cung cấp thêm các thông tin mà cuốn của Bộ GD - ĐT không có như tỉ lệ chọi, chỉ tiêu, điểm chuẩn của các trường ĐH các mùa tuyển sinh trước. Đặc biệt, học sinh lớp 12 rất quan tâm đến điểm chuẩn vào các trường trong các năm trước để lựa chọn trường thi cho vừa sức mình”. Còn em Tôn Ngọc Khánh (học sinh lớp 12, THPT Ngọc Hồi, Hà Nội) năm nay dự thi vào ngành Tài chính, Học viện Ngân hàng, cho rằng, các cuốn cẩm nang, tham khảo về việc thi ĐH có rất nhiều thông tin bổ ích. Tuy nhiên, do trong sách có quá nhiều thông tin nên học sinh cũng rất khó tiếp nhận hết. Khánh cho biết, tất cả các bạn ở lớp đều đặt mua tại trường cuốn “Những điều cần biết...” để có được các thông tin chính thống nhất. Cuốn “Tìm hiểu các trường ĐH” của Nhà xuất bản Thống kê chỉ cung cấp thông tin sinh viên ra trường làm gì, nhưng lại thiếu thông tin liên quan đến ngành học, Khánh cho biết thêm.

Theo một số chuyên gia tuyển sinh, việc thí sinh tham khảo thông tin trong các cuốn cẩm nang tuyển sinh là cần thiết. Tuy nhiên, khi thị trường có quá nhiều ấn phẩm cẩm nang kiểu này đang khiến thí sinh và các bậc phụ huynh rơi vào tình trạng bị nhiễu thông tin. Ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, sau đại học, Bộ GD - ĐT còn cho biết, theo khảo sát của Bộ thì một số cuốn cẩm nang tuyển sinh đang phát hành trên thị trường hiện nay chưa cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến tuyển sinh cho thí sinh; thậm chí có một số thông tin chưa chính xác về ngành nghề đào tạo. Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc thông tin và có sự đối chiếu với quyển “Những điều cần biết…” do Bộ GD - ĐT phát hành.

Dự kiến cuốn “Những điều cần biết…” sẽ được phát hành trên phạm vi toàn quốc vào ngày 9/3. Thông tin trong cuốn sách do các ĐH, học viện, trường ĐH cung cấp và chịu trách nhiệm.

 

Nam Hoàng - Lê Vân (BTT)

2k6 tham gia ngay Group Zalo chia sẻ tài liệu ôn thi và hỗ trợ học tập

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Cẩm nang tuyển sinh 2013: "Cẩn trọng" với thông tin

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH