Đỗ Mạnh Cường: 'Bà nội trợ cũng có thể ẵm 500 triệu của Project Runway'

Trước thắc mắc về cuộc thi "Nhà thiết kế thời trang Việt Nam" chỉ dành cho các nhà thiết kế, sinh viên thời trang, vị giám khảo mùa đầu tiên khẳng định, bất kỳ ai biết may, vẽ cũng có thể thi và đoạt giải cao nhất.

 "Project Runway" là nơi các tài năng thiết kế tỏa sáng

- Cảm xúc của anh như thế nào khi được mời làm giám khảo của "Project Runway Vietnam"?

- Tôi thật sự rất hứng thú và có nhiều tâm huyết khi được nhà sản xuất chọn làm giám khảo của Project Runway Vienam mùa đầu tiên. Vì thực sự đây mới đúng là chuyên môn của tôi. Hy vọng, tôi sẽ cùng những giám khảo khác có thể tìm ra những NTK mới, nhiều sáng tạo, đam mê để có thể thúc đẩy sự phát triển của thời trang Việt Nam trong tương lai.

Do Manh Cuong: \'Ba noi tro cung co the am 500 trieu cua Project Runway\'
Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường sẽ giữ vị trí rất quan trọng trong việc định hướng và giúp đỡ của các thí sinh của Project Runway Việt Nam.

- Anh có xem hết các mùa giải của "Project Runway" chưa và anh ấn tượng gì về chương trình này?

- Tôi đã theo dõi các mùa giải của Project Runway của Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Canada… và thực sự với tôi đây là một chương trình ấn tượng nhất dành cho những NTK muốn tìm kiếm cho mình những cơ hội thành công và tồn tại được với nghề này. Tôi phải nói rõ, thiết kế thời trang không phải là một nghề dễ dàng thành công, tính cạnh tranh rất cao, và đào thải cũng rất nhanh. Nếu ai không có đủ tài năng, may mắn, điều kiện kinh tế… sẽ rất khó có một vị trí trong nghề. Hàng năm, không biết bao nhiêu sinh viên thiết kế được đào tạo, những cuộc thi thiết kế được tổ chức, nhưng tìm kiếm được 1 người thành công với nghề này là 1 con số rất khó tìm kiếm.

Qua chương trình này, tôi chắc chắn mọi người sẽ hiểu rõ hơn về nghề thiết kế, về con đường không trải đầy hoa hồng như mọi người vẫn nghĩ. Để có được thành công trong tương lai, bạn sẽ phải hy sinh rất nhiều thứ. Nhưng hãy tin tưởng ở tương lai và nuôi dưỡng ước mơ của mình, nắm bắt thật chặt những cơ hội mình có được, đam mê và quyết tâm theo đuổi đến cùng thì chắc chắn kết quả đạt được sẽ vô cùng tốt đẹp. Đó là một thông điệp rất hay và ý nghĩa mà tôi cảm nhận được về Project Runway.

- Anh ấn tượng thí sinh nào nhất ở các mùa giải "Project Runway"? Và vì sao họ để lại trong anh ấn tượng đó?

- Tôi rất ấn tượng với Chloe Đào, 1 cô gái Việt Nam đã chinh phục được gải thưởng cao nhất của Project Runway Mỹ mùa thứ 2. Đó là 1 điều vô cùng tự hào và ấn tượng đúng không?

- Các cuộc thi thiết kế thời trang ở Việt Nam không nhiều và chưa để lại dấu ấn khi khép lại, theo anh, chương trình truyền hình thực tế này sẽ tạo nên làn gió ra sao?

- Theo tôi, nếu nói đúng hơn, thì những cuộc thi thiết kế ở Việt Nam cũng khá nhiều những người đoạt giải sau đó dần dần biến mất. Chỉ 1 số ít những người tài năng thật sự đạt được 1 số thành công nhất định sau này nhưng cũng chưa đáng kể. Đây là 1 thực tế tôi cảm thấy rất đáng tiếc. Bản thân tôi là một người chưa từng đạt bất kỳ một giả thưởng nào từ những cuộc thi tôi tham gia, nhưng ngược lại, tôi là người nắm bắt được những cơ hội những cọ xát thực tế cuộc thi mang lại cho mình, và điều đó giúp tôi có được thành công ngày hôm nay.

Điều tôi muốn nói ở đây, là hãy tận dụng mọi cơ hội với mình khi có thể và đừng để chúng vượt ra khỏi tầm tay của mình, sẽ rất khó kiếm lại. Và Project Runway chắc chắn sẽ mang lại cơ hội mà mọi người không thể nghĩ đến. Tôi tin chắc ở một thế hệ những thí sinh sẽ trưởng thành sau chương trình này, đó sẽ là những làn gió mát cho làng thời trang Việt Nam thời gian sắp tới.

- Vậy những thiết kế hoặc thí sinh như thế nào sẽ gây ấn tượng với anh?

- Chắc chắn tôi sẽ ấn tượng với những thí sinh có cá tính ở con người và cá tính trong thiết kế một cách riêng biệt. Tính cách của bạn sẽ làm nên sự khác biệt trong những sáng tạo cá nhân

- Khi đến casting tại "Project Runway Vietnam", các thí sinh cần chuẩn bị những gì?

- Tôi nghĩ trước khi muốn tham gia chương trình, các bạn cần phải có sự nghiên cứu kỹ về chương trình bằng cách xem phiên bản Project Runway của những nước khác để có một cái nhìn tổng quát về chương trình, hiểu rõ những việc mình cần phải biết và làm khi tham gia chương trình này.

Việc casting ở Việt Nam sẽ có một chút khác biệt so với những nước khác. Sau khi nghiên cứu rõ về tình hình trong nước, chúng tôi quyết định đưa ra những yêu cầu như sau khi bạn đến tham gia casting chương trình

Chương trình sẽ casting trong 2 ngày:

Ngày đầu tiên:

+ Vòng 1: bạn sẽ phải tham gia một cuộc khảo sát trình độ vẽ thiết kế trong một thời gian nhất định. Khi đi thi, bạn cần mang theo những dụng cụ cần thiết cho việc vẽ thiết kế như: bút chì, bút màu, tẩy… Những bạn được lựa chọn sẽ được tiếp tục bước vào vòng 2.

+ Vòng 2: Kiểm tra trình độ cắt và may trực tiếp. Trong một thời gian nhất định, ban sẽ phải hoàn thành sản phẩm tại chỗ theo yêu cầu. Những dụng cụ cần thiết cho công việc may mặc bạn cần phải mang theo cho buổi casting này như: kéo, thước đo, phấn… Máy khâu và chỉ may sẽ do chương trình chuẩn bị sẵn cho các bạn. Những người đạt yêu cầu ở vòng này sẽ được tiếp tục bước vào vòng 3.

Ngày thứ 2:

Vòng 3: Phỏng vấn trực tiếp với BGK, ở phần thi này bạn sẽ phải chuẩn bị một bộ trang phục do chính bạn đã thực hiện ở nhà và mang đến giới thiệu với BGK. Trang phục này hoàn toàn theo ý muốn của bạn, làm sao cho chúng tôi thấy rõ cá tính thời trang của bạn trong thiết kế này. Đây cũng là vòng thi thể hiện cá tính của chính bạn một cách rõ ràng nhất. Vì vậy đừng rụt rè hay nhút nhát. Hãy cho chúng tôi biết bạn là ai?

Casting sẽ được tổ chức vào ngày 14/3 tại TP.HCM và ngày 16/3 tại Hà Nội.

- Theo anh, nếu là một nhà thiết kế, hoặc có đam mê trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp, thí sinh cần chuẩn bị những gì để thực hiện ước mơ của mình?

- Để trở thành 1 NTK chuyên nghiệp là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ. Tôi phải nói rất rõ ràng rằng, đây là một con đường vô cùng khó khăn và không hề đơn giản. Đừng nhìn vào ánh hào quang trên sân khấu mà sinh ra mơ mộng hão huyền. Nghề này đòi hỏi bạn phải có sự sáng tạo, nhưng sự sáng tạo ấy phải cực kỳ tỉnh táo. Những NTK thành công là những NTK sở hữu cái đầu thật tĩnh, để hiểu khách hàng của mình cần gì, thị trường cần gì để thiết kế những sản phẩn được mọi người yêu thích. Nhưng cũng cần một trái tim nóng, để bay bổng với những sáng tạo nghệ thuật. Nghể thiết kế thời trang không phải là nghề chỉ cần biết vẽ đẹp, làm ra một số sản phẩm đẹp…là bạn có thể trở thành NTK. Cái khác ở đây chính là tâm hồn của bạn thổi vào từng mẫu thiết kế cụ thể.

Với tôi, có 3 yếu tố để bạn có thể trở thành NTK chuyên nghiệp: học thức, tài năng và may mắn.

- Từng làm việc cho những thương hiệu nổi tiếng ở Pháp, thời gian đó, anh đã tích lũy được những gì cho riêng mình?

- Tôi đã sống, học tập, làm việc ở Paris trong 7 năm và đương nhiên những kinh nghiệm mà tôi tích lũy được trong bao nhiêu năm đó đã mang lại thành công ngày hôm nay của tôi. Người ta nói: đi một ngày đàng, học một sàng khôn là như vậy. Tôi không thể nói rõ ràng mình đã tích lũy được những gì, vì có quá nhiều thứ tôi đã học được, tư duy và sự sáng tạo của tôi cũng đã thay đổi rất nhiều. Có một câu nói tôi đã đọc được ở đâu đó rằng: bạn sẽ không được coi là một NTK chuyên nghiệp nếu như bạn chưa từng đến Paris. Và phải mất một thời gian rất dài, tôi mới hiểu rằng vì sao họ lại nói như vậy. Chiêm nghiệm và tôi thấy câu nói đó quá đúng.

Top 3 năm nay của Project Runway sẽ có một chuyến trải nghiệm tuyệt vời tại kinh đô thời trang Paris hoa lệ. Đây chính là cơ hội lớn không phải ai cũng có được mà chương trình mang lại. Đừng bỏ lỡ nó.

Do Manh Cuong: \'Ba noi tro cung co the am 500 trieu cua Project Runway\'
Cặp đôi mới của truyền hình thực tế Ngô Thanh Vân - Đỗ Mạnh Cường.

- Nhiều người cũng có thắc mắc, nếu họ không phải là sinh viên ngành thời trang hay các ngành liên quan, có thể góp mặt ở cuộc thi này?

- Đây là một chương trình mở rộng cho mọi đối tượng, từ những sinh viên thiết kế, những thợ may, những bà nội trợ… bất kỳ ngành nghề nào cũng có thể tham gia và thắng giải cao nhất ở chương trình này nếu bạn thực sự yêu nghề và đam mê trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp. Hãy nghiên cứu thật kỹ về chương trình trước khi bạn tham gia đăng ký, bạn không cần phải vẽ quá đẹp, nhưng phải thể hiện được ý tưởng của mình cho người khác hiểu. Bạn phải biết cắt, may và có khả năng hoàn thiện sản phẩm của mình. Một yếu tố nữa để mang đến thành công cho bạn đó là sự sáng tạo và khác biệt

- Khi thông tin "Project Runway" về Việt Nam, đã tạo được một sự thu hút rất lớn từ những người có đam mê trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp; tuy nhiên vẫn có một vài người còn khá rụt rè vì hồ sơ yêu cầu phải gửi bản vẽ phác thảo. Anh có lời khuyên nào dành cho họ?

- Project Runway mùa giải đầu tiên không muốn bỏ sót bất kỳ một tài năng nào. Cho nên, nếu bạn vẫn chưa kịp thời gian để hoàn thiện hồ sơ, bạn vẫn được chúng tôi chào đón tại vòng casting của Project Runway Vietnam được tổ chức tại TP.HCM và Hà Nội. Những bản vẽ phác thảo mà các bạn gửi trước cũng chỉ để chúng tôi kiểm tra chất lượng thí sinh. Tuy nhiên, tại vòng casting chính thức, các bạn vẫn phải được kiểm tra những kỹ năng cần thiết như may vá. Do đó, nếu vẫn chưa kịp vẽ bất kì mẫu phác thảo nào, bạn vẫn có thể đến tham dự casting bình thường. Nếu thực sự có tài năng, Project Runway Vietnam sẽ là nơi để bạn tỏa sáng.

Hãy tự tin và đừng bỏ lỡ cơ hội của mình nhé. Tôi tin chắc rằng, chương trình sẽ mang đến những cơ hội rất lớn và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Tôi không có quyền chọn Ngô Thanh Vân hay Xuân Lan làm host

- Khi làm giám khảo "Vietnam's Next Top Model" nhiều khán giả cảm thấy anh khó gần vì ít nói, ít cười, điều này thay đổi ra sao khi anh giữ vai trò mới ở "Project Runway"?

- Thực sự, thành công của một NTK  nằm ở thành quả sau khi làm việc, là những sản phẩm, những trang phục, hình ảnh của NTK ấy được mọi người yêu thích và sử dụng. Bản thân tôi rất sợ những người nói cho hay cho giỏi nhưng chỉ toàn là lý thuyết suông. Tôi nghĩ trong chương trình VNTM, khi tôi làm giám khảo, tôi đã nói những gì cần thiết cho những thí sinh có thể hiểu hơn về con người của họ, những gì đúng, những gì sai, mang lại những hình ảnh đẹp cho họ trước công chúng. Vì lý do thời lượng, không phải tất cả những gì chúng tôi nói đều được đưa lên truyền hình, vậy nên mọi người đừng nhìn bề ngoài mà đánh giá nội dung bên trong. Hãy nhìn vào những thành quả của chúng tôi, của những thí sinh để hiều được rằng chúng tôi đã làm việc như thế nào. Tôi nghĩ đó mới là việc cần thiết.

Với Project Runway, chắc chắn những gì thuộc về cá tính của tôi, tôi vẫn giữ như vậy và không có ý định thay đổi con người mình. Còn về chuyên môn, chắc chắn mọi người sẽ có những nhận định khác, vì đây là một cuộc thi đúng với chuyên môn của tôi đó là thiết kế thời trang.

- Làm giám khảo như làm dâu trăm họ, anh chuẩn bị tâm lý như thế nào để ngồi vào vị trí mới này?

- Khi bước chân vào nghệ thuật, tôi đã hiểu rằng mình phải đối diện với những dư luận trái chiều. Việc có người yêu, người ghét mình trở thành một việc bình thường đối với tôi mà bắt buộc tôi phải thích nghi, nếu không thích nghi được thì tôi sẽ bị đào thải và thất bại.

Bản thân tôi là một người có tâm lý rất vững, ít khi bị lung lay hay tác động bởi những yếu tố xung quanh mình. Tôi luôn hiểu được việc gì là đúng, là sai để làm sao cho tốt nhất. Vậy nên, khi ngồi vào vị trí giám khảo của những cuộc thi mang tính đại chúng trên truyền hình như thế này, tôi phải luyện cho mình “ý chí thép” rồi.

- Làm việc chung với Ngô Thanh Vân, anh cảm thấy ra sao?

- Tôi và Ngô Thanh Vân là một người bạn ở ngoài đời, và gắn bó với nhau rất nhiều trong công việc. Tôi hiểu Ngô Thanh Vân rất rõ và tôi tin Vân cũng rất hiểu những gì tôi làm. Làm việc chung với nhau đã nhiều, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi cùng nhau làm một công việc đặc biệt hơn, tôi rất hứng thú và hy vọng sự kết hợp này sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp.

- Nhận xét ngắn gọn và "chất" nhất của anh về Ngô Thanh Vân là gì?

- Với tôi, Vân là một người đẹp, đa tài và thông minh.

- Ngô Thanh Vân không phải là dân thời trang, cũng không trong giới thiết kế, anh nghĩ vì sao cô ấy lại được mời vào vị trí host của chương trình?

- Tôi nghĩ rằng, không nhất thiết phải là một người làm thiết kế thời trang mới có thể trở thành host của chương trình này. Ở những nước khác, rất nhiều host là những người mẫu hay diễn viên… Trước đây, Vân từng là một người mẫu, sau đó là ca sĩ, rồi diễn viên... ở mọi lĩnh vực Vân tham gia đều đạt được những thành công nhất định. Một cô gái đẹp, đa tài, có gu thẩm mỹ, thông minh… như vậy chắc chắn sẽ làm tốt vị trí này. Hãy tin tôi đi!

Do Manh Cuong: \'Ba noi tro cung co the am 500 trieu cua Project Runway\'

Đỗ Mạnh Cường: "Với tôi, Vân là một người đẹp, đa tài và thông minh".

- Vì sao Xuân Lan không tiếp tục cùng anh ở sân chơi mới này?

- Tôi đâu phải là người được quyền lựa chọn người đi cùng mình trong mọi sân chơi, cái đó thuộc về suy nghĩ cũng như quyết định của nhà sản xuất. Tôi không có ý kiến về việc này.

- Từ trước đến nay nói về làng thời trang người ta thường nói nhiều về các người mẫu mà ít đề cập đến các nhà thiết kế. Theo anh mối quan hệ giữa các nhà thiết kế thời trang trong nước với nhau thực chất ra sao? Cạnh tranh khốc liệt hay hờ hững, lạnh nhạt? Bản thân anh thích và theo dõi mẫu thiết kế của ai trong nghề nhất?

- Thực ra đây là một nghề cạnh tranh rất khốc liệt và càng ngày tôi càng nhận thấy mình cần phải đề phòng với một số người xung quanh mình. Họ không hề đơn giản như tôi vẫn nghĩ, ngọt ngào trước mắt, nhưng đâm sau lưng mình lúc nào không biết. Tôi vẫn giữ cho mình 1 số mối quan hệ tốt với 1 số NTK tôi yêu mến tài năng cũng như con người của họ, một số người tôi bắt buộc không thể thân thiết được nữa. Thiết nghĩ đó cũng là chuyện thường tình. Ai tốt với mình thì mình chơi, còn không tốt thì mình nên tránh xa.

Bản thân tôi thích Công Trí và vẫn theo dõi những gì anh ấy làm từ những ngày đầu tiên cho đến bây giờ.

- Anh đang nung nấu ý tưởng thiết kế nào?

- Sau thành công của The Muse by Do Manh Cuong, tôi sẽ giới thiệu BST xuân hè 2013 Le Jerdin (Khu vườn yên tĩnh) của mình vào tháng 5 sắp tới tại White Palace (TP.HCM). Cụ thể như thế nào, tôi sẽ thông báo chính thức với báo chí thời gian sắp tới. Hy vọng BTS tiếp tục nhận được sự quan tâm từ mọi người

- Một mẫu thiết kế thời trang như thế nào có thể làm anh rung động?

- Một mẫu thiết kế làm con người đẹp hơn trong mắt người khác

- Một mẫu thiết kế thế nào khiến anh ghét nhất?

- Một mẫu thiết kế làm con người xấu đi, phản cảm.

Việt Anh

Theo Infonet

Viết bình luận: Đỗ Mạnh Cường: 'Bà nội trợ cũng có thể ẵm 500 triệu của Project Runway'

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247