Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Sinh năm 2015

Tham khảo cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Sinh năm 2015, để chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho mình để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia thật vững vàng.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT chưa công bố cấu trúc đề thi chính thức môn Sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, các bạn tham khảo cấu trúc đề thi năm 2014, và xu hướng ra đề thi THPT Quốc gia môn Sinh năm 2015 phía dưới.

1. Xu hướng ra đề thi THPT quốc gia môn Sinh năm 2015

Ngày 18/12/2014, Bộ GD-ĐT đã đưa ra Dự thảo  Quy chế tuyển sinh năm 2015. Theo Dự thảo, đề thi THPT quốc gia  tương tự như đề thi năm 2014 và sẽ được ra theo thang điểm 20, đảm bảo phân hóa thí sinh với 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. 

Dựa vào phân tích cấu trúc đề thi đại học năm 2014, đề thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ theo xu hướng sau:

Việc ra đề đảm bảo để học sinh đạt mức điểm Trung bình. Điều này sẽ thể hiện rõ qua việc xu hướng các câu hỏi dễ tiếp tục tăng về chất và lượng. Các câu hỏi này được dùng để xét tuyển những thí sinh dự thi kì thi quốc gia với mục đích xét tuyển tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi này chủ yếu sẽ thuộc các phần: Cơ chế di truyền và biến dị; Ứng dụng di truyền học vào chọn giống; Chuyên đề tiến hoá và sinh thái học.

Đề thi định hướng tăng cường các câu hỏi mang tính ứng dụng vào thực tiễn, các câu hỏi này chủ yếu sẽ thuộc phần: Tiến hoá, Sinh thái, Ứng dụng di truyền vào chọn giống.

Đề thi sẽ tăng cường và mở rộng các câu hỏi khó và cực khó để phân loại rõ ràng thí sinh. Những câu hỏi mức độ này thường tập trung vào dạng:  Quy luật di truyền; Di truyền quần thể, Cơ chế di truyền và biến dị ở cấp độ tế bào, bài tập về di truyền phả hệ. Những câu hỏi này sẽ phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của thí sinh. 

2. Cấu trúc đề thi đại học môn sinh năm 2014 

Đề thi gồm 50 câu:

Chuyên đề kiến thức Số câu hỏi trong đề thi Nhận xét, đánh giá mức độ câu hỏi
Cơ sở vật chất và cơ chế di truyền 11 câu: Cơ sở vật chất và cơ chế di truyền là nội dung kiến thức chiếm số câu hỏi nhiều nhất trong đề thi (22%)
5 câu lý thuyết + Ở cấp độ phân tử: Số lượng câu hỏi và độ khó giảm hơn hẳn so với những năm trước, thường tập trung ở mức độ thông hiểu và vận dụng. 
6 câu bài tập + Ở cấp độ tế bào: Số lượng câu hỏi tương đương những năm trước và độ khó tăng lên đáng kể. Chủ yếu là các bài tập vận dụng và vận dụng cao.
Quy luật di truyền 9 câu: Quy luật di truyền chiếm số lượng lớn câu hỏi trong đề thi, chủ yếu được ra dưới dạng bài tập. 
1 câu lí thuyết, 8 câu bài tập Trong đề thi đại học năm 2014, số lượng câu hỏi và mức độ khó giảm hơn so với năm 2013, chủ yếu là các dạng bài tập vận dụng và vận dụng cao.
Di truyền quần thể 5 câu bài tập Giống như các năm trước, di truyền quần thể được ra dưới dạng bài tập. Tuy nhiên, số lượng câu hỏi tăng đáng kể so với những năm trước, mức độ khó cũng tăng nhiều, chủ yếu là các dạng bài tập ở mức vận dụng và vận dụng cao. Đặc biệt trong những năm gần đây, xu hướng các dạng bài tập này thường kết hợp giữa các quy luật di truyền với bài tập về quần thể.
Ứng dụng di truyền học 3 câu lí thuyết Giống như năm 2013, Ứng dụng di truyền học được ra dưới dạng 3 câu hỏi lí thuyết. Các câu hỏi chủ yếu ở mức độ dễ, trung bình. Học sinh chỉ cần ghi nhớ kiến thức SGK là có thể làm tốt phần này. 
Di truyền người 2 câu bài tập Di truyền người được ra dưới dạng 2 câu bài tập. Trong đó, bài tập di truyền phả hệ thuộc mức độ cực khó, yêu cầu học sinh phải tư duy cao. 
Bằng chứng tiến hóa 0 Nếu như các năm trước, chuyên đề này thường có 1 câu ở mức độ thông hiểu thì đề thi đại học năm 2014 không có câu hỏi nào về chuyên đề này.
Cơ chế tiến hóa 8 câu Số lượng câu hỏi không tăng so với năm 2013, các câu hỏi tập trung ở phần các nhân tố tiến hoá. Chủ yếu là các câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu.
Sự phát sinh và phát triển của sự sống trên Trái đất 1 câu lí thuyết Chuyên đề này thường được xuất hiện trong 1 câu hỏi lí thuyết ở mức độ khó trung bình. 
Chuyên đề Sinh thái. Bao gồm: (Cá thể, quần xã sinh vật, hệ sinh thái - sinh quyển - môi trường) 11 câu lý thuyết Số lượng câu hỏi giảm hơn so với những năm trước, các câu hỏi tập trung ở mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức gắn liền với thực tiễn và hoạt động sản xuất nhiều hơn.

(Tuyensinh247 st)Tham gia khóa luyên thi THPT Quốc gia và khóa đề thi thử 2015 Môn Sinh do Thầy Kiều Vũ Mạnh giáo viên Chuyên Hoàng Văn Thụ và các môn khác tại đây  http://tuyensinh247.com/hoc-truc-tuyen-mon-sinh-c57.html

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Sinh năm 2015

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH