Dạnh sách trường tuyển sinh riêng năm 2014 công bố ngày 10/3

Theo thứ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga cho biết ngày 10/3/2014, Bộ GD sẽ chính thức công bố những trường ĐH, cao đẳng tuyển sinh riêng.

Thí sinh thất bại với "3 chung" có thể tìm thành công ở phương thức tuyển sinh riêng

Cuộc đối thoại đã tập trung thảo luận, trao đổi các nhóm vấn đề: Quan điểm, ý kiến của Bộ GD&ĐT về những điểm mới trong công tác tổ chức tuyển sinh năm 2014; bàn thảo nhóm nội dung liên quan đến việc quy định về tự chủ tuyển sinh năm 2014 của các trường đại học, cao đẳng; giải đáp thắc mắc của người dân, đặc biệt là các học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh 2014.

Tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Kỳ thi 3 chung đã kéo dài hơn 10  năm - là kỳ thi có chất lượng và được dư luận đánh giá cao. Tuy nhiên, ngay từ năm 2011, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã giao một số trường ĐH trọng điểm nghiên cứu để đưa ra phương án đổi mới tuyển sinh, tính đến việc thay đổi phương án thi 3 chung. Bởi nếu tiếp tục kỳ thi như vậy thì sẽ không phù hợp với mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT, chuyển từ cung cấp kiến thức cho học sinh sang kiểm tra năng lực của học sinh; thay đổi phương thức tuyển sinh để định hướng cho cách dạy và học.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT giao quyền tự chủ cho các trường ĐH theo Luật Giáo dục Đại học và Nghị quyết T.Ư 8, phù hợp với xu thế phát triển mới của GD ĐH Việt Nam và xu thế chung của thế giới.

Khi giao các trường thực hiện tuyển sinh riêng, cách tuyển sinh sẽ khác thời trước 3 chung. Cụ thể, khác cơ bản về cách ra đề, phương thức thi, cách đánh giá, xét tuyển. Sẽ không còn những đề thi, cách thi kiểm tra kiến thức như trước kia, mà làm thế nào để kiểm tra năng lực học sinh phù hợp với ngành nghề, năng lực đào tạo của nhà trường. Đổi mới tuyển sinh không rập khuôn như cũ.

Danh sach truong tuyen sinh rieng nam 2014 cong bo ngay 10/3

Thứ trường Bùi Văn Ga trong buổi đối thoại trực tuyến

Đáng chú ý, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga và lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng (Bộ GD&ĐT), khi giao tự chủ tuyển sinh đến các nhà trường ĐH, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn trước.  Bởi tuyển sinh riêng không thi theo khối, bắt buộc các môn, mà các trường sẽ có những phương án tuyển sinh đa dạng khác nhau, có thể là thi một môn kết hợp phỏng vấn…, mở rộng cơ hội cho các thí sinh bằng đa dạng đề thi, không bỏ sót thí sinh có năng lực phù hợp vào trường của mình.

Chính bởi vậy, thí sinh thi "3 chung" thất bại nhưng có thể tìm được thành công với tuyển sinh riêng. Đây là hướng mở khác thi tuyển sinh đại học trong quá khứ.

Mốc thời gian thí sinh và các nhà trường cần nhớ

Tại buổi đối thoại, một số mốc thời gian đáng chú ý chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh 2014 đã được các lãnh đạo Bộ GD&ĐT nhấn mạnh. Cụ thể:

-    Ngày 28/12/2013: Bộ GD&ĐT chính thức ban hành Quy chế tuyển sinh riêng, các nhà trường căn cứ vào Quy chế này để đưa ra phương án tuyển sinh riêng đáp ứng đúng yêu cầu;

-    Ngày 10/2/2014: Hạn cuối các trường ĐH, CĐ nộp phương án tuyển sinh về Bộ GD&ĐT. Những phương án này sẽ được công bố rộng rãi trên báo GD&TĐ và các phương tiện truyền thông để lấy ý kiến đóng góp trong toàn xã hội;

-    Ngày 10/3: Bộ GD&ĐT công bố danh sách các trường ĐH, CĐ tuyển sinh riêng năm 2014. Những thông tin này sẽ được Bộ GD&ĐT đưa vào nội dung quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014”
Những trường chưa đủ năng lực hoặc chưa sẵn sàng tuyển sinh riêng sẽ thi theo phương án thi “3 chung” của Bộ GD&ĐT.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu:

" Bất kỳ phương án tuyển sinh nào trước khi áp dụng đều được Bộ GD&ĐT cân nhắc kỹ càng, được xã hội đóng góp ý kiến. Chính các em học sinh hãy mạnh dạn góp ý để các trường có được phương án tuyển sinh phù hợp nhất.

Kỳ thi tuyển sinh 2014 sẽ không có thay đổi lớn về cách thức thi, các em học sinh hãy vững tâm, học ôn một cách bình thường như lâu nay.

Những năm tiếp theo, các trường chuẩn bị phương án tuyển sinh riêng hoặc cục bộ, hoặc cả trường. Các em học sinh nên chuyển hướng từ học thuộc sang hiểu, vận dụng sáng tạo kiến thức, biến những kiến thức học được thành của mình bằng cách tổng hợp, phân tích, để có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng của các trường"

Tuyensinh247 tổng hợp (Theo GDTĐ)

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Dạnh sách trường tuyển sinh riêng năm 2014 công bố ngày 10/3

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH