Điểm chuẩn các trường công an 2016 sẽ tăng?

Theo trung tá Trần Văn Đông - phó giám đốc Trung tâm thông tin khoa học tư liệu thì năm nay chỉ tiêu tất cả các trường Công an đều giảm, tất cả các khối A, A1, C, D1 nhiều khả năng sẽ tăng điểm chuẩn. Bởi vì trước đây cứ 10 em thi thì chọn 1, năm nay 10 em thi dự kiến chọn 0,8.

Trao đổi với Trung tá Trần Văn Đồng - Phó giám đốc Trung tâm Thông tin khoa học tư liệu, ĐH Phòng cháy Chữa cháy (Bộ Công an) ngày 28/02 về những thông tin tuyển sinh vào khối trường này.

Năm nay tuyển sinh vào khối ngành Công an có những điểm gì mới?

Bộ Công an, sau khi họp triển khai công tác tuyển sinh năm 2016, đã quyết định liên quan vấn đề cận thị. Năm nay, Bộ Công an cho dự tuyển không hạn chế, bỏ quy định tổng thị lực hai mắt của thí sinh phải từ 10/20 trở lên. Khi đi thi, thí sinh nhớ mang giấy chứng nhận của bệnh viện chuyên khoa về mắt hoặc bệnh viện cấp huyện trở lên chứng nhận đôi mắt có thể được chữa trị.

Liên quan chỉ tiêu, năm 2015, khoảng 100 nghìn thí sinh thi vào ngành Công an. Năm nay, chỉ tiêu sẽ giảm xuống khoảng 30%. Vì vậy các em cần chuẩn bị tinh thần và hết sức cố gắng trong các khối thi bao gồm A, A1, C và D1.

- Kỳ tuyển sinh năm 2015, nhiều thí sinh trúng tuyển với số điểm khá cao nhưng bị vướng lý lịch (không khai án tích người thân) nên không đủ điều kiện nhập học. Năm nay, Bộ Công an có những thay đổi thế nào về việc này?

Bộ Công an đã chỉ đạo Công an địa phương phải làm tốt công tác xác minh lý lịch. Năm qua xảy ra một số lỗi xác định, thẩm tra lý lịch không kỹ. Về cơ bản, người thân đã qua giai đoạn có tiền án, tiền sự mà đã được xóa án tích rồi thì không ảnh hưởng gì cả.

Tôi khuyến cáo các em viết hồ sơ xong nên nhờ bố mẹ đọc lại, xem thật kỹ. Công an địa phương cũng tích cực và cần phải làm rõ, giải thích cho các trường hợp trên.

Năm trước có tình trạng các em viết xong nhưng không hỏi gia đình nên không biết về việc này. Tuy nhiên, Bộ Công an đã có biện pháp khắc phục kịp thời, cho các cháu nhập học bình thường.

 Diem chuan cac truong cong an 2016 se tang?

Trung tá Trần Văn Đồngtư vấn cho học sinh quan tâm những trường Công an. Ảnh:Nguyễn Dương.

- Quy trình sơ tuyển của năm nay có thay đổi gì không?

Quy trình sơ tuyển năm nay không thay đổi so với năm trước. Nhưng chúng tôi tập trung vấn đề liên quan hồ sơ là phải xem xét kỹ. Các bộ phận được giao nhiệm vụ đi thẩm tra lý lịch phải rất quan tâm vấn đề này.

Điểm trúng tuyển vào các trường Công an năm 2015 khá cao, nhất là với thí sinh nữ. Ông dự đoán thế nào về điểm chuẩn năm nay?

Tất cả các khối A, A1, C, D1 nhiều khả năng sẽ tăng điểm chuẩn. Bởi vì trước đây cứ 10 em thi thì chọn 1, năm nay 10 em thi dự kiến chọn 0,8.

Diem chuan cac truong cong an 2016 se tang?

- Ông có lưu ý và lời khuyên gì cho thí sinh dự thi ngành Công an?

Đối với các trường Công an, thí sinh cần lưu ý quy trình trước khi thi, liên quan thủ tục hồ sơ và khám sức khỏe. Còn giai đoạn sau, các em đều đã xác định được khối thi rồi thì không phải vất vả gì nữa.

Khi làm hồ sơ, thí sinh điền thông tin phải chính xác, trung thực.

Các em cũng cần chuẩn bị tốt về sức khỏe. Những năm trước, đi khám tuyển có trường hợp quên ăn sáng nên huyết áp tăng hoặc đến nơi lại run quá, loạn nhịp tim. Các em cần chuẩn bị tâm lý bình tĩnh vì khi khám có phòng nam riêng, nữ riêng.

Dự kiến, năm nay, chỉ tiêu vào các trường Công an Nhân dân giảm còn 5.000 (đại học 3.200, cao đẳng 600, trung cấp 1.000, hệ văn hóa 200). Năm ngoái, tổng chỉ tiêu khoảng 9.500 (trong đó đại học 4.500).

Việc xét tuyển tuyển thẳng vào các trường được quy định không vượt quá 10% chỉ tiêu vào một ngành. Đối với các trường tuyển sinh vào nhiều ngành (như Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát Nhân dân), tổng chỉ tiêu tuyển thẳng không quá 3% tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học vào từng trường.

Nếu số thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng vượt quá tỷ lệ nêu trên, các trường phải chủ động đề xuất phương án xét tuyển cụ thể để đảm bảo tuyển đúng chỉ tiêu và công bằng cho các thí sinh khác.

Năm 2015, các trường khối Công an thực hiện theo cơ chế hậu kiểm (thẩm tra sau khi thí sinh có kết quả nằm trong diện trúng tuyển). Sau đó, nhiều trường hợp thí sinh đạt điểm cao, đã trúng tuyển nhưng không đủ điều kiện nhập học vì không khai án tích của người thân.  

(Tuyensinh247.com tổng hợp)

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

1 bình luận: Điểm chuẩn các trường công an 2016 sẽ tăng?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường Đại học