Năm 2014 thí sinh dưới điểm sàn vẫn đỗ đại học?

Sáng 26/12, thứ trưởng Bùi Văn Ga đã có buổi đối thoại trực tuyến bàn về những điểm mới trong tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2014, theo đó những thí sinh dưới điểm sàn vẫn có thể đỗ đại học.

Sáng nay (26/12), buổi giao lưu với Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga về những điểm mới trong mùa tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2014 do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, đã thu hút rất đông sự quan tâm của phụ huynh, học sinh.

Tăng cơ hội vào đại học

Trong buổi giao lưu, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận được nhiều thắc mắc từ các sĩ tử về việc kết quả thi của trường tuyển sinh riêng không được sử dụng để xét tuyển sang các đại học khác liệu có làm mất đi cơ hội vào đại học. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, phương án tuyển sinh mới sẽ tăng cơ hội vào đại học của các sĩ tử.

Giải thích rõ hơn về băn khoăn này, ông Ga cho biết: “Nhiều thí sinh chỉ giỏi 1-2 môn học, khi thi theo ba chung rất có thể bị trượt, thậm chí dưới điểm sàn. Nhưng nếu tham dự kỳ tuyển sinh riêng do các trường tổ chức, các em vẫn có cơ hội đỗ đại học”.

Nam 2014 thi sinh duoi diem san van do dai hoc?

 Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 sẽ mở rộng hơn cánh cửa vào đại học của sĩ tử

Có mặt tại buổi giao lưu, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Khảo thí và kiểm định chất lượng cũng cho rằng: “Năm nay cơ hội để các em được vào đại học cao hơn mùa tuyển sinh năm 2013. Ngoài kỳ thi ba chung, các em có thể tham gia hai đợt tuyển sinh riêng. Như vậy, cơ hội thi của các em nhiều hơn, xác suất đậu sẽ lớn hơn”.Theo ông Ga, các trường tuyển sinh riêng có thể tổ chức phương án thi hoàn toàn mới, thậm chí chưa bao giờ có trong thực tế. Bởi mục tiêu của kỳ thi này nhằm giúp trường tìm được những thí sinh có năng lực phù hợp với ngành nghề đào tạo. Đây là điểm yếu mà kỳ thi ba chung không thực hiện được.

Là người cũng có con sẽ dự thi đại học năm 2013, ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Giáo dục đại học chia sẻ: “Sau khi dự thảo tuyển sinh riêng được ban hành, con tôi cũng rất lo lắng và thắc mắc. Tuy nhiên khi tiến hành bất cứ đổi mới nào, Bộ GD - ĐT vẫn coi trọng quyền lợi của các em học sinh”.

Đề thi vẫn bám sát chương trình phổ thông

Cũng theo ông Bùi Anh Tuấn dù kỳ thi năm nay có nhiều thay đổi, nhưng nội dung, hình thức thi vẫn phụ thuộc vào chương trình phổ thông.

Nam 2014 thi sinh duoi diem san van do dai hoc?

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga 

Các học sinh cũng có quyền tham gia góp ý, nếu đề án nào không được sự đồng tình của dư luận, chắc chắn sẽ chưa được thực hiện trong năm 2014.Được biết, sau 10/2/2014, đề án tuyển sinh riêng, trong đó có quy định rõ về hình thức (thi tuyển, xét tuyển), nội dung thi (tự luận, trắc nghiệm, phỏng vấn), sẽ được Bộ GD - ĐT công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến của xã hội.

Ngày 10/3/2014, danh sách các trường được quyền tuyển sinh riêng sẽ được công bố. Những nội dung này Bộ GD - ĐT sẽ cập nhật trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 để các sĩ tử có đầy đủ thông tin trước khi làm hồ sơ đăng ký dự thi.

Để giúp các sĩ tử yên tâm, Thứ trưởng Bùi Văn Ga động viên: “Các em hãy học bình thường. Dù theo phương án nào, nội dung, đề thi đại học, cao đẳng sẽ không có sự thay đổi lớn, ảnh hưởng đến kết quả học tập”.

Nếu các em cảm thấy tự tin, có thể thử sức tham gia các kỳ thi riêng, hoặc không vẫn thi theo ba chung của Bộ tổ chức. Điều đó sẽ đem đến nhiều cơ hội cho các em thể hiện năng lực của mình”.

Tuyensinh247 tổng hợp (Theo TT)

2k6 tham gia ngay Group Zalo chia sẻ tài liệu ôn thi và hỗ trợ học tập

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

1 bình luận: Năm 2014 thí sinh dưới điểm sàn vẫn đỗ đại học?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH