Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Đỗ đại học nhưng vẫn trượt tốt nghiệp

Trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, khả năng sẽ có không ít những thí sinh đủ điểm đỗ đại học mà vẫn trượt tốt nghiệp khi thi bắt buộc 3 môn Toán, văn, anh.

Có thể đỗ Đại học nhưng vẫn trượt tốt nghiệp

Đó là điều mà các đại biểu đang lo lắng và được đưa ra ý kiến vào chiều qua 23/9, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị triển khai phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ với các sở GD-ĐT, trường ĐH, CĐ phía Bắc. Một số đại diện sở GD-ĐT cho rằng: Phương án thi 3 môn bắt buộc và một môn tự chọn có thể dẫn tới tình trạng có những em đỗ ĐH nhưng vẫn trượt tốt nghiệp. Bởi nếu xét thi tốt nghiệp thì sẽ phải xét điểm liệt, hoặc tổng điểm những môn xét tốt nghiệp vẫn bị trượt.

Có ý kiến chỉ ra rằng, ngay bản thân phương án thi đã không bình đẳng việc xét đỗ vào ĐH. Bởi có những khối, như khối D có tới 3 môn trùng với môn thi bắt buộc. Khối A1 có ít nhất 2 môn trùng với môn thi bắt buộc...

Tuy nhiên việc trượt tốt nghiệp khiến thí sinh không còn cơ hội được xét vào các trường ĐH, CĐ mặc dù tổng điểm các môn xét tuyển vào Đại học của các em vẫn đủ điểm đỗ. Để không xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy các em học sinh cần ôn luyện ngay các môn học cần thiết để có thể thi tốt trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Ky thi THPT Quoc gia 2015: Do dai hoc nhung van truot tot nghiep

Sẽ có không ít những thí sinh đủ điểm đỗ đại học nhưng vẫn trượt tốt nghiệp

Hạn chế miễn thi ngoại ngữ

Đại biểu Nguyễn Xuân Thủy (Phú Thọ) băn khoăn về cho phép miễn thi môn ngoại ngữ cho một số đối tượng có chứng chỉ. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: “Sẽ sớm công bố cụ thể đối tượng nào được miễn thi ngoại ngữ, nhưng chủ trương là những học sinh đoạt giải Olympic quốc tế về ngoại ngữ, một số chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có độ tin cậy. Nói chung việc miễn thi sẽ rất hạn chế, không có việc công nhận tràn lan các chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi”.

Về các khối thi, ông Luận cho biết năm 2015 hầu hết các trường ĐH đề nghị vẫn giữ ổn định như các năm trước và có thể bổ sung các khối thi phù hợp với nhu cầu tuyển sinh của từng ngành cụ thể. Sau này, kết cấu các khối thi có thể thay đổi. Khi các trường ĐH đã thay đổi phương thức đào tạo thì việc tuyển đầu vào sẽ không phải cứng nhắc theo khối thi nữa.

Ông Luận dự tính sẽ có khoảng 20 cụm thi do trường ĐH chủ trì trên toàn quốc.

Kỳ Thi THPT Quốc gia chỉ bắt buộc với tốt nghiệp THPT

Việc các trường ĐH sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia như thế nào cũng được các đại biểu quan tâm. Đại biểu Nguyễn Thị Bích Nhiệm (Yên Bái) lo ngại nếu xảy ra trường hợp có rất nhiều trường tự chủ tuyển sinh thì sẽ quay về năm trước 2002. Ông Luận khẳng định: “Các trường ĐH có quyền tuyển riêng”. Ông cho biết năm 2014 áp dụng quyền tự chủ này nhưng không có trường công lập nào tuyển sinh riêng, nhiều trường ngoài công lập cũng vẫn sử dụng kết quả thi 3 chung. “Chúng tôi không thể buông ngay việc tuyển sinh ĐH, CĐ cho tất cả các trường được mà phải cung cấp thước đo cho các trường lựa chọn đầu vào”, ông Luận nói.

GS Đào Trọng Thi cho rằng nếu nói các trường ĐH buộc phải sử dụng kết quả kỳ thi này là không đúng vì các trường tuyển sinh để đáp ứng phù hợp yêu cầu ngành nghề đào tạo. Luật Giáo dục ĐH cũng giao quyền tự chủ cho các cơ sở ĐH. “Chúng tôi khẳng định kỳ thi này chỉ bắt buộc với mục đích tốt nghiệp THPT chứ không bắt buộc với tuyển sinh ĐH nên các trường có theo thì cũng là tự nguyện và tự chủ của họ. Nếu coi đây là pháp lệnh và bắt các trường phải theo là không đúng với luật Giáo dục ĐH”, ông Thi nói.

Nguồn Báo Thanh Niên

2 bình luận: Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Đỗ đại học nhưng vẫn trượt tốt nghiệp

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường Đại học