Đề thi thử đại học môn Văn có đáp án năm 2014 (Phần 3)

Đề thi thử đại học môn Văn khối D, khối C phần 3 của trường THPT Lương Thế Vinh năm 2014 lần 1 có gợi ý chi tiết các bạn cùng tham khảo nhé!

Cập nhật đề thi thử môn Văn năm 2014 của trường THPT Lương Thế Vinh ngày 25/2/2014

Đề thi thử ĐH môn Văn năm 2014 - đề số 4

1. Phần chung cho tất cả thí sinh ( 5,0 điểm)

Câu I.(2,0 điểm)

Chỉ ra các yếu tố tạo nên âm điệu bài tha Vội vàng của Xuân Diệu.

Âm điệu đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện cái tôi trữ tình của Xuân Diệu và cảm hứng chủ đạo của bài thơ? 

Câu II. ( 3,0 điểm)

Anh/ chị hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 chữ) để trình bày suy nghĩ của mình về lời chúc của Steve Jobs - nhà sáng chế người Mỹ, đồng sáng lập viên hãng Apple:” Hãy luôn khát khao, Hãy cứ dại khờ!”

2. Phần riêng ( 5 điểm)

Thí sinh chỉ được làm một trong hai câu ( câu III.a hoặc câu III.b)

Câu III.a. Theo chương trình Chuẩn ( 5 điểm)

Cảm nhận về hình ảnh dòng sông trữ tình trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân.

Câu IIIb. Theo chương trình Nâng cao ( 5 điểm)

Trình bày cảm nhận của anh/ chị về đoạn thơ sau:

... Tây tiến đoàn bỉnh không mọc tóc

 Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

 Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

(Tây Tiến - Quang Dũng, Ngữ văn NC 12,

Tập một, NXB Giáo dục, 2009, tr. 67)

Đáp án đề thi thử ĐH môn Văn năm 2014 - đề số 4

I. Phần chung cho tất cả thí sinh ( 5,0 điểm)

Câu I. ( 2,0 điểm)

Yêu Cầu học sinh nêu được hai vấn đề cơ bản sau đây:

-               Những yếu tố cơ bản tạo nên âm điệu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu: ngôn ngữ tranh biện hăng hái, thủ pháp trùng điệp trong kiểu câu cắt nghĩa, trong điệp từ, điệp ngữ, điệp cấu trúc…; cách chuyển tiếp uyển chuyển, linh hoạt thể thơ cũng tạo nhịp điệu đa dạng cho bài thơ (thơ 5 chữ- 8 chữ- 3 chữ- 8 chữ)...; nhịp ngắt trong từng câu thơ cũng tạo ra ấn tượng như những đảo phách trong âm nhạc, vừa hòa điệu với những trùng điệp về củ pháp, vừa linh hoạt về tiết tấu: 3/3/2 - 3/2/3- 5/5...)

-                 Chỉ rõ tác dụng của âm điệu thơ trong việc thể hiện cái tôi trữ tình của Xuân Diệu và cảm hứng chủ đạo của bài thơ: Bài thơ được viết theo tình điệu xúc cảm của thi nhân, trong đó nổi bật điệu sống hối, hả tích cực, niềm khát khao tận hưởng cuộc đời của một cái tôi vừa thiết tha, rạo rực niềm yêụ đời, vừa băn khoăn tiếc nuối vì quĩ thời gian ngắn ngủi của đời người giữa dòng thời gian vô thuỷ vô chung,

Câu II ( 3,0 điểm)

  1. Yêụ cầu về kĩ năng: Biết cách làm bài nghị luận xã hội. Kết cấu bài chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.
  2. Yêu cầu về kiến thức: Thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần thể hiện những suy nghĩ chân thành, thiết thực, chặt chẽ và thuyết phục.

Có thể làm rõ vấn đề theo một số ý sau đây về lời chúc, cũng là tuyên ngôn sống của Steve Jobs:" Hãy ỉuôn khát khao. Hãy cứ dại khờ!":

+ Giải thích các khái niệm: khát khao, dại khờ.

+ Lí giải quan niệm của Steve Jobs:“Hãy luồn khát khao. Hãy cứ dại khờ!" - cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người luôn hướng tới những ước mơ, khát vọng; dù ước mơ đó có thể không tìm thấy sự chia sẻ, đồng cảm, hoặc thậm chí đi ngược lại những quan niệm, thói quen hoặc những lời khuyên được coi là khôn ngoan, thức thời của những người xung quanh. Hãy dũng cảm sống theo sự mách bảo của trái tim và trực giác, hãy bước đi theo những suy nghĩ, xúc cảm, mong muốn...của chính mình; " đừng để tiếng nói người khác lấn át tiếng nói của bàn thân"- Steve Jobs, hây sống cuộc đời của chính mình!

+ Chứng minh: có thể chứng minh bằng câu chuyện về anh thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng cùng ham muốn cao quí, mãnh liệt: làm sao cho nước ta hóàn toàn độ lập, dân ta hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành....; hoặc chứng minh bằng chính cuộc đời của Steve Jobs với bao va vấp, dại khờ, bao khát khao cháy bỏng, bao thành tựu rực rỡ...

+ Bàn luận vấn đề: sống theo sự mách bảo của trái tim và trực giác nhưng không nên tuyệt đối hóa cái Tổi, cần đế cái tôi khát khao, ước muốn hòa nhập với thế giới xung quanh một cách vừa nhân văn, vừa trí tuệ!

-              Bài học nhận thức và hành động cho bản thân.

  1. Phần riêng (5 điểm)

Câu IIIa. Theo chương trình Chuẩn ( 5 điểm)

  1. Yêu cầu về kĩ năng: Biết cách làm bài văn nghị luận văn học, dạng bài cảm nhận một hình tượng thẩm mĩ trong tác phẩm văn xuôi trữ tình. Ket cấu bài viết chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, ít lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp...
  2. Yêu cầu về kiến thức, bài viết có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau, nhưng cần làm rõ những ý chính sau đây trong cảm nhận về dòng sông Đà trữ tình:

-               Nêu được những nét chính về tác giả, tác phẩm, đặc biệt nhấn mạnh phong cách nghệ thuật độc đáo của một nhà văn suốt đời khát khao đi tìm kiếm và tôn vinh cái đẹp.

-               Xác định vấn đề nghị luận: hình ảnh đòng sông Đà trữ tình khúc hạ nguồn.

-               Cảm nhận được những cảnh sắc làm nên vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng của đòng sông: từ dòng sông tuôn dài như một áng tóc trữ tình đến dòng sông trong những sắc màu biến ảo, từ dòng sông gợi cảm như một cố nhân, như một tình nhân gần yêu xa nhớ đến dòng sông lặng tờ hoang dại

-              Làm rõ được những đặc sắc nghệ thuật của Nguyễn Tuân trong đoạn văn miêu tả dòng sông Đà trữ tình: sử dụng ngôn từ gợi hình, gợi cảm; tạo nhịp điệu những câu văn êm đềm, miên man...; biện pháp so sánh, nhân hóa... độc đáo, ấn tượng...

Câu IIIb. Theo chương trình Nâng cao ( 5 điểm)

a. Yêu cầu về kĩ năng: Biết cách làm bài văn nghị luận trình bày cảm nhận về giá trị nội dung, nghệ thuật của một đoạn thơ. Kết cấu bài chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, ít lỗi chính tả, dùng từ, ngũ- pháp.

  1. Yêu cầu vê kiến thức: bài viết có thể trình bày thẹo nhiều cách khác nhau, nhưng cần làm rõ những ý chính sau đây:

-              Nêu được những nét chính về hoàn cảnh sáng tác, cảm hứng chủ đạo trong bài thơ Tây Tiến; phong cách nghệ thuật của Quang Dũng; nói rõ vị trí đoạn trích.

-              Cảm nhận về giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ:

+ Vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người chiến binh Tây Tiến qua những nét phác họa đặc biệt ấn tượng vẻ ngoại hình, dáng vẻ, nội tâm...

+ Sự hi sinh bi tráng của chiến sĩ Tây Tiến trong niềm cảm phục, xót thương của cả thiên nhiên, con người, đất nước..,

4- Cảm hứng lãng mạn và bút pháp hiện thực đậm nét qua những hình ảnh phi thường, phép tương phản, cách nói chủ động mạnh mẽ, ngang tàng...

Tuyensinh247 sẽ tiếp tục cập nhật đề thi thử đại học môn Văn phần 4 các em thường xuyên theo dõi. 

Tuyensinh247 tổng hợp


1 bình luận: Đề thi thử đại học môn Văn có đáp án năm 2014 (Phần 3)

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!