Giải đáp tất cả thắc mắc đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học 2023

Trong khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2023, có rất nhiều câu hỏi thắc mắc được gửi đến Tuyensinh247 như: dữ liệu xét tuyển khác là gì, khi nào thì tích chọn, đặt nguyện vọng như thế nào, nhắn mã OTP không được, thanh toán lệ phí thế nào, nhập mã trường không đúng,...

Theo quy định của Bộ GD, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng cao nhất. Nếu thí sinh thật sự yêu thích ngành, trường nào đó đã đủ điều kiện trúng tuyển thì nên đặt nguyện vọng 1.

Nếu còn băn khoăn thì đăng ký xét bằng điểm thi THPT theo thứ tự ưu tiên ngành mình yêu thích, phù hợp với năng lực của mình, đồng thời phải đặt nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm bên dưới. Khi đó, nếu không trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi THPT thì vẫn đảm bảo việc thí sinh trúng tuyển.

1. Khi nào thì tích chọn Dữ liệu xét tuyển khác?

Giải đáp: Ngoài 3 dữ liệu dùng để xét tuyển (điểm thi THPT, Học bạ THPT, Điểm thi ĐGNL/ĐGTD) sẽ là nguồn dữ liệu xét tuyển khác.

Các phương thức khác gồm: xét học sinh giỏi, xét tuyển thẳng, thi năng khiếu, chứng chỉ ngoại ngữ,…chính là dữ liệu xét tuyển khác. Những thí sinh xét tuyển theo các phương thức khác cần tích chọn thêm dữ liệu xét tuyển khác.

2. Thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng Đại học 2023

Giải đáp: Từ ngày 10/7 - 17h ngày 30/7: Các thí sinh đăng ký xét tuyển, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần.

3. Đăng ký xét tuyển nguyện vọng Đại học 2023 tại đâu?

Giải đáp: Thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem) thông tin của thí sinh trên Hệ thống: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/  hoặc https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/

4. Chọn 1 ngành nhưng ngành đó có nhiều tổ hợp xét tuyển thì phải làm thế nào?

Rất nhiều bạn có chung thắc mắc khi năm 2023 đăng ký nguyện vọng không cần chọn tổ hợp xét tuyển.

Ví dụ: 1 ban hỏi: Cho em hỏi là nếu chọn ngành có nhiều tổ hợp như A00,A01,D01,... mà mình lại muốn chọn A01 thì phải làm sao ạ?

Giải đáp: Năm 2023, các em không cần chọn tổ hợp xét tuyển, các em chỉ cần chọn mã trường, mã ngành. Hệ thống sẽ tự động chọn tất cả các tổ hợp xét tuyển theo ngành mà em đã chọn, xét tất cả các tổ hợp để có khả năng đỗ cao nhất.

5. Em tích cả điểm thi tốt nghiệp với học bạ thì nguyện vọng 1 của em sẽ xét cả hai phương thức ạ?

Giải đáp: Với phương thức xét hoc bạ, ngoài việc đăng ký trên hệ thống của Bộ GD thì em cần đăng ký xét tuyển theo yêu cầu của nhà trường nữa nhé. Trong thời điểm hiện tại, các phương thức xét tuyển sóm đã dừng xét tuyển. Nếu em không nộp hồ sơ xét tuyển học bạ tại trường Đại học thì em chỉ được xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT thôi nhé.

6. Không thích nguyện vọng đã trúng tuyển sớm thì đặt nguyện vọng như thế nào?

Em thấy hướng dẫn là đặt NV đã đủ điều kiện trúng tuyển bằng học bạ, ĐGNL ở NV1.... nhưng đó là trường em không thích lắm nên em đặt ở NV2 , NV1 là trường khác xét bằng điểm tốt nghiệp ... Vậy nếu em trượt NV1 thì NV2 em được tính là đậu hay trượt?

Giải đáp: Nguyện vọng trúng tuyển sớm em có thể đặt NV mấy cũng đc. Khi các NV ưu tiên cao hơn đều trượt thì NV xét tuyển sớm sẽ được tính là nguyện vọng đỗ.

Chẳng hạn như trường của bạn NV1 – xét điểm thi THPT không đỗ thì xét đến NV2 – học bạ (nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển sớm) thì sẽ lấy NV2. Còn nếu muốn xét tuyển nhiều trường khác bằng phương thức điểm thi thpt thì bạn cứ cho NV đó lên trên NV xét tuyển sớm vì NV xét tuyển sớm chắc chắn đỗ.

7. Nhắn tin lấy mã OTP không được

- Em lấy sdt đã đăng kí tốt nghiệp gửi tin nhắn lấy mã r mà nó báo " số điện thoại yêu cầu gửi mã xác nhận không đúng " là sao ạ?

Giải đáp: Có thể hệ thống lỗi. Và em lưu ý mã OTP chỉ có hiệu lực trong 30 phút. Sau mỗi lần sửa nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng hay bất kỳ thông tin nguyện vọng nào em đều phải thực hiện bước 3: soạn tin lấy mã OTP để xác nhận đăng ký nhé. Không dùng lại mã OTP đầu tiên. 

- Cho em hỏi là mỗi lần nhập xong một nguyện vọng là phải gửi tin nhắn để xác thực mã OTP mới hay 1 mã OTP ban đầu dùng chung cho tất cả nguyện vọng mình đăng ký ạ ?

Giải đáp: Em đăng ký hết các nguyện vọng sau đó mới gửi tin nhắn lấy mã OTP nhé. Nếu sau khi đăng ký xong, em muốn chỉnh sửa nguyện vọng thì em cần phải gửi tin nhắn để lấy mã OTP mới để xác nhận thay đổi nhé.

8. Tìm mã trường không được

Câu hỏi: Em muốn hỏi là sao em tìm trường uel,ueh,hub lại không có ạ?

Giải đáp: UEL, UEH, HUB không phải mã trường em nhé, đó chỉ là tên viết tắt của trường. Em cần nhập mã trường chính xác thì hệ thống mới hiển thị nhé. Trong trường hợp này UEL chỉ là tên viết tắt của trường Đại học Kinh tế - Luật – ĐHQGTPHCM, mã trường là QSK.

>> Xem mã trường Đại học, mã ngành năm 2023 của tất cả các trường tại đây: https://diemthi.tuyensinh247.com/danh-sach-truong-dai-hoc-cao-dang.html.

Hỏi: Cho em hỏi là mỗi lần nhập xong một nguyện vọng là phải gửi tin nhắn để xác thực mã OTP mới hay 1 mã OTP ban đầu dùng chung cho tất cả nguyện vọng mình đăng ký ạ ?

Giải đáp: Em đăng ký hết các nguyện vọng sau đó mới gửi tin nhắn lấy mã OTP nhé. Nếu sau khi đăng ký xong, em muốn chỉnh sửa nguyện vọng thì em cần phải gửi tin nhắn để lấy mã OTP mới để xác nhận thay đổi nhé.

9. Xét học bạ có cần thanh toán lệ phí không?

Trong thời gian từ 10/7 - 17h ngày 30/7, em chưa cần thanh toán lệ phí xét tuyển nhé. Từ ngày 31/7, em đăng nhập lại hệ thống để xem số tiền mình cần thanh toán là bao nhiêu hệ thống sẽ báo cho em nhé.

10. Thanh toán nguyện vọng như thế nào?

Giải đáp: Hiện tại chưa phải thời gian thanh toán lệ phí xét tuyển ĐH 2023 em nhé. Em thực hiện nộp lệ phí chính thức từ ngày 31/7/23 đến 17h ngày 06/8/2023.

11. Chưa đăng ký xét tuyển sớm vào trường, vậy có được đăng ký xét tuyển sớm trên hệ thống của Bộ không?

Giải đáp: Các phương thức xét tuyển sớm vào các trường đại học năm 2023 đã kết thúc. Vậy nên, em chưa đăng ký xét tuyển sớm vào trường thì sẽ không đăng ký được trên hệ thống của Bộ.

12. Sao em không thanh toán lệ phí được?

Giải đáp: Em đợi đến ngày 31/7 vào hệ thống của Bộ GD để xem lệ phí xét tuyển của mình cần thanh toán nhé. Bước thanh toán lệ phí xét tuyển rất quan trọng, nếu em đăng ký xét tuyển thành công nhưng không nộp lệ phí thì cũng không được xét tuyển nhé.

13. Có được đăng ký nhiều ngành cùng 1 trường không?

Giải đáp: Em được đăng ký nhiều nguyện vọng vào cùng 1 trường. Tuy nhiên, các nguyện vọng trong cùng 1 trường đó phải là những ngành khác nhau và sắp xếp thành những nguyện vọng khác nhau. 

Thí sinh cũng được quyền đăng ký nhiều nguyện vọng vào cùng 1 tên ngành nhưng ở các trường khác nhau là cũng hoàn toàn được phép. 

14. Làm thế nào để biết mình đã đăng ký xong?

- Cho em hỏi là em đăng kí nguyện vọng xác nhận tin nhắn xong rồi em out ra zô lại nó lại quay về bước 1 xong em bấm vào bước 4 danh sách nguyện vọng thì nó hiện ra danh sách mà em đăng kí hồi nãy là xác nhận đăng kí rồi phải không ạ?

Giải đáp: Khi em thoát ra và đăng nhập lại hệ thống, vào xem danh sách nguyện vọng đăng ký, hiện thông báo: "Đã ghi nhận NV - NV chưa được thanh toán" tức là các em đã đăng ký thành công. 

Ngày 31/7 đến 17h ngày 6/8, các em vào lại hệ thống để thanh toán lệ phí xét tuyển. Sau khi thanh toán lệ phí thành công thì các em mới chính thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học 2023 thành công.

15. Nếu đỗ NV1 rồi thì mình có thể chọn xét tuyển tiếp NV2 thay vì NV1 được không ạ?

Giải đáp: Nếu em đã đỗ NV1 rồi thì em sẽ không được xét đến NV2 nữa nhé. Nên em cần cân nhắc kỹ đặt ngành mình yêu thích nhất lên thứ tự ưu tiên cao nhất.

16. Sau khi ấn xác nhận thì hôm sau ta vẫn được thay đổi và sửa NV phải không ạ?

Giải đáp: Trước 17 giờ ngày 30/7, em có thể thay đổi, chỉnh sửa không giới hạn số lần. Tuy nhiên sau mỗi lần thay đổi, em cần thực hiện đầy đủ các bước và nhắn tin lấy mã xác nhận để xác nhận đăng ký nhé.

17. Chiến lược sắp xếp nguyện vọng như thế nào để dễ trúng tuyển nhất

Giải đáp: Xem chi tiết tại đây 

Lưu ý: Các em còn thắc mắc gì về đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học 2023, comment phía dưới để Tuyensinh247 tiếp tục giải đáp nhé.

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Giải đáp tất cả thắc mắc đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học 2023

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH