Liệu ngành kế toán có còn hot?

Một số thí sinh yêu thích ngành kế toán nhưng vẫn có băn khoăn không biết liệu thi ngành này có còn hot hay không?

Kế toán được chia tùy theo môi trường hiện hữu của nó như kế toán tại cơ quan nhà nước, kế toán ngân hàng, kế toán doanh nghiệp...

Mỗi loại sẽ có những khác biệt nhất định, chẳng hạn: chia theo các phần hành trong đơn vị như kế toán tiền lương, kế toán bán hàng, kế toán nguyên vật liệu, kế toán thanh toán, hoặc được phân định bởi chức năng cung cấp thông tin tùy vào đối tượng: kế toán quản trị và kế toán tài chính.

Ảnh minh họa: VnExpress.Hãy xem xét khả năng để chọn ngôi trường phù hợp.

Tuy nhiên, hầu hết các trường đều đang đào tạo chung không phân biệt rõ như khi bạn đi làm. Chẳng hạn, trong môn Nguyên lý kế toán bạn sẽ được học những gì cơ bản nhất về cách viết tài khoản, những tài khoản cơ bản, suy ra được Nợ - Có như thế nào... Sang đến môn Kế toán 1, 2 hoặc 3, bạn sẽ học kỹ từng phần hành mà kế toán có. Ngoài ra, bạn còn có thể được học hẳn một môn là Kế toán Quản trị hay Kế toán Chi phí, Phân tích Báo cáo tài chính. Do vậy, cứ an tâm mà chọn trường bởi kiến thức khung đều giống nhau 75%.

Để theo ngành, điều đầu tiên bạn cần có là yêu những con số. Bởi kế toán viên cần nhớ rất nhiều số (nhất là thời sinh viên), bạn sẽ thuộc các hệ thống tài khoản với chi chít những loại tài khoản khác nhau, hay phải nhớ thêm hay bớt chỗ nào để cho bảng cân đối kế toán được cân bằng. Đây là điều "chua" với những sinh viên thời gian đầu và cả sau này!

Ngoài ra, bạn còn cần cẩn thận, chi ly dùng chỉ trong những nghiệp vụ nhỏ nhất. Việc bạn viết sai một hóa đơn hay chứng từ cũng sẽ làm các con số sau này bị sai lệch đi rất nhiều. Lớn hơn là ảnh hưởng đến tình hình lợi nhuận, thu - chi của công ty.

Ngoài ra, điều được truyền tai nhau của mỗi kế toán viên là biết những gì nên nói hay không. Bởi chính bạn đang là một "két sắt" chứa đầy bí mật của công ty. Tuy nhiên, những thứ có thể chia sẻ được để giúp công việc được tiến triển tốt hơn thì nên nói ra. Dù xếp cuối nhưng kiến thức về tin học, ngoại ngữ được xem là mấu chốt của sự thành công trong nghề. Ít nhất bạn phải nắm vững việc lập bảng biểu bằng Excel, rồi các phần mềm kế toán chuyên dụng như MISA.

Ngoài ra, bạn còn phải chịu và hóa giải được áp lực nghề xảy đến từ nhiều phía, kế toán trưởng, lãnh đạo công ty, kiểm toán viên, cán bộ Thuế Nhà nước... Đây là lúc bạn cần sự bình tĩnh để trả lời những câu hỏi được đặt ra nhằm kiểm tra mức độ chuẩn xác của số liệu.

Theo số liệu đăng tuyển tìm nhân viên trên mục Rao vặt của VnExpress thì có gần 200 vị trí đang chờ ứng tuyển. Các trang tìm việc khác cũng tương tự. Thế thì ngành này vẫn cần nhu cầu nhân lực đấy chứ! Nhưng điều quan trọng là bạn biết ứng tuyển công ty nào cho phù hợp với khả năng, sở trường đang có.

Bên cạnh con đường học thẳng theo ngành Kế toán (mã ngành đại học: D340301), bạn cũng có thể chọn các ngành khác trong khối Kinh tế (bạn sẽ được học Nguyên lý kế toán). Hay các khối ngành khác như Kỹ thuật, Xã hội... thì có thể học thêm các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ để có kiến thức về ngành này.

Hiện ngành này đang được đào tạo tại rất nhiều trường, hệ từ ĐH, CĐ, CĐ nghề, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề... Bạn hãy xem xét khả năng để chọn ngôi trường phù hợp.

Theo Thethaohangngay

Viết bình luận: Liệu ngành kế toán có còn hot?

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247