Giới trẻ tặng gì cho thầy cô vào ngày 20/11

Mỗi năm một lần, cứ đến ngày 20/11 (Ngày Nhà giáo Việt Nam) thì các bạn học sinh – sinh viên lại đau đầu suy nghĩ món quà để tặng thầy cô giáo. Có bạn tặng hoa hay món quà nhỏ để cám ơn công ơn thầy cô, có bạn tặng món quà đắt tiền hơn như túi xách, giày dép, áo… và cũng không ít bạn quyết định gửi ‘chút’ tiền gọi là ‘bồi dưỡng’.

20/11: Tặng tiền là thiết thực nhất?

Gửi 'phong bì' cho thầy cô dần dần phổ biến trong ngày 20/11.

Ngày xưa còn đâu?

Rồi cứ đến ngày này thì các thế hệ đi trước lại ngồi thở dài khi nhớ lại kí ức thầy trò xưa cũ, “cái thời mà chỉ cần một đóa hoa, cô cũng đãi cả lớp một chầu bánh trái ngon miệng, thời mà chỉ cần một tấm thiệp vẽ tay cũng làm thầy phát khóc…”

“Tôi còn nhớ mãi, vào ngày 20/11, mỗi đứa chúng tôi đứa nào cũng có hoa tặng thầy cô, đứa tự hái hoa trong vườn nhà, đứa thì nhờ bố mẹ xin ở vườn nhà hàng xóm, có đứa chỉ có mỗi một bông… nhưng đứa nào cũng xốn xang, muốn được tặng hoa cho cô giáo của mình. Mỗi lần nhận những bông hoa như vậy từ tay học trò, cô vui lắm, cô thường quay đi, giấu giọt nước mắt hạnh phúc”, một bạn đọc tâm sự.

Gioi tre tang gi cho thay co vao ngay 20/11

Học sinh đại diện cả lớp tặng hoa cho cô giáo.

Gioi tre tang gi cho thay co vao ngay 20/11

Cả lớp đông đủ đi tặng cô một bức thư pháp.

Cô Nguyễn Thị Kim Loan (giáo viên môn Văn trường THCS Nguyễn Văn Trỗi) bồi hồi nhớ lại: “Ngày 20/11 là một kỷ niệm đẹp đối với cô. Ngày xưa, thời của cô, học trò tặng hoa cho thầy cô giáo mà tặng tập thể kia! Lúc đó, ai cũng thật sự thấy thương và quý thầy cô của mình cả.

Khi cô mới đi dạy, cô thật sự cực kỳ sung sướng khi nhận những món quà nho nhỏ của học trò: những tượng thạch cao, gỗ khắc chữ và nhiều nhất là bánh! Lúc đó, cô vui lắm nên đem về, chia cho nhà nội lẫn nhà ngoại của cô.”


‘Tặng tiền là thiết thực nhất’?

Đấy là thời xưa, vậy còn thời nay thì sao? Trong một cuộc khảo sát nhỏ về món quà tặng thầy cô nhân ngày 20/11 (năm 2012) của giới trẻ, có khoảng 15% học sinh trả lời là ‘tiền’. Một học sinh trường THPT Dân lập Đinh Tiên Hoàng bày tỏ quan điểm: "Tôi nghĩ rằng việc tặng tiền cho thầy cô giáo là thiết thực nhất". Ngoài ra còn có 8% giới trẻ thẳng thắn: “Không cần tặng, đấy chỉ là hình thức”.

Gioi tre tang gi cho thay co vao ngay 20/11

15% chọn tiền là quà 20/11

“Mình thấy bây giờ tặng quà cho thầy cô chủ yếu là phong bì cho tiện. Nhiều khi mua quà mà cô không vừa ý, không dùng cũng phí, tiện nhất vẫn là phong bì.”, bạn Linh Mỹ (trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Nghệ An) nói. Trước tình trạng giới trẻ ngày càng thực dụng, một học sinh ở lớp 11B1 (THPT Đinh Tiên Hoàng) phản đối: “Việc tặng tiền sẽ làm cho ngày của các thầy cô trở nên mất ý nghĩa. Vì thế, em nghĩ việc tặng tiền cho thầy cô là hết sức tiêu cực”.

Việc tặng tiền xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể học trò nghĩ mãi chẳng biết tặng gì nên đành phải tặng tiền. Có thể sợ thầy cô không vừa ý món quà nên gửi tiền cho tiện. Mà cũng có thể là do lương giáo viên không đủ sống nên các thầy cô phải kiếm thêm…

Cô Kim Loan chia sẻ: “Cô sợ nhất là nhận tiền từ học trò, thường thì cô từ chối, chỉ trừ khi không thể từ chối hoặc thấy học trò quá tội mà thôi. Cô nhớ có lần một cậu học trò tặng cho cô quyển sách, trong đó kẹp nhiều tờ tiền lẻ vì biết cô đang bệnh nặng. Cô thích những gì ý nghĩa chứ đừng quá vật chất. Đặc biệt, cô quý nhất những món quà của học trò không còn học mình nữa!”

Gioi tre tang gi cho thay co vao ngay 20/11

Học sinh cũ đến thăm cô Kim Loan tại nhà riêng của cô.

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (Thạc sĩ - giảng viên khoa Tâm lý, trường Đại học Sư phạm Tp.HCM) còn ra quy định rõ ràng đối với học trò của mình: “Không được phép tặng quà gì sờ được, nếm được bất kể dịp nào.”

Bày tỏ sự biết ơn thầy cô trong ngày 20/11 là việc nên làm đối với mỗi người. Nhưng tặng gì và thế nào lại là sự lựa chọn của mỗi cá nhân. Và một lựa chọn thông minh sẽ khiến cho cả thầy và trò đều ấm lòng hạnh phúc mà nhớ mãi về sau…
 

Theo Thethaohangngay

1 bình luận: Giới trẻ tặng gì cho thầy cô vào ngày 20/11

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247