Giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhiều ngành năm 2015

Ngành Y dược và ngành sư phạm là 2 ngành đang bị cho là ngành thừa nhân lực nhất hiện nay, do đó Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường ĐH, CĐ xem xét chỉ tiêu tuyển sinh giảm các ngành thừa nhân lực để tránh tính trạng thiếu việc làm khi sinh viên ra trường.

Giảm chỉ tiêu ngành thừa nhân lực

 Năm 2015, các ngành như sư phạm và y dược sẽ siết chặt chỉ tiêu để đảm bảo chất lượng và hạn chế dư thừa nhân lực. Chỉ tiêu đào tạo TCCN trong các trường đại học cũng giảm dần để chấm dứt hẳn vào 2017.

Ngày 8/12, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường đại học trên cả nước xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015, trên cơ sở phù hợp với các điều kiện đảm bảo chất lượng của trường. Bên cạnh đó, các trường cần chủ động giảm chỉ tiêu đối với những ngành có dấu hiệu dư thừa nhân lực nhằm khắc phục tình trạng mất cân đối về cơ cấu ngành nghề, trình độ đào tạo nguồn nhân lực hiện nay. 

Cùng với việc giảm chỉ tiêu đối với những ngành có dấu hiệu dư thừa nhân lực, các trường đại học phải tiếp tục giảm chỉ tiêu đào tạo trung cấp chuyên nghiệp trong các trường ĐH để thực hiện lộ trình dừng đào tạo hệ này vào năm 2017.

Đối với chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, ĐH chính quy và CĐ chính quy, các cơ sở đào tạo phải giải trình rõ năng lực đào tạo nếu các chỉ tiêu đó trong năm 2015 tăng từ 5% trở lên so với chỉ tiêu xác định năm 2014.

 Các thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH năm nay nên lưu ý một số quy định hạn chế về tuyển sinh ngành sư phạm. Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu, chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm chính quy năm 2015 phải theo lộ trình tiếp tục giảm so với năm 2014 để khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm. Căn cứ vào thực tế và dự báo nhu cầu giáo viên của địa phương, các cơ sở đào tạo nghiên cứu, lập phương án tạm dừng tuyển sinh có thời hạn đào tạo đối với giáo viên trung học trình cơ quan chủ quản cho ý kiến.

Giam chi tieu tuyen sinh nhieu nganh nam 2015

Sư phạm là 1 trong những ngành tiêu biểu nhất về việc thừa nhân lực

Nguy cơ thiếu việc làm

Đây là cảnh báo của Bộ  GD-ĐT ngày 8-12 khi yêu cầu các trường đại học trên cả nước xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015. Theo đó, các thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH năm nay nên lưu ý một số quy định hạn chế về tuyển sinh riêng với ngành sư phạm do chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm chính quy năm 2015 phải theo lộ trình tiếp tục giảm so với năm 2014 để khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm. Bên cạnh đó, căn cứ vào thực tế và dự báo nhu cầu giáo viên của địa phương, các cơ sở đào tạo nghiên cứu, lập phương án tạm dừng tuyển sinh có thời hạn đối với giáo viên trung học trình cơ quan chủ quản cho ý kiến.

Không chỉ với hệ đào tạo chính quy, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không xác định và đăng ký chỉ tiêu đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trong chỉ tiêu đào tạo từ xa, bảo đảm phù hợp với Quyết định số 2833/QĐ-BGD ĐT ngày 7-8-2014 của Bộ GD-ĐT về tạm dừng tuyển sinh đào tạo từ xa đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Bên cạnh đó, ngành khoa học sức khỏe cũng có những yêu cầu mới về xác định chỉ tiêu. Để đảm bảo chất lượng đào tạo nhóm ngành y dược, Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo có nhóm ngành y dược xác định chỉ tiêu đào tạo nhóm ngành y dược chính quy năm 2015 trong tổng chỉ tiêu đào tạo chính quy. Đối với các cơ sở đào tạo y dược có ngành y đa khoa, đề nghị xác định cụ thể chỉ tiêu của ngành y đa khoa trong tổng chỉ tiêu đào tạo nhóm ngành y dược.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc xác định chỉ tiêu đào tạo đại học của mỗi trường được căn cứ trên cơ sở phù hợp với các điều kiện đảm bảo chất lượng của trường, đặc biệt là đội ngũ giảng viên cơ hữu hướng dẫn, giảng dạy theo chuyên ngành. Bên cạnh đó, các trường cần chủ động giảm chỉ tiêu đối với những ngành có dấu hiệu dư thừa nhân lực nhằm khắc phục tình trạng mất cân đối về cơ cấu ngành nghề, trình độ đào tạo nguồn nhân lực hiện nay.

Cùng với đó, các trường đại học phải tiếp tục giảm chỉ tiêu đào tạo trung cấp chuyên nghiệp để thực hiện lộ trình dừng đào tạo hệ này vào năm 2017. Đối với chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, ĐH chính quy và CĐ chính quy, các cơ sở đào tạo phải giải trình rõ năng lực đào tạo nếu các chỉ tiêu đó trong năm 2015 tăng từ 5% trở lên so với chỉ tiêu xác định năm 2014.

Theo dự kiến, cuối tháng 12/2014 Bộ GD&ĐT sẽ chốt các phương án tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ và đầu tháng 1/2015 sẽ công bố những đề án đủ điều kiện triển khai trong năm 2015.

Nguồn anninhthudo

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD

>> Lộ Trình Sun 2025 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi TN THPT & ĐGNL; ĐGTD) tại Tuyensinh247.com. Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, 3 bước chi tiết: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Viết bình luận: Giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhiều ngành năm 2015

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH