Kinh nghiệm học tốt các môn đại cương cho tân sinh viên

Hầu hết các bạn tân sinh viên khi mới bắt đầu học các môn đại cương ở bậc đại học đều "choáng" vì khó hiểu và trừu tượng. Vậy có cách gì để các tân sinh viên học tốt và đạt điểm cao các môn này?

Môn đại cương là những môn gì?

Đại cương là các môn dành cho SV năm nhất, năm 2 khi bắt đầu bước vào đại học. Thông thường môn đại cương gồm Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng, Pháp luật đại cương, Tâm lí, Xác suất thống kê... được giảng dạy ở hầu hết các học viện, đại học, cao đẳng.

Đây là những môn nặng về môn lý thuyết, trìu tượng, khó hiểu, phải học thuộc nhiều, thường được sinh viên cho là nhàm chán. Không chỉ vậy, do mới chuyển từ cấp 3 lên, phương pháp học còn mới nên nhiều bạn trẻ không theo kịp, không ít bạn phải học lại, thi lại. Tuy nhiên, chính môn đại cương sẽ giúp bạn có tư duy logic và phương pháp học tốt các môn chuyên ngành của mình. Môn đại cương là nền móng cho các môn học sau này của bậc đại học.

Vậy làm sao để tân sinh viên trải qua các môn đại cương suôn sẻ và hiệu quả?

1. Xác định tinh thần học tập.

Tân sinh viên cần phải xác định việc học một cách nghiêm túc dù là môn nào đi chăng nữa. Vì sau khi vào đại học, tân sinh viên thường có tâm lý nghỉ xả hơi sau một kỳ thi căng thẳng. Chính điều này đã khiến không ít bạn bị điểm kém các môn đại cương, thậm chí phải tốn tiền học lại các môn này.

Để học tốt các môn đại cương, các bạn nên chú ý:

- Xác định tinh thần và mục tiêu đạt điểm cao (điểm khá) ngay từ đầu.

- Không được coi các môn đại cương là môn phụ, không phải chuyên ngành mà bỏ bê, chủ quan không học.

- Dành 1 khoảng thời gian nhất định trong ngày để nghiên cứu và phân tích các môn đại cương.

2. Mua đầy đủ giáo trình.

Bạn nên tìm mua các giáo trình ở tất cả các môn học đại cương. Tìm mua giáo trình của các môn học đại cương rất quan trọng. Tất cả nội dung môn học, bài tập, thậm chí đề thi đều thường nằm trong giáo trình. Giáo trình do thầy cô trong khoa, trong trường biên soạn hay giáo trình chuẩn của Bộ GD-DT đều là những “cẩm nang” vô cùng quý giá.

Mua giáo trình không khó và cũng không quá tốn kém. Các bạn có thể mua lại từ các anh chị khóa trước, mua theo khoa theo lớp hay tự tìm mua ở cửa hàng sách... Hoặc tân sinh viên cũng có thể tìm mua ở các cửa hàng bán sách cũ để tiết kiệm chi phí.

3. Chú ý nghe giảng và ghi chép theo ý hiểu.

Đối với những môn học trên giảng đường đại học, các thầy cô giáo sẽ không thể giảng dạy cho các bạn cụ thể, từng li từng tí như giáo viên cấp 3. Việc giảng bài nhiều khi bằng trình chiếu Slide hay giảng nói chứ không ghi lên bảng nhiều.

Tân sinh viên phải nhanh chóng làm quen với các học mới này. Trong lúc thầy cô giảng, bạn nên để ý các thầy cô giáo, và hãy cố gắng ghi tất cả những gì thầy cô giáo nói liên quan đến bài giảng. Đặc biệt các phần ví dụ rất nhiều, bạn cố gắng ghi và hiểu những ví dụ ấy. Sau này nếu không hiểu vấn đề gì có thể đọc lại, từ đấy sẽ có sự liên hệ giúp bạn nhớ nội dung rất nhanh và đặc biệt khi thi đây sẽ là những phần giúp bạn đạt điểm cao.

Đối với những môn đại cương bạn cần ghi chép bài đầy đủ, diễn đạt theo ý hiểu của mình để việc ôn thi sau này dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể thắc mắc với giảng viên ngay và luôn những phần khó hiểu.

Một cách học phổ biến ở ĐH là lập thành sơ đồ tất cả các kiến thức chính - phụ... Việc này nhằm giúp bạn sắp xếp kiến thức thành một hệ thống và giúp nhớ bài lâu hơn. Bạn sẽ lập những ý chính rồi bắt đầu đi vào những chi tiết nhỏ nhặt đặc biệt là với những môn lí luận như Triết, kinh tế chính trị, Pháp luật… 

Ngoài ra, hầu hết các bài giảng của giảng viên đều dưới dạng slide trình chiếu vì thế bạn có thể xin bài giảng đó để về học. Đây đều là những kiến thức cơ bản, tóm tắt từ giáo trình và dễ hiểu hơn nhiều.

4. Tích cực học ngoại khóa, giao lưu.

Cách học đại cương truyền thống vẫn chỉ là bài giảng trên lớp của các thầy cô, sinh viên đi học đủ, đúng giờ, trả bài kiểm tra và tham gia kỳ thi hết môn. Tuy nhiên kiểu học này chính là một trong những nguyên nhân khiến môn đại cương trở nên “nhàm chán”.

Thay vào đó, nếu các lớp tổ chức đi ngoại khóa, làm bài tập nhóm, đi thực tế… chắc chắn sẽ giúp việc học đạt hiệu quả.

5. Học tập nhờ các anh chị khóa trên và diễn đàn trường - khoa.

Những anh chị đi trước chính là nguồn tài liệu tham khảo vô cùng quý báu cho tân sinh viên mới học. Bạn có thể kết bạn các với anh chị khóa trên để xin học hỏi kinh nghiệm nghe giảng, kinh nghiệm ghi chép, kinh nghiệm học thuộc bài, kinh nghiệm thi,...

Ngoài ra, trên các diễn đàn của trường, khoa, chủ đề về môn đại cương luôn được các anh chị sinh viên bàn tán rất sôi nổi.

Chỉ cần tân sinh viên kêu gọi sự trợ giúp hoặc đặt ra một vấn đề để mọi người thảo luận thì ngay lập tức tinh thần học tập theo nhóm trên mạng được phát huy.

6. Thi thế nào để đạt điểm cao môn đại cương?

Để vượt qua các kì thi với các môn đại cương và có một kết quả tốt không khó. Điều này phụ thuộc phần lớn ở các bạn sinh viên.

Bạn nên dành thời gian học mỗi ngày một chút, không căng thẳng như ở phổ thông, nhưng phải có mức độ thường xuyên nhất định. Nếu muốn được điểm cao thì bạn nên bỏ ngay suy nghĩ “khi nào thi mới bắt đầu học”. Khi có đề cương, bạn nên bắt tay vào giải đề luôn để tiết kiệm thời gian học.

Gần đến ngày thi, các bạn nên dành nhiều thời gian cho việc ôn tập nhé, đừng nghĩ đại cương không quan trọng, chỉ cần được 5 điểm – “qua môn” là được. Quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Các môn đại cương còn khá dễ, việc tích lũy điểm số cao sẽ khiến bạn có nhiều thuận lợi hơn sau này, khi bắt đầu học những môn chuyên ngành khó nhằn hơn.

Nhiều sinh viên cho rằng chỉ cần chú tâm vào môn chuyên ngành, còn môn đại cương không quan trọng. Đó chính là những quan niệm cực kỳ sai lầm. Bởi môn đại cương sẽ giúp bạn có tư duy logic và phương pháp học tốt các môn chuyên ngành của mình.

Các bạn tân sinh viên cần tự xây dựng cho mình một phương pháp học tập hiệu quả và xác định tư tưởng rõ ràng khi học đại cương. Có kế hoạch, mục tiêu cụ thể, đảm bảo học kỳ năm nhất, năm 2 của bạn sẽ cực thoải mái và môn đại cương không còn là một trở ngại lớn nữa.

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Kinh nghiệm học tốt các môn đại cương cho tân sinh viên

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH