Điểm chuẩn Đại học năm 2015 sẽ cao hơn năm trước

Điểm chuẩn đại học năm 2015 dự kiến sẽ tăng cao so với những năm trước. Mức điểm sàn các khối thi dùng để xét tuyển vào đại học cũng sẽ cao hơn vì đề thi năm nay được đánh giá là dễ hơn.

Đề thi THPT Quốc gia năm nay được đánh giá là khó hơn đề thi tốt nghiệp và dễ hơn đề thi Đại học những năm trước. Vì vậy nếu tính điểm để xét tuyển đại học, dự kiến mức điểm chuẩn sẽ tăng cao hơn năm trước.

Thời gian công bố điểm sàn, điểm chuẩn năm 2015

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, điểm chuẩn 2015 sẽ được xác định sau 20/7, khi các trường đã chấm xong. Căn cứ vào phổ điểm, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm sàn, dựa vào đó các trường sẽ đưa ra mức điểm chuẩn - ngưỡng xét tuyển dựa vào tổ hợp các khối thi do các trường đặt ra.

Điểm chuẩn 2015 là để đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu, tránh tuyển sinh tràn lan, những học sinh kém cũng được vào ĐH.

Thời gian có Điểm chuẩn: Chính thức công bố điểm chuẩn sau khi bộ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng và sau khi học sinh nộp xong hồ sơ và sẽ công bố ngày 25/08/2015

Các em tra cứu thông tin điểm chuẩn đại học năm 2015 tại đây: http://diemthi.tuyensinh247.com/diem-chuan.html

Dự kiến điểm chuẩn năm 2015 tăng cao

Điểm chuẩn khối A của các trường tốp trên dự kiến khoảng 22 - 23 điểm.

Điểm chuẩn Khối A1 có môn Anh văn khá dễ nên sẽ có điểm chuẩn cao hơn khối A một chút.

Tuy nhiên điểm chuẩn khối B sẽ thấp hơn một chút vì môn hóa khó, môn sinh đề lại dài, chưa chắc thí sinh (TS) làm được hết các câu. Điểm chuẩn Trường ĐH Y Dược TP.HCM năm nay nhiều khả năng sẽ thấp hơn các năm trước.

Điểm chuẩn Khối C cả 3 môn đều có đề dễ nên các trường tốp trên có thể tuyển điểm chuẩn 21 điểm. Nhiều ngành của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM có thể sẽ có điểm chuẩn cao hơn.

Điểm chuẩn Khối D khả năng cũng sẽ cao vì đề Anh văn dễ hơn mọi năm.

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết dự kiến điểm chuẩn các ngành vào trường năm nay sẽ cao hơn năm 2014. Ông Dũng phân tích, nhận định từ chuyên gia và học sinh đề thi toán dễ nên mặt bằng điểm thi năm nay sẽ cao hơn. Trong khi đó, năm nay lần đầu tiên trường áp dụng nhân hệ số 2 môn toán với hầu hết các ngành, nên TS đạt điểm cao môn này sẽ có lợi thế.

Cũng theo ông Dũng, một số ngành “nóng” của trường nhìn vào biết chắc số TS đăng ký nhiều, điểm chuẩn sẽ cao như: công nghệ chế tạo máy, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử... Các ngành này khả năng những TS đạt trung bình 7 điểm/môn mới nên nộp hồ sơ xét tuyển. Ngược lại, một số ngành điểm chuẩn dự kiến vẫn “mềm” như: công nghệ in, quản lý công nghiệp, kỹ thuật công nghiệp, công nghệ kỹ thuật máy tính, kinh tế gia đình, công nghệ kỹ thuật nhiệt...

Ngoài ra, trường này còn xét tuyển thêm một số ngành mới như kỹ thuật công trình xây dựng giao thông... Ông Dũng dự kiến ngành có điểm chuẩn thấp nhất vào trường sẽ từ 16 điểm.

Đại diện Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng cho rằng điểm chuẩn các ngành có thể sẽ ở mức 19 - 20 (chưa nhân hệ số) và ở mức 26 - 28 (sau khi nhân hệ số môn chính). Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng 0,5 đến 1,5 điểm. Năm nay trường này áp dụng nhân hệ số 2 môn toán với nhóm ngành kinh doanh quản lý, môn văn với nhóm ngành luật và môn tiếng Anh với ngành ngôn ngữ Anh.

PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế TP.HCM, nhận định: “Sau kỳ thi với mức điểm được dự đoán là cao do đề thi đánh giá vừa sức, có sự phân loại để TS trung bình cũng có thể đạt điểm tốt nghiệp thì điểm chuẩn năm nay có khả năng cũng sẽ tăng”.

Được biết điểm trúng tuyển vào Trường ĐH Quốc tế TP.HCM năm 2014 là từ 17 - 20,5. Ông Phong cho rằng nếu mặt bằng điểm của TS năm nay cao thì chắc chắn điểm chuẩn vào trường cũng sẽ cao hơn năm trước.

Điểm chuẩn cao hơn điểm xét tuyển

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết: “Dựa vào phản ánh của giáo viên và TS về những đề thi vừa qua, có khả năng năm nay điểm 6, 7, 8 sẽ rất phổ biến. Chủ trương của Bộ ra đề là 60% dành cho TS tốt nghiệp. Với sự phân loại như thế, TS xét ĐH chắc chắn sẽ đạt được mức cao hơn. Do đó dự đoán điểm tối thiểu vào các ngành của trường cũng sẽ tăng”.

Cụ thể, tiến sĩ Trần Đình Lý cho biết năm 2014 khối A, A1, D1 lấy điểm chuẩn từ 16 - 18 điểm, khối B từ 17 - 21 điểm thì năm nay có khả năng mỗi khối sẽ tăng 1, 2 điểm. Trong đó khối B thường tăng cao hơn các khối còn lại. “Mỗi tổ hợp môn năm nay sẽ có điểm tối thiểu để xét tuyển là 19 - 20 điểm. Điểm chuẩn được xác định sau khi lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Cho nên nếu mức điểm của TS nộp vào cao thì có thể điểm chuẩn sẽ còn cao hơn mức tối thiểu trên”, tiến sĩ Trần Đình Lý chia sẻ.

PGS-TS Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cũng nhận định mặt bằng điểm thi của TS chắc cao hơn. Dù vậy, ông Hướng cho biết trường vẫn sẽ xét tuyển TS có điểm thi bằng với ngưỡng điểm tối thiểu Bộ GD-ĐT công bố. Đặc biệt, ông Hướng nhấn mạnh, tương tự năm 2014, năm nay khả năng vẫn sẽ có những ngành điểm chuẩn chỉ bằng mức sàn Bộ công bố, như: truyền thông và mạng máy tính, kỹ thuật tàu thủy, chuyên ngành vận hành khai thác máy tàu thủy...

Tuyensinh247.com - Theo Báo Thanh Niên

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

22 bình luận: Điểm chuẩn Đại học năm 2015 sẽ cao hơn năm trước

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH