Đề thi thpt quốc gia 2015 60% kiến thức cơ bản

PGS.TS Mai Văn trinh - Cục trưởng cục khảo thí - BỘ GD hôm nay đã chia sẻ thông tin vô cùng quan trọng về đề thi thi thpt quốc gia 2015, theo đó đề thi sẽ có 60% câu hỏi kiến thức cơ bản và 40% câu hỏi kiến thức nâng cao để phân hóa thí sinh

1. 27,8% thí sinh dự thi mục đích xét công nhận tốt nghiệp thpt 2015

PGS.TS Mai Văn Trinh cho biết: Số lượng đăng ký dự thi năm nay khoảng 1.040 ngàn thí sinh, trong đó có 27,8% thí sinh dự thi chỉ nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT, 59% dự thi để vừa công nhận tốt nghiệp vừa xét vào ĐH, CĐ, số còn lại là thí sinh tự do dự thi chỉ để xét vào ĐH, CĐ.

Về công tác chuẩn bị cho kì thi thì cho đến giờ phút này tất cả các địa phương, tất cả các cụm thi (gồm 38 cụm thi do ĐH chủ trì và cụm thi do các Sở GD-ĐT chủ trì) đều đã sẵn sàng. Nó được thể hiện thông qua các nét chính sau: Công tác chuẩn bị thi, đặc biệt là công tác sắp xếp phòng thi, lịch thi, giấy báo thi đã sẵn sàng.

 De thi thpt quoc gia 2015 60% kien thuc co ban

PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT).

Vừa rồi sau khi chuyển phát giấy báo dự thi cho thí sinh thì cũng đã phát hiện ra một số sai sót. Những sai sót này rất khó tránh khỏi, có thể xuất phát từ phía thí sinh, người nhập liệu thì Bộ GD-ĐT đã tổ chức cho các em rà soát và đính chính cho phù hợp với đăng ký ban đầu của mình.

Mặc dù lịch đăng ký dự thi theo quy chế là kết thúc vào ngày 30/4, nhưng do đây là kì thi THPT quốc gia tổ chức năm đầu tiên nêu một số thí sinh tự do, đặc biệt là các em đăng ký dự thi vào khối ngành công an, quân đội không nhận được thông tin kịp thời. Chính vì thế để đảm bảo quyền lợi cho các em, Bộ GD-ĐT tiếp tục tạo điều kiện cho những đối tượng này hoàn thiện hồ sơ cho đến hết ngày 24/6.

2. Đề thi thpt quốc gia sẽ dễ chịu hơn đề thi minh họa 

PGS.TS Mai Văn Trinh: Sau khi Bộ công bố đề thi minh họa thì Cục cũng đã có bộ phận tổng hợp phân tích các ý kiến góp ý. Trên cơ sở đó Bộ căn chỉnh một đề thi chính thức để làm sao bảo đảm được mục tiêu của kì thi.

Kì thi THPT quốc gia có hai mục đích xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ nên đề thi có khoảng độ 60% câu hỏi cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và khoảng 40% câu hỏi phân hóa nâng cao dần để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Chúng ta có thể hình dung như sau: Nếu bài thi tốt nghiệp năm 2014 chúng ta được 10 điểm thì năm nay nó tương xứng là 6 điểm ở kì thi THPT quốc gia. Ta có thể hiểu rằng, một học sinh năm ngoài dự thi tốt nghiệp đạt 5 điểm thì năm nay tương ứng là 3 điểm. Như vậy nó sẽ rất hợp lý về mặt khoa học, logic về mặt cấu trúc của đề thi.

Theo ghi nhận tổng hợp của ban tuyển sinh của Tuyensinh247.com thì năm nay đề thi THPT quốc gia vẫn sẽ đảm bảo mức độ rất cơ bản để những thí sinh chỉ mục đích xét tốt nghiệp, vẫn sẽ ổn định như các năm trước. Do vậy các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh yên tâm và tránh tâm lý hoang mang không bị ảnh hưởng bởi nhiều luồng thông tin mang tính "hù dọa" kiểu thi thpt quốc gia kiếm điểm 05 không dễ, hay đề thi thật sẽ khó hơn đề thi minh họa..."

Theo ghi nhận tổng hợp của ban tuyển sinh của Tuyensinh247.com thì năm nay đề thi THPT quốc gia vẫn sẽ đảm bảo mức độ rất cơ bản để những thí sinh chỉ mục đích xét tốt nghiệp, vẫn sẽ ổn định như các năm trước. Do vậy các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh yên tâm và tránh tâm lý hoang mang, không bị ảnh hưởng bởi nhiều luồng thông tin mang tính "hù dọa" kiểu thi thpt quốc gia kiếm điểm 05 không dễ, hay đề thi thật sẽ khó hơn đề thi minh họa..."

-> Điểm thi thpt quốc gia 2015 sẽ được Tuyensinh247.com cập nhật nhanh nhất tại đây:
http://diemthi.tuyensinh247.com/diem-thi-tot-nghiep-thpt.html

(Tuyensinh247.com tổng hợp)

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD

>> Lộ Trình Sun 2025 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi TN THPT & ĐGNL; ĐGTD) tại Tuyensinh247.com. Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, 3 bước chi tiết: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

5 bình luận: Đề thi thpt quốc gia 2015 60% kiến thức cơ bản

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH