Dự báo thời tiết giáng sinh và đêm noel trên cả nước

Thời tiết giáng sinh 2013 và đêm noel trên cả nước được mọi người rất quan tâm để chuẩn bị đón Noel và chào đón năm mới 2014 một cách ý nghĩa và kế hoạch tổ chức được tốt nhất.

Thời tiết noel Miền Bắc và Hà Nội

Đón Noel, miền Bắc rét đậm rét hại trên diện rộng

 Dịp Noel năm nay, toàn miền Bắc sẽ chìm trong rét đậm rét hại do khối không khí lạnh vẫn đang hoạt động mạnh và liên tục được bổ sung trong những ngày tới. Tuy nhiên, trời không mưa.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết trong vài ba ngày tới ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xuất hiện rét đậm, rét hại trên diện rộng. Ở các tỉnh vùng núi phía Bắc cần đề phòng băng giá và sương muối.

Khu vực Đông Bắc Bộ có nơi dưới 5 độ, trời rét buốt về đêm và sáng sớm. Tại thủ đô Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất trong ngày 23/12 được dự báo ở mức 7 độ, cao nhất ở mức 18 độ. Sang ngày 24/12, nhiệt độ thấp nhất ở mức 9 độ, trời quang mây, hửng nắng, gió nhẹ, thuận lợi cho người dân đi chơi Noel.

Du bao thoi tiet giang sinh va dem noel tren ca nuoc

Miền Bắc trong đó có Hà Nội sẽ đón giáng sinh noel 2013 trong thời tiết rét đậm và Hại

Trong khi đó, nhiệt độ tại khu vực phía Tây Bắc Bộ được dự báo ở mức thấp nhất dưới 3 độ, trung bình 5-8 độ và cao nhất ở mức 15-18 độ. Những khu vực núi cao xa xôi như Ý Tý, Sa Pa (Lào Cai) là khu vực rét nhất trong đợt rét đang diễn ra, ghi nhận băng tuyết phủ dày tới vài chục cm, nhiệt độ thường xuyên về mức 0 độ hoặc thấp hơn.

Thời tiết noel Hồ Chí Minh và Đà Nẵng

Không khí lạnh liên tiếp tăng cường không chỉ khiến cho các tỉnh miền Bắc chìm trong rét buốt mà còn mang đến cho người dân Nam Bộ một tiết trời khá mát mẻ trong dịp Giáng sinh. So với nền nhiệt độ cùng thời điểm của năm 2012, năm nay nhiệt độ tại thành phố Hồ Chí Minh dịp Giáng sinh thấp hơn tới 4 - 5 độ C và nhiệt độ cao nhất ban ngày cũng chỉ ở mức 28 – 29 độ C, không khí mát mẻ, dễ chịu, thậm chí ban đêm còn se lạnh. Điều kiện thời tiết tuyệt vời cho người dân thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Nam Bộ nói chung đón một mùa Giáng sinh trong sắc màu rực rỡ và tiết trời mát mẻ. Dự báo trạng thái thời tiết mát mẻ, ban ngày nắng nhẹ, ban đêm se lạnh sẽ còn kéo dài ở khu vực này trong vài ngày tới, nhiệt độ ban ngày phổ biến 27 – 30 độ C, khả năng sương mù xuất hiện vào sáng sớm và nhiệt độ về đêm chỉ dao động trong khoảng 21 – 24 độ C, trời se lạnh.

Với các tỉnh miền Bắc không khí lạnh vẫn còn hoạt động và liên tục được bổ sung do đó trong ngày hôm nay và những ngày tới ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng với nhiệt độ về đêm chỉ từ 7 – 10 độ C, các tỉnh vùng núi phía bắc cần đề phòng hiện tượng thời tiết khắc nghiệt là sương muối và băng giá gây hại cho sức khỏe con người cũng như cây trồng và vật nuôi.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ vẫn duy trì thời tiết nhiều mây và có lúc có mưa nhỏ khiến cho chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm rất ít. Khu vực Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh có nhiệt độ thấp nhất về đêm là 7 – 10 độ C, cao nhất 15 – 18 độ C, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi thấp nhất 12 – 15 độ C, cao nhất 17 – 20 độ C. Các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận phổ biến 21 – 24 độ C về đêm và 26 – 29 độ C ban ngày.

--------------------------------

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 8 – 10 độ C, cao nhất 16 – 18 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 17 – 19 độ C, cao nhất 19 – 21 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C, cao nhất 28 – 30 độ C.

                                       -----------------------------------------------

Tính tới thời điểm này, băng tuyết vẫn phủ trắng các mái nhà, gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp cho tỉnh Lào Cai. Báo Lào Cai đưa tin: Với 207 con gia súc bị chết rét, hơn 800 ha rau, màu các loại ở hai huyện Sa Pa, Bát Xát bị hư hỏng, con số thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 35,2 tỷ đồng.

Dự báo trong những ngày tới, số gia súc chết rét sẽ còn gia tăng, bởi sau mưa tuyết, rét đậm và rét hại, trâu, bò sẽ cước chân, không đi được, sức đề kháng kém, nguồn thức ăn đang dần cạn kiệt.

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT đã có Công điện khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên cần chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các huyện cử ngay các đoàn công tác về cơ sở kiểm tra, hướng dẫn và hỗ trợ người dân việc thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là cây giống (gồm giống cây ăn quả, cây công nghiệp, cây lâm nghiệp, rau, hoa phục vụ Tết Nguyên đán) và đàn trâu, bò.

Đối với các vườn rau đã bị thiệt hại do tuyết, băng giá nên tận thu và chuẩn bị nguồn hạt giống rau ăn lá ngắn ngày để gieo bổ sung khi thời tiết thuận lợi. Đối với diện tích rau chưa bị thiệt hại và còn khả năng phục hồi, cần tuyên truyền để nông dân không bón đạm đơn, mà dùng phân NPK hoặc phân vi sinh, phân hữu cơ… bón cho cây kết hợp tủ gốc bằng mùn và các vật liệu giữ ấm, ẩm; Khi có hiện tượng sương muối, buổi sáng cần tưới phun hoặc dùng ô doa tưới nước để rửa lớp băng giá trên lá, tránh hiện tượng bị vỡ tế bào gây hiện tượng “luộc lá”.

Theo thethaohangngay 

Viết bình luận: Dự báo thời tiết giáng sinh và đêm noel trên cả nước

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247