Những điều cần tránh khi viết đơn xin việc

Để có thể xin được việc mong muốn trước hết điều bạn cần làm là đơn xin việc phải để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng và cần tránh những gì khi viết đơn xin việc.

Nhầm lẫn về giới tính

Đừng bao giờ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu ngay từ khi bắt đầu đọc thư xin việc của bạn bằng việc bạn nhầm lẫn về giới tính của họ trong lời chào đầu thư, chẳng hạn như “Thưa ngài”, “quý ông”, “quý bà”...
Trên thực tế, bạn nên tránh đề cập đến giới tính khi chưa biết chắc người mà mình gửi thư là nam hay nữ. Bởi vì bất kỳ ai cũng cảm thấy khó chịu khi có người gọi sai giới tính của mình. Nhà tuyển dụng sẽ dễ loại hồ sơ của bạn ra một bên nếu thấy bị gọi nhầm. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu xem người mà mình gửi thư đến là phụ nữ hay đàn ông để có cách xưng hô phù hợp. Nếu không thực sự chắc chắn, bạn chỉ nên xưng hô một cách chung chung.

Viết mục tiêu nghề nghiệp thiếu ấn tượng

Mục tiêu nghề nghiệp xuất hiện ở phần đầu của hồ sơ tìm việc, là mục đầu tiên thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Mục tiêu nghề nghiệp mang nặng sứ mệnh tiếp thị và giới thiệu bạn thật ấn tượng đến nhà tuyển dụng. Đó không chỉ là mục tiêu nghề nghiệp của bạn mà còn là điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

 Vì vậy, bạn nên nghiên cứu thật kỹ bản Mô tả công việc để biết nhà tuyển dụng cần gì và viết mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất. Ví dụ: Mục tiêu nghề nghiệp: Một vị trí cấp cao trong lĩnh vực quản lý nhân sự mang đến nhiều cơ hội và thách thức, cho phép tôi phát huy tối đa kiến thức và kinh nghiệm của mình trong ngành tư vấn và tuyển dụng nhân sự.

Nhung dieu can tranh khi viet don xin viec

Đơn xin việc cần có mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng

Viết sai chính tả, ngữ pháp

Thật không có gì thiếu chuyên nghiệp bằng việc gửi tới nhà tuyển dụng một lá thư xin việc mắc lỗi chính tả, hay ngữ pháp. Nếu chưa chắc chắn bạn có thể sử dụng từ điển hoặc phần mềm để kiểm tra lại các lỗi văn bản để tránh những sơ xuất không đáng có.

Không ghi rõ vị trí muốn ứng tuyển

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đọc thư xin việc của bạn là họ muốn biết bạn đang định tuyển vào vị trí công việc nào. Nhầm lẫn trong khi viết tiêu đề công việc hoặc viết không theo như trong hướng dẫn tuyển dụng có thể mang lại cho bạn những kết quả không như ý muốn.

Đơn xin việc quá ngắn

Một lá thư xin việc phải được trình bày cho đúng kiểu của một bức thư, chứ không phải chỉ là một đoạn giới thiệu ngắn gửi cho nhà tuyển dụng. Thư xin việc cũng cần trình bày như một bài văn, có mở đoạn, thân đoạn và kết ý, mỗi phần được trình bày mạch lạc, đủ ý để nhìn vào đó, nhà tuyển dụng thấy rõ sự nghiêm túc và tâm huyết của ứng viên.

Nhiều ứng viên cho rằng, không cần viết nhiều trong thư xin việc, chỉ phác thảo vài ý chính, nếu cần sẽ trao đổi thêm khi phỏng vấn. Nhưng thực tế, nếu lá thư xin việc quá cẩu thả, sơ sài, bạn sẽ chẳng có cơ hội được đối diện với nhà tuyển dụng mà trình bày nữa. Tuy nhiên, thư xin việc cũng không nên quá dài dòng văn tự. Tốt nhất là nên gói gọn trong một mặt giấy A4 với những thông tin thật súc tích.

Địa chỉ email thiếu tính chuyên nghiệp

Nếu địa chỉ email cả bạn là nuhongmongmanh@yahoo.com hoặc tương tự như thế, bạn cần cân nhắc và thiết lập một địa chỉ email với một cái tên chuyên nghiệp hơn phù hợp với mục đích xin việc. Email nên là tên đầy đủ của bạn. Bạn cũng nên lưu ý rằng chữ ký cuối cùng cũng phải thể hiện tính chuyên nghiệp.

Sử dụng nhiều kiểu chữ và màu sắc làm phương tiện thu hút sự chú ý

Đừng nghĩ rằng dùng nhiều kiểu chữ hoa hòe và nhiều màu sắc thì sẽ làm nổi bật thư xin việc của bạn và là cách gây chú ý nhanh nhất với nhà tuyển dụng. Sự nổi bật đó theo chiều hướng không tốt. Thư xin việc là công cụ đánh giá tính cách của bạn. Hãy thể hiện nó thật trang nhã với kiểu chữ bình thường, thông dụng như là Arial, Times New Roman.... Hãy dùng các ký tự trước mỗi đoạn và bôi đen mỗi tiêu đề. Nhất định không được dùng màu sắc vào thư xin việc.

Theo Thethaohangngay

Viết bình luận: Những điều cần tránh khi viết đơn xin việc

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247