Có nên thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy không?

Có nên đăng ký thi ĐGNL/ĐGTD không là câu hỏi rất nhiều thí sinh băn khoăn. Những lý do thí sinh nên đăng ký thi Đánh giá năng lực, Đánh giá tư duy Bách khoa.

Đánh giá năng lực/Đánh giá tư duy là một trong những phương thức để xét tuyển đại học phổ biến hiện nay. Đa số các trường Đại học top đầu như Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học công nghệ TPHCM,... đều sử dụng kết quả thi ĐGNL, ĐGTD Bách khoa là một phương thức xét tuyển của trường.

Tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh

Hiện nay, xu hướng xét tuyển đại học bằng điểm thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia HCM hay Đại học Bách khoa Hà Nội ngày càng phổ biến ở nhiều trường đại học.

Với kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội, có 60 trường đại học sử dụng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển. Trong đó có nhiều trường lớn như: Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, Học viện Tòa án, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính,...

Với kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM, Kết quả của kỳ thi ĐGNL được sử dụng như một phương thức xét tuyển vào 10 đơn vị thành viên ĐHQG-HCM và hơn 70 trường ĐH, CĐ ngoài hệ thống ĐHQG-HCM. Trong đó, 62 trường sử dụng cùng hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến của ĐH Quốc gia TP.HCM, với gần 1.600 ngành học.

Thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội hiện có 21 trường chấp nhận và sử dụng kết quả này.

Bên cạnh đó, thi ĐGNL, ĐGTD học sinh được thi nhiều lần. Kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy thường bắt đầu từ tháng 3 hàng năm tới cuối tháng 7. Thí sinh được lấy điểm cao nhất trong các lần thi để xét tuyển.

>>> LỊCH THI ĐGNL, ĐGTD 2023 XEM TẠI ĐÂY: ĐGNL-HN ; ĐGNL-HCM ; ĐGTD BÁCH KHOA

Chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL/ĐGTD ngày càng tăng

Kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy là một phương thức tuyển sinh mới, do đó thí sinh tham gia kỳ thi này sẽ có nhiều cơ hội hơn để xét tuyển vào các trường Đại học mong muốn. Đặc biệt là chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này có xu hướng tăng lên.

Các em có thể tham khảo chỉ tiêu xét tuyển điểm thi ĐGNL năm 2022 của các trường thành viên Đại học Quốc gia. Năm 2022, Đại học Quốc gia TPHCM xét tuyển 2659/13150 chỉ tiêu bằng điểm thi đánh giá năng lực. Trong đó, các trường thành viên ĐGQGHN dành khoảng 20 – 30% chỉ tiêu xét điểm ĐGNL như: Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn dành 336/1680 chỉ tiêu xét điểm thi năng lực, Trường Đại học Kinh tế xét 340/1800 chỉ tiêu, Trường Đại học Y Dược tuyển 110/550 chỉ tiêu,...

Tương tự, Các đơn vị trong hệ thống đại học Quốc gia HCM dành dự kiến khoảng 40% tổng chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022.

>>> PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH ĐGNL CỦA TẤT CẢ CÁC TRƯỜNG XEM TẠI ĐÂY

Thi đánh giá năng lực kiểm tra tính toàn diện của kiến thức

Bản chất của các bài kiểm tra năng lực không đề cao khả năng ghi nhớ mà tập trung đánh giá khả năng vận dụng kiến thức, đánh giá kiến thức tổng hợp, mức độ hiểu biết của thí sinh về mọi mặt, không phù hợp với những ai học theo phương pháp “học tủ, học gạo”.

Ví dụ bài thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2023 điều chỉnh nội dung các phần thi của bài thi đánh giá tư duy theo hướng gọn nhẹ, xóa bỏ tư duy theo tổ hợp môn học. Đề thi tập trung đánh giá các mức độ như sau:

Mức độ 1: Tư duy tái hiện (Thể hiện khả năng nhớ lại kiến thức, thực hiện tư duy theo những quy trình đã biết. Các hành động tư duy cần đánh giá: xác định, tìm kiếm, lựa chọn, nhắc lại, đặt tên, ghép nối ...)

Mức độ 2: Tư duy suy luận (Thể hiện khả năng lập luận có căn cứ, thực hiện tư duy phân tích, tổng hợp dựa theo vận dụng quy trình thích ứng với điều kiện. Các hành động tư duy cần đánh giá: phân loại, so sánh, chỉ được minh chứng, tổng hợp, vận dụng, đưa ra lí lẽ, suy luận, giải thích, áp dụng, tóm tắt …)

Mức độ 3: Tư duy bậc cao (Thiết lập và thực hiện được các mô hình đánh giá, giải thích dựa trên bằng chứng. Các hành động tư duy cần đánh giá: phân tích, đánh giá, phân biệt, phán đoán, lập luận (nhiều bước), kiểm tra giả thuyết…)

Điều này mang lại nhiều lợi ích cho thí sinh và các trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi ĐGNL. Thí sinh có cơ hội chọn ngành, chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân, còn nhà trường chọn được thí sinh có đủ năng lực, sở trường phù hợp với các ngành đào tạo.

Theo TTHN

LỘ TRÌNH ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC BÀI BẢN TỪ TUYENSINH247.COM!

Bạn đang băn khoăn tìm hiểu tham gia thi chưa biết hỏi ai?

Bạn cần lộ trình ôn thi bài bản từ những người am hiểu về kì thi và đề thi?

Bạn cần thầy cô đồng hành suốt quá trình ôn luyện?

Đấy là lý do Tuyensinh247.com đơn vị chuyên về ôn luyện thi đánh giá năng lực sẽ giúp bạn:

  • Lộ trình bài bản 5V: Từ cơ bản -Luyện từng phần đề thi - Luyện đề
  • Phủ kín lượng kiến thức bởi hệ thống ngân hàng 15.000 câu hỏi độc quyền
  • Kết hợp học tương tác live, giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ trong suốt quá trình

Miễn phí tư vấn - TẠI ĐÂY

Nhóm 2K5 ôn thi đánh giá năng lực 2023 miễn phí

Theo dõi Vừng ơi trên Facebook và Youtube nhé  

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Có nên thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy không?

  •  
Đăng ký tư vấn khóa ĐGNL!