Đề thi thử đại học môn Văn có đáp án năm 2014 (P5)

Cập nhật đề thi thử đại học môn Văn khối C,D có đáp án năm 2014 - THPT Chu Văn An, Hà Nội mời các em tham khảo.

 ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC MÔN VĂN KHỐI C,D NĂM 2014 CÓ ĐÁP ÁN - THPT CHU VĂN AN, HÀ NỘI

PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH (5 điểm)

Câu I (2 điểm):

Ý nghĩa của hình ảnh tiếng đàn bọt nước trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca (Thanh Thảo)

Câu II (3 diểm):

Suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm Sống, hãy là chính mình trong xã hội ngày nay.

 PHẦN RIÊNG (5 điểm)

Thí sinh chỉ làm một trong hai câu (III.a hoặc III.b).

Câu III.a. Theo chương trình Chuẩn (5 điểm)

Nhà nghiên cứu Đào Duy Hiệp đã nhận xét: Đọc Hai đứa trẻ ta có cảm giác buồn day dứt, lắng đọng, không còn yên tĩnh được nữa, nhưng sau đó chính ông cũng khẳng định: văn xuôi Thạch Lam vẫn khiến ta nghĩ tới một bản tình ca về cái thường nhật đối với các đời sống kín đáo và giản dị quanh mình.

Bằng việc phân tích vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ, anh (chị) hãy nêu suy nghĩ của mình về ý kiến trên.

 Câu III.b.Theo chương trình nâng cao (5 điểm)

Cảm nhận của anh (chị) về nỗi nhớ qua 2 đoạn thơ:

Hai thôn chung lại một làng

Cớ sao bên ấy chẳng sang bên này

Ngày qua ngày lại qua ngày

Lá xanh nhuộm đã thành cây lá vàng

Bảo rằng cách trở đò giang

Không sang là chẳng đường sang đã đành

(Tương tư - Nguyễn Bính

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

(Sóng - Xuân Quỳnh) 

--------------Hết------------

ĐÁP ÁN ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC MÔN VĂN KHỐI C,D NĂM 2014  - THPT CHU VĂN AN, HÀ NỘI

Câu

Ý

Nội dung

Điểm số

I

 

Ý nghĩa của hình ảnh tiếng đàn bọt nước trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca (Thanh Thảo)

 

2

 

1

Vai trò của chi tiết trong tác phẩm thơ

0,5

 

Thơ là thể loại có dung lượng nhỏ so với văn xuôi vì thế mỗi hình ảnh thơ thường đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện cảm xúc thơ

0,25

Đặc biệt, bài thơ nào cũng cần đến những hình ảnh mang tính nhãn tự cho cả bài thơ. Hình ảnh tiếng đàn bọt nước trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca xứng đáng là một chi tiết đắt giá như thế.

0,25

2

Ý nghĩa của hình ảnh tiếng đàn bọt nước trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca

1,5

 

So sánh tiếng đàn với bọt nước là một so sánh khá bất ngờ bởi bọt nước gợi đến những gì mong manh hư vô, dễ mất đi, dễ tan biến. Thanh thảo đã cảm nhận sâu sắc một điều: vẻ đẹp của nghệ thuật đôi khi phải đối diện với những gì tàn nhẫn, khắc nghiệt của cuộc đời, của định mệnh. Cái đẹp và người nghệ sĩ vốn mong manh, yểu mệnh

0,5

 

Nhưng như chính Thanh Thảo đã tâm sự:bọt nước mong manh, hư vô nhưng đầy biến ảo, nó tan rồi nó lại hiện, vì thế rất khó bị hủy diệt. Sức mạnh của cái đẹp và nghệ thuật là thế, là sự ám ảnh, lay động, là sự lan tỏa, ngân vang ngay cả khi tưởng như đã bị vùi dập.  

0.5

Hình ảnh này góp phần thể hiện chủ đề của bài thơ: không chỉ xót thương cho cái đẹp mong manh mà còn khẳng định sự bất tử của cái đẹp 

Lưu ý: Đáp án chỉ là gợi ý, học sinh có thể trình bày theo cách hiểu và cảm xúc của mình, quan trọng nhất là học sinh hiểu và làm nổi bật yêu cầu của đề.

0,5

II

 

Suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm Sống, hãy là chính mình trong xã hội ngày nay.

 

3

 

1.

Mở bài: Giới thiệu được vấn đề.

0,25

2.

Thân bài (gợi ý):

2,5

 

 

Giải thích

-          Sống là chính mình 

+  Sống với đúng bản chất, năng lực. phẩm chất của mình.

+  Sống với những gì mình có, không giả tạo, a dua học đòi người khác, không phụ thuộc, lệ thuộc người khác.

+ Sống có bản lĩnh, tự quyết định và tự chịu trách nhiệm với mọi việc trong cuộc đời.

-     Kết cấu câu mệnh lệnh “hãy là ”:  như một lời nhắc nhủ hãy luôn ý thức về bản ngã.

-          Xã hội ngày nay : Xã hội toàn cầu hóa, để tồn tại mỗi cá nhân cần sống là chính mình để hòa nhập mà không hòa tan

= > Vấn đề cần bình luận: khẳng định phương thức sống là chính mình như một yếu tố cần thiết trong xã hội hiện đại, phê phán lối sống nhạt nhòa, thiếu bản ngã.

 

0,75

2. Bình luận

  1. Vì sao phải sống là chính mình

-          Mỗi người sinh ra trên đời có hình hài, năng lực, trí tuệ riêng => mỗi người có  một vị trí, vai trò, ý nghĩa trong cuộc đời => sống là chính mình là cách để trân trọng những gì mà cha mẹ và cuộc đời trao tặng cho mình.

-          Sống là chính mình giúp mỗi người phát huy hết mọi năng lực sáng tạo => mạnh mẽ, kiên cường đối chọi với những thử thách của cuộc sống.

-          Mỗi người biết sống là chính mình sẽ thúc đẩy sự phát triển của xã hội, đó là động lực của những thay đổi hướng đến cuộc sống tốt đẹp, nhân văn hơn.

  1. Nếu đánh mất mình cuộc sống sẽ ra sao

-          Không được là mình là một sự khốn khổ của con người, chỉ là một bản sao của người khác là tồn tại chứ không phải là sống.

-          Cuộc sống luôn biến đổi, đầy thử thách, lắm khúc quanh, nhiều ngả rẽ...không bản ngã con người dễ lung lay, tha hóa thậm chí gục ngã trước sóng gió cuộc đời.

-          Những người không là chính mình sẽ khiến xã hội trở nên nghèo nàn, không bản sắc, thiếu sức sống và kém phát triển.

  1. Những quan niệm khác nhau về vấn đề bình luận

-          Phải hiểu đúng bản chất của khái niệm là chính mình là hướng tới những giá trị tốt đẹp của con người. Điều đó khác với sự ích kỉ, vụ lợi, vì cái cá nhân, bất chấp mọi luân thường đạo lý.

-          Sống là chính mình đồng thời cũng phải biết trân trọng những giá trị thuộc về bản ngã của người khác.

-          Sống là chính mình không có nghĩa là bất biến mà phải biết sửa mình để ngày một hoàn thiện hơn.

 

-           

1,0

3. Liên hệ bản thân:

-     Liên hệ với thực tiễn xã hội

-          Câu nói đã có tác động và làm thay đổi nhận thức và hành động của bản thân như thế nào (trình bầy một cách chân thành).

 

 

0,75

 

3

Kết bài: Một lần nữa khẳng định ý nghĩa của vấn đề trong cuộc sống.

Lưu ý: không nhất thiết đúng ý như đáp án, mà cần nêu và lập luận chặt chẽ để làm nổi bật kiến giải cá nhân.

0,25

III.a

 

Chương trình cơ bản:

Nhà nghiên cứu Đào Duy Hiệp đã nhận xét: Đọc Hai đứa trẻ ta có cảm giác buồn day dứt, lắng đọng, không còn yên tĩnh được nữa, nhưng sau đó chính ông cũng khẳng định: văn xuôi Thạch Lam vẫn khiến ta nghĩ tới một bản tình ca về cái thường nhật đối với các đời sống kín đáo và giản dị quanh mình »

Bằng việc phân tích vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Liên trong tác phẩm “Hai đứa trẻ”, hãy nêu suy nghĩ của mình về ý kiến trên.

 

 

5

1.

Mở bài : Giới thiệu về  Thạch Lam, tác phẩm “Hai đứa trẻ” và nội dung cần phân tích.

0,5

2.

Thân bài

4

  1. Về nội dung giải thích và bình luận

-          Ý kiến đưa ra một đặc điểm của truyện ngắn Thạch Lam, qua đó thể hiện phong cách của nhà văn: Thạch Lam viết về những đề tài rất hiện thực bằng một ngòi bút đẫm chất thơ. Chính điều đó đã góp phần khiến cho các tác phẩm của nhà văn trở thành một thứ khí giới thanh cao và đắc lực để thanh lọc lòng người như ông hằng mong muốn.

-           Kiểu truyện của Thạch Lam khước từ cốt truyện li kì, tình huống gay cấn, chỉ viết về cái thường nhật quen thuộc, tưởng chẳng có gì đáng nói...Những câu chuyện như Hai đứa trẻ trước hết khiến người đọc không thôi day dứt ám ảnh về một hiện thực mờ xám của những kiếp tàn lụi: ngày tàn, chợ tàn, người tàn nơi phố huyện nghèo nàn, đơn điệu.

-          Nhưng chính từ cái cuộc sống thường nhật ấy, nhà văn đã chỉ ra, đã dạy người đọc biết cảm nhận những vẻ đẹp tinh tế, nho nhỏ mà đáng quí, những điều rát đỗi gần gũi, thương mến mà ta đã bỏ qua, không biết giữ, biết quí...Đó chính là bản tình ca của cuộc sống thường nhật.

 

1,5

  1. Về nội dung phân tích, chứng minh:

Hai đứa trẻ của Thạch Lam hiện lên hai không gian đối lập nhau: không gian phố huyện nghèo nàn, đơn điệu, thường nhật và không gian tinh thần của Liên êm dịu, man mác, xao xuyến như bản tình ca...

-          Qua tâm hồn nhạy cảm tinh tế của Liên: cuộc sống hiện lên chẳng bao giờ là cũ. Liên lặng ngắm cảnh hoàng hôn, cảnh bầu trời đêm, cảm nhận rõ bước đi của thời gian, lắng nghe từng chuyển động tinh tế nhất của cuộc sống. Đối với Liên, cuộc sống không hề tẻ nhạt. cuộc sống luôn làm ta thấy xúc động...

-          Qua tâm hồn giàu yêu thương của Liên: cuộc sống thật thương mến. Liên nhớ nhung Hà Nội nhưng cũng rất yêu thương gắn bó với phố huyện. Liên yêu gia đình, yêu những con người ngày ngày cô gặp, Liên luôn nghĩ về họ, day dứt mà không chua chát, xót xa mà vẫn tin yêu...

-          Qua tâm hồn giàu khát vọng và biết ước mơ của Liên: cuộc sống thật đáng đợi chờ, khám phá. Sống trong bóng tối khiến cho Liên trở nên nhạy cảm với ánh sáng, Liên nâng niu từng giọt ánh sáng, ánh sáng trong tâm hồn Liên thật diệu kì, phong phú. Sống với hiện tại tẻ nhạt, Liên biết lấy quá khứ để nuôi dưỡng ước mơ. Liên từng đêm đợi đoàn tàu để được sống, được nhớ về Hà Nội và được chờ đợi vào ngày mai...

Thạch Lam, với vẻ đẹp tâm hồn của Liên trong Hai đứa trẻ như muốn thủ thỉ bảo ta rằng: Cuộc sống vốn dĩ là thế, trong suốt cuộc đời của mình, ta sẽ không khỏi có lúc cảm thấy những cảm giác quạnh hiu nơi một phố huyện nghèo, không thể tránh được cảm giác bị bỏ rơi nơi một ga xép bé nhỏ, ta sẽ thấy ám ảnh day dứt về mộth iện thực mờ xám, tẻ nhạt, đơn điệu, ta sợ phải đối diện với cái thường nhật...nhưng chính trong cuộc sống ấy còn có một cuộc sống nữa, rất đáng sống, cuộc sống lặng lẽ trở về với cái nhìn của đứa trẻ, biết góp nhặt những mảnh nhỏ cuộc đời để làm món quà cho mình và cho đời....

Nhất thiết học sinh phải có ý thức làm nổi bật yêu cầu của đề, kết hợp phân tích nội dung và nghệ thuật, tránh sa vào việc phân tích tác phẩm đơn thuần. Nhận định mà đề bài đưa ra có 2 ý, học sinh nên tinh ý hiểu ý thứ nhất là đòn bẩy cho ý thứ 2. Đương nhiên học sinh có thể đưa ra những ý kiến tranh luận ngược lại và vẫn cho điểm tối đa nếu học sinh lập luận thuyết phục, khoa học.

2,5

3

Kết bài: Một lần nữa khẳng định lại phong cách truyện ngắn Thạch Lam.

0,5

III.b

 

Chương trình nâng cao:

Cảm nhận của anh (chị)về nỗi nhớ qua 2 đoạn thơ:

Hai thôn chung lại một làng

Cớ sao bên ấy chẳng sang bên này

Ngày qua ngày lại qua ngày

Lá xanh nhuộm đã thành cây lá vàng

Bảo rằng cách trở đò giang

Không sang là chẳng đường sang đã đành

(Tương tư - Nguyễn Bính)

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

(Sóng - Xuân Quỳnh)

 

 

5

1

Mở bài

Giới thiệu được vấn đề:

+ Nỗi nhớ trong tình yêu của văn học.

+ Giới thiệu hai tác phẩm “Tương tư” của Nguyễn Bính và “Sóng” của Xuân Quỳnh, hai bài thơ trải ra những cung bậc đa dạng của nỗi nhớ, tiêu biểu là hai đoạn thơ đã dẫn.

0,5

2.

Thân bài:

4

 

Lưu ý: Học sinh có thể có nhiều cách giải quyết vấn đề: có thể phân tích từng đoạn thơ rồi rút ra những nhận xét đánh giá; hoặc có thể tìm ra những đặc điểm giống nhau và khác nhau trong cách thức thể hiện nỗi nhớ của hai đoạn thơ. Song bài viết phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản, làm nổi bật những nét đặc sắc của hai nhà thơ trong việc thể hiện một chủ đề rất quen thuộc của văn chương: đề tài nỗi nhớ Sau đây là một số gợi ý theo hướng phân tích thứ hai

 

  1. Những điểm tương đồng của hai đoạn thơ:

- Cả hai đoạn thơ đều thể hiện nỗi nhớ rất thành công, thể hiện được những nét đặc sắc riêng của mình trong một đề tài quen thuộc muôn thủa: đó là nỗi nhớ của người đang yêu, người sống trọn vẹn trong không gian thương nhớ, vì nhớ mà cứ một mình tưởng tượng, một mình thao thức nghĩ suy, thậm chí người kia có biết, có hiểu, có thấu hay không còn chẳng rõ.

- Cả hai đều thể hiện nỗi nhớ qua những chiều kích không gian và thời gian, những chiều kích lớn nhất để đo, để đong đầy nỗi nhớ của mình.

1,5

  1. Điểm khác nhau trong việc thể hiện nỗi nhớ của hai đoạn thơ:

2.1  Về chủ thể bầy tỏ cảm xúc:

   -  “Tương tư” là lời của chàng trai với cô gái, trong nỗi nhớ thương bày tỏ sự trách móc, giân hờn cô, “đổ lỗi” cho cô là nguyên nhân của nỗi tương tư vật vã của mình.

   -  Còn “Sóng” là lời của “em” trao gửi cho “anh”, không có sự giận hờn, trách móc, chỉ có sự bày tỏ, dâng hiến trọn vẹn.

   - Chàng trai trong “Tương tư” tự thấy mình “hy sinh” trông đợi nhiều mà không được đáp lại thì đau khổ, giận dỗi => thể hiện cái tham lam, ham hố của người con trai trong tình yêu.

   - Còn em trong “Sóng” lại lặng lẽ, thao thức, gọi tên người yêu cả trong giấc chiêm bao, người con gái ấy yêu một mình, đau khổ bồn chồn cũng chỉ một mình, niềm đau cũng là niềm yêu, là niềm hạnh phúc.

   - Chàng trai trong “Tương tư” kể lể để “buộc tội” người ta, còn em trong “Sóng” lại thể hiện một lời thú nhận rất tha thiết.

 

2.2 Về cách thức thể hiện nỗi nhớ:

-          Nguyễn Bính trong đoạn thơ đã mượn không gian và thời gian để nhấn mạnh nỗi nhớ.

-          Còn Xuân Quỳnh trong đoạn thơ của mình dường như cảm thấy mượn không gian, thời gian là chưa đủ, Xuân Quỳnh còn trực tiếp để nhân vật trữ tình “em” thổ lộ tình cảm của mình, nỗi nhớ trong “Sóng” tràn cả vào giấc chiêm bao, tràn cả vào không gian tâm linh. 

-          “Tương tư” là bài thơ thể hiện sự kết hợp tinh tế của thơ ca dân gian và của thơ Mới, có cái ngọt ngào duyên dáng quen thuộc của người nhà quê mà vẫn có cái “tinh ranh” của một cái TÔI cá nhân thời đại.

-          Còn “Sóng” mang một giọng điệu tâm tình thủ thỉ rất gần với lời nói đời thường của một người con gái vừa da diết yêu thương, vừa giàu lòng trắc ẩn trước hạnh phúc của cuộc đời.

2,5

3

Kết bài

 

0,5

Tuyensinh247 sẽ tiếp tục cập nhật các phần tiếp theo của Đề thi thử đại học môn Văn khối C,D có đáp án năm 2014 các em chú ý theo dõi nhé

Tuyensinh247 tổng hợp

Viết bình luận: Đề thi thử đại học môn Văn có đáp án năm 2014 (P5)

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!