Gặp cô bé thủ khoa tốt nghiệp mê văn của Thanh Hoá

Một trong hai thí sinh có số điểm cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Thanh Hóa năm 2013 là một cô bé chuyên văn khối C không chỉ học giỏi mà còn rất năng nổ và hòa đồng.

Trần Linh Chi là con gái thứ hai trong gia đình có hai chị em, sống tại TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa). Bố em làm doanh nghiệp, mẹ là giáo viên dạy Văn của trường cấp 2 trên địa bàn TP Thanh Hóa. Kỳ thì tốt nghiệp THPT vừa qua, Chi là một trong hai thí sinh có điểm cao nhất của Thanh Hóa. Cô thủ khoa chuyên Văn của trường THPT chuyên Lam Sơn đã đạt tổng sáu môn thi 57 điểm (Văn 9, Hóa 10, Địa 8, Sinh 10, Toán 10, Ngoại Ngữ 10).

Cô thủ khoa say mê học Văn luôn điềm đạm và khiêm tốn khi chia sẻ kinh nghiệm học tập. “Trước kỳ thi tốt nghiệp em cũng hơi lo lắng, nhưng được gia đình và thầy cô khuyên bảo nên em đã tự tin bước vào kỳ thi. Mang tiếng là học sinh trường chuyên có tiếng nhất tỉnh Thanh Hóa, nếu không đậu tốt nghiệp thì em ngại lắm! Nhưng khi thi, đề các môn đều không quá khó với em, nhất là đề Văn, em rất thích đề mở như vậy” – Chi cho biết.

Gap co be thu khoa tot nghiep me van cua Thanh Hoa
Trần Linh Chi - cô thủ khoa mê Văn học

Trần Linh Chi là học sinh giỏi suốt 12 năm học, từ lớp 1 đến lớp 9 em liên tục đảm nhận vai trò là lớp trưởng, cả 3 năm cấp 3 em đều làm bí thư chi đoàn, năm lớp 11 em là ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống giáo dục, mẹ là giáo viên dạy Văn của trường THCS, bà nội em cũng nguyên là giáo viên đã nghỉ hưu, Chi luôn biết phấn đấu cho bản thân chứ không hề ỷ lại vào gia đình.

Chi kể: Khi còn học tiểu học, tuy chưa định hình được khối học nhưng em luôn cố gắng trong học tập, đôi lúc các bạn có bảo học giỏi là vì có mẹ làm giáo viên, nhưng em luôn nghĩ việc dạy dỗ thì ai cũng giống nhau, quan trọng là bản thân cần phải chăm chỉ học tập.

Bước vào năm học lớp 6, Chi đã yêu mến và quyết định lựa chọn học khối C, nhất là môn Văn. “Em thích học Văn, say mê Văn nhưng không hề sao nhãng các môn học khác. Nên suốt nhiều năm học em luôn học rất đều các môn và kết quả kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi là minh chứng” - Chi chia sẻ.

Chi thường học từ 20h tối đến 2h sáng hôm sau. Căn phòng nhỏ của Chi vừa là nơi học tập, vừa là chỗ ngủ, nhìn đâu cũng thấy sách vở. Ở cô thủ khoa này, hễ thấy thích quyển sách nào thì em liền tìm đọc cho bằng được, có thể mua, đọc tại thư viện hay mượn của bạn bè, thầy cô.

Gap co be thu khoa tot nghiep me van cua Thanh Hoa
Trần Linh Chi cùng cô giáo chủ nhiệm

Em cho biết, mỗi khi viết một bài Văn, em tham khảo nhiều loại sách vở để có nhiều chi tiết, cách làm, cách trình bày cho phù hợp và logic chứ không theo một nguyên tắc nhất định. Đó cũng là điều mà cô giáo chủ nhiệm và cũng là giáo viên dạy Văn của Chi tại trường khẳng định em luôn sáng tạo trong cách học Văn.

Khi được hỏi về suy nghĩ của mình khi một số trang mạng xã hội, số ít người có suy nghĩ không đẹp lắm về hình ảnh người Thanh Hóa, nhất là các bạn trẻ Thanh Hóa, Chi cho biết: “Em không quan tâm lắm tới việc đó, nếu sau này em may mắn thi đậu đại học và ở chung với các bạn tỉnh khác, sống ở môi trường tập thể và có gặp trường hợp như vậy em sẽ chứng minh bằng năng lực học tập, bằng việc làm và hành động của mình”.

Nói về kỳ thi đại học sắp tới, Chi đã đăng ký vào 3 trường là Học viện An ninh, Đại học Luật và Đại học Quốc gia Hà Nội, nhưng Chi cho biết em thích nhất là được học tại trường Đại học Luật và trở thành luật sư.

Ngoài học tập, Chi là một trong những thành viên chính trong hoạt động ngoại khóa, tình nguyện của trường, của phường. Nhiều năm liền, Chi được các cấp Đoàn tặng bằng khen, Tỉnh đoàn Thanh Hóa tặng bằng khen khi đang học lớp 11 vì hoạt động đoàn xuất sắc, giải nhất cuộc thi “Đô thị văn minh, công dân thân thiện” của TP Thanh Hóa tổ chức.

Theo vov

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Gặp cô bé thủ khoa tốt nghiệp mê văn của Thanh Hoá

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH