Điểm sàn 2015 được Bộ GD&ĐT công bố chiều nay 28/07

Điểm sàn 2015 cho Đại học, Cao đẳng hay còn gọi là ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào Đại học, cao đẳng năm 2015 đã chính thức được Bộ GD&ĐT công bố vào chiều ngày 28/7.

Điểm sàn đại học, cao đẳng năm 2015 đã được Bộ GD&ĐT chính thức công bố vào chiều nay 28/07. Điểm sàn hay ngưỡng điểm xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2015 được quy định cụ thể như sau:

1. Điểm sàn Đại học (chung cho tất cả các tổ hợp môn): 15 điểm

2. Điểm sàn Cao đẳng: 12 điểm

Lưu ý:

- 15 điểm là tổng điểm 3 môn không nhân hệ số dành cho thí sinh khu vực 3 và nhóm không ưu tiên. (tức là mức điểm này đã bao gồm điểm cộng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng)

Ví dụ: Tổng điểm 3 môn xét tuyển của thí sinh A đạt 14 điểm, thí sinh A thuộc KV2-NT được cộng 1 điểm ưu tiên khu vực => thí sinh A được 15 điểm đạt điều kiện xét tuyển vào các trường ĐH.

Ngưỡng chất lượng đầu vào là ngưỡng tối thiểu mà các trường ĐH, Cao đẳng làm cơ sở tuyển sinh, từ đó Trường không được phép tuyển thí sinh có kết quả thi thấp hơn ngưỡng chất lượng đầu vào. 

=> Điểm chuẩn ĐH năm 2015 tất cả các trường không được thấp hơn 15 điểm, điểm chuẩn các trường cao đẳng không được thấp hơn 12 điểm.

Từ ngày 1/8, các trường ĐH bắt đầu nhận hồ sơ xét tyển NV1.

Mỗi thí sinh sẽ nhận được 4 phiếu báo điểm, gồm một phiếu sử dụng cho xét tuyển NV1 và 3 phiếu sử dụng cho xét tuyển các nguyện vọng bổ sung.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, chiều 28/7, Hội đồng xác định tiêu chí điểm sàn 2015 sẽ họp tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điểm sàn 2015 sẽ được tính toán kỹ lưỡng dựa trên phổ điểm, phân bố theo vùng, địa phương, đảm bảo dôi dư cho các trường tuyển sinh.

Điển sàn (hay còn gọi Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) vẫn được tính bằng tổng điểm 3 môn của 5 khối thi A, A1, B, C, D. Một số trường xét tuyển bằng các tổ hợp mới sẽ được Hội đồng đưa ra nguyên tắc chung để thực hiện. Sau khi có ngưỡng đầu vào, các trường bắt đầu đưa ra tiêu chí xét tuyển và nhận hồ sơ từ 1/8.

Năm nay, có khoảng 15 tổ hợp xét tuyển phổ biến nhất được nhiều trường áp dụng trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Hội đồng sẽ phân tích các yếu tố khác nhau để đưa ra nguyên tắc chung, trên cơ sở đó xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các tổ hợp xét tuyển.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT thì điểm sàn chính là mức điểm tối thiểu để các trường ĐH, CĐ căn cứ xét tuyển, theo đó, các trường không được tuyển sinh dưới mức điểm sàn do Bộ đã công bố.

Năm 2015, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó hơn 720.000 thí sinh dự thi ở cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Dựa vào phổ điểm Bộ GD công bố, điểm thi của thí sinh nhìn chung cao hơn so với các kỳ thi tuyển sinh đại học các năm trước. Tuy nhiên cũng có không ít những thí sinh bị điểm liệt: 20.480 thí sinh bị điểm liệt ở các môn, trong đó môn Toán chiếm số lượng lớn nhất với 17.816 thí sinh. Ngược lại, với phổ điểm từ 5 - 7 điểm chiếm khá nhiều. Từ kết quả này, dự kiến điểm sàn ĐH, CĐ năm nay sẽ tăng.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, các trường đại học sẽ công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường mình. Ngưỡng điểm này không được thấp hơn mức điểm sàn mà Bộ GD đã công bố trước đó, có thể bằng hoặc cao hơn.

Tuyensinh247.com Tổng hợp

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

26 bình luận: Điểm sàn 2015 được Bộ GD&ĐT công bố chiều nay 28/07

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH