Nhiều trường Đại học thay đổi môn xét tuyển năm 2015

Mặc dù vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 nhưng một số trường Đại học sẽ thay đổi môn xét tuyển, không còn giữ môn thi theo khối như các năm gần đây.

Đại học Thái Nguyên

Trường ĐH Thái Nguyên gồm 10 đơn vị là trường ĐH và các cơ sở đào tạo khác. Nhìn chung các trường cơ bản sẽ tuyển sinh dựa vào việc xét tuyển kết quả các môn thi của kỳ thi chung. Tuy nhiên, có những đơn vi đào tạo sẽ không tuyển sinh theo khối thi truyền thống mà sẽ theo các tổ hợp tối thiểu 3 môn thi, phù hợp với kết cấu ngành học.

Ví dụ, theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Ban đào tạo ĐH Thái Nguyên, ĐH Nông lâm đề xuất được xét tuyển theo các môn thi theo 16 nhóm ngành.

Cụ thể là dựa vào kết quả của các môn cơ bản gồm: Toán, Ngữ văn, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Vật lý, trường này sẽ tổ hợp thành nhiều “khối” mới, không theo các khối truyền thống như: Toán, Vật lý, Sinh học hoặc Ngữ văn, Tiếng Anh, Hóa học…

Nhieu truong Dai hoc thay doi mon xet tuyen nam 2015

Các trường Đại học đề xuất thay đổi tổ hợp môn xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2015

Đại học Hàng Hải

ĐH Hàng Hải - Hải Phòng sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhưng tổ hợp các môn thi có thay đổi lớn so với các khối A, A1, D1 truyền thống của trường này trước đây nhằm tạo ra sự lựa chọn phong phú và rộng mở hơn cho thí sinh như lời ông Phạm Xuân Dương, phó hiệu trưởng nhà trường giải thích.

Theo đó, hơn 30 chuyên ngành sẽ tuyển sinh theo 3 nhóm ngành: Kỹ thuật công nghệ, Kinh tế và luật và Ngôn ngữ Anh. Nhóm Kỹ thuật và Công nghệ sẽ sử dụng kết quả của môn Toán và 2 trong 5 môn: Ngữ văn. Lý, Hóa, tiếng Anh và Sinh học; nhóm Kinh tế-Luật sử dụng kết quả thi của môn Toán và 2 trong 6 môn: Ngữ văn, Lý, Hóa, tiếng Anh, Sử, Địa; nhóm ngôn ngữ Anh: sử dụng kết quả thi của môn Ngữ văn, tiếng Anh (hệ số 2) và 1 trong 6 môn: Toán, Lý, Hóa, Sử, Địa, Sinh.

Ông Dương cho biết, với việc mở rộng các môn thi như thế này sẽ giải quyết được điều mà thí sinh đang lo lắng hiện nay: khả năng lựa chọn môn học để được vào ĐH rộng hay hẹp trong phương án tuyển sinh mới.

“Điều kiện tuyển sinh của ĐH Hàng hải là chỉ lấy kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT do cụm thi ĐH tổ chức. Riêng các ngành điều khiển tàu biển và máy tàu biển” - ông Dương nói.

Trường cũng sẽ dành 20% chỉ tiêu của các ngành khoa học hàng hải (điều khiển tàu biển và vận hành khai thác máy tàu biển) để tuyển bằng kết quả thi THPT và kết quả 3 năm học THPT để khuyến khích học sinh vùng sâu, vùng ven biển nông thôn và hải đảo có điều kiện tham gia học tập vì đây là đối tượng gắn bó với ngành lâu dài nhất. Ngoài ra, ĐH Hàng hải vẫn tiếp tục tuyển vào học các chương trình tiên tiến.

Đại học Luật Hà Nội

ĐH Luật HN tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia và chỉ tuyển kết quả của những thí sinh thi từ cụm thi ĐH theo 3 khối A, C, D1 không quy định môn chính. 2 ngành Luật thương mại quốc tế và Ngôn ngữ Anh chỉ tuyển khối D1 và có môn thi chính nhân hệ số 2 là môn tiếng Anh. 

ĐH Hà Nội xét tuyển kết quả thi chung là Văn, Toán, Ngoại ngữ (Ngoại ngữ nhân hệ số 2 với tất cả các ngành, trừ ngành CNTT).

ĐH Thăng Long tuyển sinh kết qủa kỳ thi chung, không lấy thí sinh thi ở cụm địa phương và tuyển các khối A, B, C, D, A1.

ĐH Y khoa Thái Bình về cơ bản không thay đổi gì và chỉ tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT của 3 môn Toán, Hóa, Sinh với điều kiện điểm học 3 năm THPT phải đạt 6,5 đối với bác sĩ và dược sĩ (hệ cử nhân-5,5 điểm).

Nguồn Báo Tiền Phong

Viết bình luận: Nhiều trường Đại học thay đổi môn xét tuyển năm 2015

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường Đại học