Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn TP HCM năm 2019

Đáp án đề thi môn Văn TPHCM vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 được giải chi tiết dưới đây, thực hiện bởi Ban chuyên môn Tuyensinh247.com

Đề thi vào lớp 10 môn Văn TP HCM năm 2019

Câu 3:

Đề 1

Cảm nhận của em về tình cảm mà người cha dành cho con trong tắc phẩm Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quàn Sáng. Từ đó liên hệ với thực tế cuộc sống hoặc với một tác phẩm khác cũng viết về đề tài gia đình để thấy được sức mạnh của tình cảm gia đình.

Dap an de thi vao lop 10 mon Van TP HCM nam 2019

Dap an de thi vao lop 10 mon Van TP HCM nam 2019

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn TP HCM năm 2019

Dap an de thi vao lop 10 mon Van TP HCM nam 2019 Dap an de thi vao lop 10 mon Van TP HCM nam 2019

Dap an de thi vao lop 10 mon Van TP HCM nam 2019

Dap an de thi vao lop 10 mon Van TP HCM nam 2019

NHẬN XÉT ĐỀ VĂN HỒ CHÍ MINH

Ngày 02/06/2019  Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh đã chính thức tổ chức kì thi tuyển sinh vào lớp 10 trên toàn thành phố với môn thi đầu tiên mở màn là môn Ngữ văn. Về cơ bản, cấu trúc đề thi vẫn như cấu trúc các năm trước gồm có 3 câu hỏi.

Câu hỏi 1: Đọc hiểu, chiếm 30% tổng số điểm bài thi.

Câu hỏi 2: Nghị luận xã hội, chiếm 30% tổng số điểm bài thi.

Câu hỏi 3: Nghị luận văn học, chiếm 40% tổng số điểm bài thi.

Với cấu trúc đề thi và sự phân bố điểm số từng câu hỏi như trên cũng đã tạo cho học sinh những lợi thế nhất định.

Câu hỏi 1, bao gồm 4 câu hỏi conđược đưa theo từng mức độ từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng, chiếm 03 điểm bài thi. Cũng như các năm trước đó, ngữ liệu Đọc hiểu được lấy từ văn bản báo chí.Vấn đề được đề cập đến trong ngữ liệu là một vấn đề vừa mang tính cá nhân, vừa mang tính cộng đồng.Hai câu hỏi con (a, b) trong đề bài, học sinh hoàn toàn có thể tìm câu trả lời dựa trên kiến thức tiếng Việt đã học và nội dung văn bản đọc hiểu.Các câu hỏi con còn lại (c, d), học sinh cần có kĩ năng phân tích và kiến thức xã hội để giành điểm số tối đa.Câu hỏi đọc hiểu trên là câu hỏi hay, vừa tầm với học sinh.

Câu hỏi 2 là câu yêu cầu tạo lập văn bản nghị luận xã hội với dung lượng khoảng 1 trang giấy thi, chiếm 03 điểm bài thi. Khác với đề Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội, câu hỏi nghị luận xã hội của đề TP. Hồ Chí Minh là câu hỏi mở, kích thích năng lực sáng tạo của học sinh. Đề bài dẫn một câu chuyện và hình ảnh với nhiều ý kiến khác nhau của các nhân vật về một vấn đề chung. Vấn đề nghị luận học sinh được phép tự chọn với phạm vi nội dung trong câu chuyện được dẫn. Với đề bài này, ngoài kĩ năng tạo lập văn bản nghị luận xã hội, học sinh cần có những hiểu biết xã hội, bài viết mới trở nên hay và hấp dẫn.Đề nghị luận xã hội trên cũng hoàn toàn phù hợp với năng lực của học sinh.

Câu hỏi cuối cùng trong đề là câu hỏi 3, yêu cầu tạo lập văn bản nghị luận văn học.Câu hỏi bao gồm 2 đề bài cho học sinh tự chọn để hoàn thiện bài thi.

Đề bài 1, nội dung kiến thức của đề bài nằm trong tác phẩm “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng – tác phẩm quá đỗi quen thuộc với học sinh lớp 9. Đề bài có một phần liên hệ nhỏ luận đề với cuộc sống thực tế và tác phẩm văn học cùng chủ đề.Phần liên hệ nhỏ này sẽ giúp phân loại năng lực học sinh khá, giỏi. Để có điểm số tốt, các em cần nắm vững kĩ năng tạo lập văn bản nghị luận văn học, kiến thức liên quan trong tác phẩm “Chiếc lược ngà” và những hiểu biết sâu về văn học, về xã hội với chủ đề liên quan. Nhìn chung với đề bài này, học sinh muốn làm tốt không chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản, thành thạo kĩ năng tạo lập văn bản nghị luận văn học mà còn cần phải tư duy tổng hợp để bài viết chính xác và phong phú.

Đề bài 2, câu hỏi phát huy năng lực sáng tạo của học sinh và khả năng tạo lập văn bản nghệ thuật. Đây là một lựa chọn khó cho học sinh.

Một phần quan trọng nữa không kém là chúng ta cần phân bố thời gian hợp lí để làm bài. Thời gian luôn tỉ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Câu 1 chúng ta cần dành khoảng 25 đến 30 phút để làm; câu 2cần dùng 25 đến 30 phút và còn lại câu nghị luận văn học nên dành cho 60 phút. Phân bố thời gian hợp lí cũng là một trong những bí quyết để có một bài làm tốt!

Đề thi tuyển sinh của TP. Hồ Chí Minh năm học 2019 – 2020 được đánh giá là vừa sức, bám sát với cấu trúc đề. Các em nếu chăm chỉ ôn tập và rèn luyện kĩ năng làm bài thì để đạt điểm 7, 8 là không hề khó.

Chúc các em có một kì thi thật tốt và đạt kết quả cao.

Theo TTHN

Tham Gia Group Zalo 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Viết bình luận: Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn TP HCM năm 2019

  •  
Bứt Phá lớp 10 - Tuyensinh247