Bí quyết chọn ngành phù hợp cho các thí sinh

Có rất nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến sự lựa chọn của các bạn như: sở thích, khả năng bản thân và hoàn cảnh mỗi bạn một khác... Sau đây là một vài gợi ý để giúp các bạn sáng suốt và tự tin hơn khi chọn cho mình một ngành phù hợp hơn.

Có rất nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến sự lựa chọn của các bạn như: sở thích, khả năng bản thân và hoàn cảnh mỗi bạn một khác... Nên để chọn được ngành đúng với bạn quả là không dễ.

Vậy là một mùa tuyển sinh nữa sắp khởi động. Đầu tháng ba hàng năm, các trường THPT bắt đầu triển khai làm hồ sơ dự tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Lúc này, có không ít các bạn đã được gia đình và người thân định hướng cho mình một nghề nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, hầu hết các bạn học sinh cuối cấp THPT đang lăn tăn, suy nghĩ chọn cho mình một ngành phù hợp với sở thích và năng lực trước ngã rẽ của cuộc đời. 

 1. Kết quả sau khi được đào tạo

 Trước hết là bạn phải hiểu rõ là các nhóm ngành, nghề khác nhau sau khi đào tạo bạn sẽ làm gì. 

Có không ít các bạn chọn cho mình một sự lựa chọn theo phong trào và ngẫu hứng để rồi sau đó nhận ra nó chẳng có gì phù hợp với mình và đánh mất đi một thời gian với nó. Để hiểu rõ hơn về các nhóm ngành này, các bạn nên tham khảo ý kiến của các anh chị đi trước. Và nếu có thể bạn nên tham khảo các anh chị đã tốt nghiệp và đi làm bởi họ có kinh nghiệm, cái nhìn chính xác và tổng quan hơn về ngành nghề mà bạn đang dự định.

Bi quyet chon nganh phu hop cho cac thi sinh

 2. Khả năng thực tế và sở thích cá nhân

 Sau khi đã tìm hiểu kỹ các nhóm ngành mà bạn quan tâm, đến lúc bạn xem lại mình có những sở thích và khả năng như thế nào để được các anh chị tư vấn cho phù hợp. Thực tế bản thân hồi cấp 3 cho thấy, có không ít các bạn đăng ký theo trào lưu và danh tiếng. Và kết quả sau khi ra trường, có không ít các bạn vật lộn để tìm được một công việc thích hợp. Còn quá sớm để đánh giá những người sau khi ra trường. Tuy nhiên, đó cũng là một nền móng tốt cho thành công của bạn trong tương lai nếu bạn bắt nhịp tốt với cơ hội và ngành nghề mình được học sau khi ra trường.

 3. Trường công hoặc trường tư?

 Đừng quá quan tâm đến danh tiếng và sự phân biệt giữa trường công và trường tư. Một phần vì hầu hết các bạn chưa được tiếp xúc với xã hội và trải nghiệm trong khi học và sau khi ra trường. Xu hướng chung của các cơ sở tuyển dụng trong và ngoài nước hiện nay là đánh giá năng lực cá nhân mà không quá quan trọng với bằng cấp hào nhoáng mà bạn có. Vậy nên các bạn cũng đã từng nghe trên đài báo, truyền hình, không ít người có bằng Thạc sĩ mà vẫn thất nghiệp. Hơn nữa, quá trình học tập trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, giáo viên chỉ là người mang tính định hướng và giải đáp. Vì vậy, cả quá trình học tập nghiên cứu của bạn là phần lớn do tự học và tự nghiên cứu. Do đó, tùy điều kiện và khả năng bản thân; các bạn cứ vô tư chọn cho mình một trường nào đó có ngành mình dự định.

 4. Chiều con đường khác nhau dẫn đến thành công 

 Vì thế các bạn cứ vô tư dù kết quả thi tuyển của mình, cố gắng là không quá bê bết và dưới điểm sàn để không có cơ hội lựa chọn vào trường khác. Như trên đã nói, học trường nào không quan trọng mà quan trọng là bạn học như thế nào. Vì thế, giai đoạn nước rút này các bạn nên thoải mái tư tưởng. Đó cũng là một lý do để bạn đạt được kết quả cao nhất có thể.

 Bi quyet chon nganh phu hop cho cac thi sinh

Bill Gates, Steve Jobs… từng bỏ học để theo đuổi đam mê của mình và đạt được sự vĩ đại trong sự nghiệp. Vì thế, Đại học hay Cao đẳng không phải là tất cả. Chỉ cần bạn tìm được đam mê và tích cực, năng động theo đuổi nó, nhất định thành công sẽ đến với bạn.

Theo Thethaohangngay

Viết bình luận: Bí quyết chọn ngành phù hợp cho các thí sinh

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247