Mã số định danh cá nhân sẽ chứa 22 thông tin

Nếu mã số định danh cá nhân được cấp, chỉ cần tra mã này thì hàng loạt thông tin về số chứng minh thư, quê quán, tên cha mẹ, tình trạng hôn nhân, nhóm máu… sẽ được hiển thị.

Dự thảo “Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu quốc gia liên quan đến quản lý dân cư” đang được Bộ Tư pháp lấy ý kiến của các cơ quan hữu quan.

Theo dự thảo, số định danh cá nhân là dãy số gồm 12 chữ số, xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp cho mỗi công dân Việt Nam từ khi đăng ký khai sinh và gắn với họ đến khi qua đời, không thay đổi trong suốt cuộc đời.

Số định danh cá nhân được cấp cho mỗi công dân khi đăng ký khai sinh kể từ ngày Luật Hộ tịch có hiệu lực. Đối với công dân đã đăng ký khai sinh trước ngày Luật Hộ tịch có hiệu lực, số định danh cá nhân được cấp khi thực hiện thủ tục cấp mới, đổi, thay thế chứng minh nhân dân, hoặc đăng ký thường trú.

Số định danh cá nhân được ghi trên giấy khai sinh và chứng minh thư nhân dân sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời công dân; số định danh cá nhân đã cấp cho công dân này thì không sử dụng để cấp cho công dân khác.

Dự thảo về thông tin chứa đựng trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm 22 nội dung: Số định danh cá nhân, ảnh, họ và tên, tên thường gọi, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, quê quán, dân tộc, tôn giáo, quốc tịch, số chứng minh nhân dân, nơi thường trú, nơi ở hiện tại, nhóm máu, số hộ chiếu, họ tên cha, họ tên mẹ, tình trạng hôn nhân, họ tên vợ hoặc chồng, họ tên con, ngày tháng năm mất. Như vậy, với 22 nội dung này, cơ sở số về dữ liệu cá nhân sẽ cung cấp mọi thông tin về một cá nhân từ khi họ chào đời cho tới khi mất.

Ma so dinh danh ca nhan se chua 22 thong tin

Tại bàn làm việc liên quan tới hộ tịch, hộ khẩu ở cấp phường, xã, công dân luôn phải xếp hàng.

Về thẩm quyền cấp mã số cá nhân, công an cấp huyện, cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền cấp cho công dân đối với người đã đăng ký khai sinh trước ngày Luật Hộ tịch có hiệu lực. Sau khi Luật cư trú có hiệu lực, ủy ban nhân dân cấp xã, phường cấp số định danh cá nhân cho công dân mới sinh khi công dân đăng ký khai sinh. Đối với công dân đã đăng ký hộ tịch trước ngày Luật Hộ tịch có hiệu lực, cán bộ hộ tịch phối hợp với cơ quan công an để cấp số định danh cho công dân.

Theo thống kê, hiện nay, 10 loại giấy tờ cơ bản nhất của công dân được giao cho một số cơ quan thực hiện quản lý. Bộ Tư pháp quản lý 3 loại giấy tờ (giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn và giấy chứng tử). Bộ Công an quản lý 3 loại giấy tờ (sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và hộ chiếu phổ thông). Hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao do Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cùng quản lý (trong đó Bộ Ngoại giao là cơ quan trực tiếp cấp, Bộ Công an là cơ quan quản lý số và cung cấp sổ hộ chiếu để Bộ Ngoại giao thực hiện việc cấp). Bộ Giao thông vận tải quản lý giấy phép lái xe. Bảo hiểm xã hội quản lý sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế. Thẻ mã số thuế do Bộ Tài chính quản lý.

Hiện nay trong số 5.400 thủ tục hành chính các loại thì có tới 1.600 thủ tục yêu cầu khai thông tin cá nhân liên quan tới giấy tờ của công dân. Chỉ tính riêng cấp xã, phường đã có gần 400 loại tờ khai. Bộ Tư pháp thống kê, nếu thực hiện đơn giản hóa về mặt hành chính, quản lý công dân theo công nghệ số sẽ tiết kiệm được 461 tỷ đồng/năm.

Mai phương

Theo Infonet

Từ khóa: ma so dinh danh

Viết bình luận: Mã số định danh cá nhân sẽ chứa 22 thông tin

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247