Điểm sàn khối ngành Sức khỏe 2020 dự kiến sẽ tăng bao nhiêu?

Hôm nay (17/9), Bộ GD-ĐT sẽ có cuộc họp để quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn xét tuyển) với các ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Theo dự đoán của các chuyên gia, điểm sàn khối ngành sức khỏe sẽ cao hơn năm ngoái ít nhất khoảng 2-3 điểm.

Theo GS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, do phổ điểm các tổ hợp toán - lý - hóa, toán - hóa - sinh năm nay đều cao hơn năm ngoái, nên điểm sàn khối ngành sức khỏe sẽ có sự chuyển dịch tương ứng.

Cụ thể cao hơn bao nhiêu thì hội đồng tư vấn sẽ phải căn cứ vào các dữ liệu Bộ GD-ĐT cung cấp, chẳng hạn như tổng số nguyện vọng đăng ký vào từng ngành; tổng số chỉ tiêu của từng ngành trên phạm vi toàn quốc; số thí sinh đạt tổng điểm 3 môn ở các khoảng điểm cụ thể…

“Vì yêu cầu về chất lượng đầu vào của khối ngành sức khỏe cao hơn các ngành khác, nên Bộ GD-ĐT mới đặt vấn đề ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, tức điểm sàn, với khối ngành này. Vì thế, điểm sàn chỉ có ý nghĩa nếu nó cao hơn mức điểm trung bình mà thí sinh năm nay đạt được”, GS Tú nhận định.

Năm 2019, điểm sàn các ngành y khoa và răng hàm mặt là 21; các ngành y học cổ truyền, dược 20; các ngành điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, dinh dưỡng, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng đều 18 điểm. Tổng số thí sinh từ 24 điểm/3 môn (khối B) trở lên có 3.710 em.

Năm nay, tổng số thí sinh từ 24 điểm/3 môn (khối B) trở lên là 23.912 ; từ 27 điểm trở lên là 4.367. Như vậy, xét về nguồn tuyển, mức từ 27 điểm trở lên của năm nay còn nhiều hơn mức từ 24 điểm trở lên của năm ngoái.

Bên cạnh đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành sức khỏe được cho là tăng không nhiều so với năm 2019 nhưng kết quả điểm thi tăng; mà khối ngành sức khỏe luôn hấp dẫn thí sinh nên dự đoán tiếp tục có sự cạnh tranh khốc liệt.

Theo PGS Nguyễn Văn Khải, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng, với các trường công lập, điểm sàn khối ngành sức khỏe là bao nhiêu cũng không mấy ảnh hưởng tới hoạt động tuyển sinh. “Một trong những nguyên tắc khi xét để đề xuất mức điểm sàn là hội đồng tư vấn sẽ phải nghĩ đến lợi ích của các trường ngoài công lập, phải đảm bảo nguồn tuyển cho các trường này. Với các trường công lập, do chỉ tiêu tuyển sinh ít nên điểm chuẩn chắc chắn sẽ cao hơn so với điểm sàn của Bộ GD-ĐT”, PGS Khải cho biết.

>>> Xem thêm

Danh sách trường công bố điểm sàn xét tuyển năm 2020

Danh sách trường ĐH xét tuyển kết quả thi ĐGNL ĐHQGTPHCM 2020

Theo TTHN

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.

Viết bình luận: Điểm sàn khối ngành Sức khỏe 2020 dự kiến sẽ tăng bao nhiêu?

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!