Chuyện những chú cá bơi ngược dòng

Nhiều bạn trẻ bỏ qua cơ hội du học hay định cư nước ngoài đầy hứa hẹn, chọn ở lại Việt Nam, ham mê tạo ra những giá trị, sự thay đổi cho chính nơi mình sinh sống và học tập.

Quảng cáo

Ngược dòng xu hướng

Mặc dù đã gắn bó với Mỹ và Canada trong gần 2 năm “gap year”, năm 2019, Minh Uyên vẫn chọn quay trở về Việt Nam và bén duyên cùng Khoa Quốc tế - ĐHQGHN. Với Minh Uyên, “chỉ khi bạn nhắm tới nhập cư hay lấy thẻ xanh ở nước ngoài thì hãy cố bằng mọi giá để đi du học”.

Theo cha mẹ sang Đức định cư từ nhỏ, Hoàng My – sinh viên năm 2 ngành Quản trị Khách sạn tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN chia sẻ: “Sau khi chuyển về đây học phổ thông, em chọn ở lại Việt Nam học đại học mặc dù đã có đủ hết những chứng chỉ cần thiết để du học Mỹ như ACT, SAT và TOEFL”, My kể.

Chuyen nhung chu ca boi nguoc dong

Theo Cục Hợp tác quốc tế - Bộ GDĐT, hiện có hơn 170.000 du học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Còn theo báo cáo hàng năm Open Doors của IIE, số lượng du học sinh Việt Nam bậc đại học tại Hoa Kỳ tăng 18 năm liên tiếp tính đến năm 2019. Trước Covid-19, thị trường du học vẫn luôn sôi động như một bản nhạc chỉ toàn nốt thăng. Vì đâu có những bạn trẻ chọn đi ngược lại xu hướng này?

“Tại Mỹ hay Canada, những trải nghiệm ngoài trường lớp mà nhóm du học sinh với áp lực tài chính như chúng em có được đa phần là việc làm thêm cực nhọc như rửa bát hoặc may hơn thì làm phục vụ bàn. Nhưng khi học tại Việt Nam thì em có cơ hội được trải nghiệm các sự kiện, hoạt động quy mô quốc tế ngay từ năm nhất. Cơ hội trải nghiệm những công việc chuyên môn dành cho du học sinh không phải là không có nhưng rất hạn chế khi phải cạnh tranh với sinh viên bản địa.” - Minh Uyên hé lộ.

“Theo em, giá trị lớn nhất của đi du học là được tiếp xúc với các nền văn hóa và bạn bè năm châu, được học hỏi những điều mới và có góc nhìn đa chiều hơn. Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, em có thể đạt được điều này ngay khi học tập tại Việt Nam hoặc từ những chuyến giao lưu quốc tế ngắn hạn mà không cần dành tận 4 năm tại nơi xa xứ.” - Đoàn Trần Phước Long, một sinh viên năm 3 tại ĐHQGHN vừa trở về sau chương trình giao lưu văn hóa tại Malaysia chia sẻ. 

Tự tạo giá trị

Khi “bơi ngược dòng”, những bạn trẻ như Hoàng My, Minh Uyên hay Phước Long không lựa chọn “mind my own business” (tạm dịch: chỉ lo việc của mình), mà đam mê với việc chia sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh, tạo ra và lan tỏa những thay đổi tích cực.

Thấy các bạn xung quanh thiếu sân chơi để học hỏi, Hoàng My tìm cách xây dựng một cộng đồng, một môi trường để sinh viên sinh hoạt và chia sẻ kiến thức. My chỉ mất hơn 1 tháng để cùng các bạn thành lập CLB Bon Voyage! – CLB về Khách sạn & Du lịch đầu tiên tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN. Và trong vòng 5 tháng sau khi thành lập, CLB non trẻ đã kịp tổ chức thành công nhiều sự kiện, workshop quy mô lớn nhỏ.

Chuyen nhung chu ca boi nguoc dong

Hoàng My (áo khoác đỏ) chụp hình cùng CLB Bon Voyage

Minh Uyên lại đam mê với “môn thể thao trí tuệ” tranh biện và mong muốn xây dựng cộng đồng tranh biện tại nơi em đang theo học. Xin sự hỗ trợ từ nhà trường xong, Minh Uyên đứng ra tổ chức các buổi sinh hoạt cho sinh viên tham gia đấu tập, tạo cơ hội để cùng nhau rèn luyện kỹ năng tranh biện cùng với sự hướng dẫn của giáo viên nước ngoài. “Em đã cùng các thầy cô cố vấn lên chiến lược và kế hoạch tổ chức giải đấu trong nội bộ Khoa Quốc tế để tìm kiếm, khích lệ và thu hút các bạn sinh viên có cùng đam mê.”

Chuyen nhung chu ca boi nguoc dong

Minh Uyên (áo khoác bò) chụp hình cùng bạn bè

 tham gia chương trình Trường Teen của VTV

Là thành viên tích cực của AIESEC, một tổ chức quốc tế của người trẻ toàn cầu, Phước Long không ngừng tham gia các hoạt động của doanh nghiệp xã hội để giúp đỡ các em nhỏ thiệt thòi. Trong chuyến giao lưu văn hóa tại Malaysia, Long cũng tham gia nghiên cứu và thuyết trình về vấn đề giảm lượng thực phẩm dư thừa tại trường học.

“Em tham gia nhiều hoạt động như vậy là để đóng góp lại những gì em có thể cho xã hội. Những trải nghiệm sẽ giúp em nâng cao tư duy và khả năng quan sát, thu thập thông tin để chuẩn bị cho nghề nghiệp mơ ước của em - trở thành một kiểm toán viên.”, Phước Long cho biết.

Chuyen nhung chu ca boi nguoc dong

Phước Long (ngoài cùng bên trái hàng đầu) chụp hình cùng đội CTV sự kiện

Tương lai hứa hẹn

Theo World Bank, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng liên tục trong vòng 30 năm qua. Theo báo cáo của S&P Global Ratings, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 sẽ đạt mức 1,9% và 11,2% vào năm 2021. Sự gia tăng về lượng và chất của các trường đại học quốc tế và các chương trình liên kết đào tạo quốc tế mở ra ngày càng nhiều cơ hội trải nghiệm nền giáo dục chất lượng cao ngay tại Việt Nam. Kinh tế - Giáo dục song hành phát triển, cơ hội sẽ vẫn luôn rộng mở cho những chú cá bơi ngược dòng.

Khi được hỏi về những dự định trước mắt, Minh Uyên nói tôn chỉ trong cuộc sống của mình chỉ là “Just do it”: “Khi có ý tưởng mới mẻ nảy ra trong đầu mà bản thân thấy hợp lý thì em sẽ cứ làm thôi.”

“Em sẽ tiếp tục học hỏi và chia sẻ, lan tỏa kiến thức tới những ai quan tâm. Hãy cứ trải nghiệm, cứ va chạm đi, rồi các bạn sẽ ngày một hoàn thiện hơn.”, Hoàng My chia sẻ.

“Life is an adventure or nothing - Sống là cuộc phiêu lưu hoặc không là gì hết” là câu nói Phước Long tâm đắc.

Sự chủ động, tự tin và không ngừng học hỏi sẽ đưa những bạn trẻ ngược dòng xu hướng vững bước trên con đường mình chọn và không sợ hãi khi đối mặt tương lai nhiều bất định.

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Chuyện những chú cá bơi ngược dòng

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH