Đã có nhiều điểm 9 môn Văn thi tốt nghiệp tại TPHCM

Công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 tại TPHCM đang được tiến hành. Theo đó, đã có nhiều bài thi môn Văn đạt điểm 9 và không nhiều bài điểm dưới 5.

Không nhiu bài đim dưới 5

Chỉ với ngày chấm đầu tiên hôm qua 13/8, tại TP.HCM đã xuất hiện nhiều bài điểm 9 môn văn, trong đó có những bài mà phòng chấm chung họp thống nhất đáp án. Những bài này điểm cao là do thí sinh làm tốt phần đọc hiểu (trọn 3 điểm) và câu nghị luận văn học từ 4 điểm trở lên. Quan sát cho thấy, thi thoảng mới có vài bài điểm dưới 5, điểm 7 và 8 cũng khá nhiều.

Tình hình điểm số bước đầu phản ảnh đúng thực tế bài làm của thí sinh vì đề thi năm nay nhẹ nhàng, nhiều người dự đoán phổ điểm sẽ tăng cao.

Da co nhieu diem 9 mon Van thi tot nghiep tai TPHCM

Điểm thi tốt nghiệp TPHCM 2020 đã có những bài đạt điểm 9

Quy trình chm thi nghiêm ngt

Tại TP.HCM, một trong những địa phương có số lượng lớn bài thi, công việc chấm thi hết sức nghiêm ngặt, chặt chẽ, mà theo nhận xét của nhiều giám khảo là “căng” hơn mọi năm.

Giám khảo được đo thân nhiệt từ cổng và phải đeo khẩu trang y tế suốt quá trình chấm thi. Ngoài mỗi phòng chấm đều được trang bị những thùng lớn cho giám khảo bỏ tất cả vật dụng cá nhân.

Theo một giám khảo: “Mỗi phòng chấm được trang bị 3 camera giám sát. Sở GD-ĐT TP.HCM bố trí nhiều phòng chấm hơn các năm để giãn cách người chấm. Giám khảo không được sử dụng điện thoại trong khuôn viên hội đồng. Có 4 bộ phận thanh tra, giám sát việc chấm thi, gồm của Sở GD-ĐT, Bộ GD-ĐT, thành phố và Chính phủ. Nói chung rất nghiêm ngặt”.

Đáp án to thun li cho vic chm thi

Ngoài phiếu chấm cụ thể các phần/câu cho 2 vòng chấm, đáp án - thang điểm và hướng dẫn chấm của môn văn năm nay khá chi tiết, rõ ràng, tạo thuận lợi cho giám khảo và hạn chế lệch điểm giữa các địa phương.

Chẳng hạn như câu 1 (phần đọc hiểu), chỉ chấp nhận một phương án đúng là nghị luận (0,5 điểm), nếu thí sinh trả lời 2 phương án dù đúng 1 vẫn bị 0 điểm. Hoặc ở câu viết đoạn văn (phần triển khai vấn đề nghị luận - 1 điểm), cũng có 3 mức rõ ràng: chặt chẽ, thuyết phục (1 điểm); chưa thật chặt chẽ, thuyết phục (0,5 - 0,75 điểm); và không chặt chẽ, thiếu thuyết phục (0,25 điểm).

Theo TTHN 

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.

Viết bình luận: Đã có nhiều điểm 9 môn Văn thi tốt nghiệp tại TPHCM

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!