Quảng Ninh thay đổi phương án tuyển sinh vào lớp 10 2017

Theo thông tin mới nhất tuyển sinh lớp 10 tỉnh Quảng Ninh sẽ có thay đổi so với năm trước. Theo đó ngoài 2 môn Toán và Văn học sinh sẽ phải thêm môn thứ 3.

Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Các trường đẩy mạnh dạy và học ngoại ngữ Năm học 2016-2017,

Sở GD-ĐT có chủ trương thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT đối với các trường áp dụng phương pháp thi tuyển. Ngoài 2 môn thi toán, ngữ văn, học sinh còn thi môn ngoại ngữ. Vì thế, việc dạy và học các môn ngoại ngữ nói chung, môn tiếng Anh nói riêng càng trở nên quan trọng, nhất là công tác ôn tập, chuẩn bị cho học sinh lớp 9 đang được các trường THCS, phổ thông cơ sở gấp rút thực hiện.

Xem chi tiết toàn bộ phương án tuyển sinh lớp 10 tất cả trường tại Quảng Ninh tại đâyhttps://thi.tuyensinh247.com/phuong-an-tuyen-sinh-lop-10-quang-ninh-nam-hoc-2017-2018-c22a31655.html

Giáo viên Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long) hướng dẫn học sinh ôn tập môn tiếng Anh.

Giáo viên Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long) hướng dẫn học sinh ôn tập môn tiếng Anh.

Kỳ thi học kỳ 1 vừa kết thúc cũng là lúc học sinh lớp 9 trên địa bàn tỉnh tập trung ôn tập 3 môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ. Mặc dù được thông báo phương án tuyển sinh lớp 10 ngay từ đầu năm học, nhưng không ít học sinh vẫn còn băn khoăn. Bùi Hồng Hải, lớp 9A1, Trường THCS Kim Đồng, chia sẻ: “Như mọi năm chỉ thi 2 môn, chúng em có nhiều thời gian để tập trung ôn tập. Năm nay sẽ phải ôn thêm môn tiếng Anh, vì thế, khối lượng kiến thức cũng nhiều hơn. Không những thế, tiếng Anh là môn học có đặc thù riêng, không giống các môn khác, nếu không nắm chắc phần kiến thức cơ bản cũng như từ mới thì sẽ khó hoàn thành tốt bài thi”.

Thực tế, việc dạy và học tiếng Anh trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa được đồng đều, nhất là điều kiện học tập, trình độ nhận thức của học sinh ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo còn chậm hơn so với khu vực thành thị. Phó Phòng GD-ĐT huyện Đầm Hà Dương Văn Tô chia sẻ: Đối với học sinh dân tộc thiểu số, để học kiến thức cơ bản theo chương trình của Bộ GD-ĐT cũng đã khá khó khăn, nên môn tiếng Anh cũng chưa được đầu tư sâu. Bên cạnh đó, các em cũng không có nhiều điều kiện về trang thiết bị hỗ trợ học tập như máy tính, băng đĩa, từ điển..., khiến việc học tiếng Anh chưa đáp ứng được yêu cầu. Thời gian ôn tập cho học sinh còn khá hạn chế do lượng kiến thức trên lớp nhiều. Thầy, cô vừa phải giảng kiến thức mới, vừa kết hợp ôn luyện cho học sinh. Mặc dù kiến thức trọng tâm trong chương trình lớp 9, nhưng nhiều em vẫn chưa nắm được nội dung cơ bản về ngữ pháp và từ mới nên việc ôn tập vẫn chưa hiệu quả.

Để chuẩn bị tốt nhất cho học sinh lớp 9 thi tuyển vào lớp 10, Sở GD-ĐT, phòng GD&ĐT các địa phương chỉ đạo các trường tạo mọi điều kiện, tăng cường công tác dạy và học, tích cực ôn tập cho các em. Cụ thể, các trường tiểu học, THCS ở huyện Vân Đồn đã triển khai dạy tiếng Anh theo chương trình thí điểm của Bộ GD-ĐT để nâng cao chất lượng học tiếng Anh của học sinh. Theo đánh giá của cán bộ Phòng GD-ĐT huyện Vân Đồn Nguyễn Thị Thanh: “Chương trình thí điểm có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với chương trình hiện hành. Mặc dù lượng kiến thức và từ mới tăng cao, nhưng những nội dung này đều rất thiết thực, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay, đáp ứng nhu cầu sử dụng và học tập của học sinh, đặc biệt trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và THPT quốc gia”.

Để nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh, năm học 2016-2017 Sở đã xét duyệt đợt 1 cho 8 trường tiểu học, THCS, THPT đủ điều kiện mời giáo viên là người nước ngoài vào giảng dạy tiếng Anh, trong đó 2 trường có cấp THCS là Tiểu học, THCS&THPT Văn Lang; Tiểu học, THCS&THPT Đoàn Thị Điểm. Cùng với đó, ngành Giáo dục tỉnh đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo đội ngũ giáo viên dạy tiếng Anh. Ngành đã cử 166 giáo viên tham gia bồi dưỡng kỹ năng nghe, nói trong thời gian từ 1-3 tháng tại Malaysia, Singapore; mời giáo viên người nước ngoài bồi dưỡng cho gần 700 giáo viên dạy tiếng Anh để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và đạt chuẩn theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Tuế, ngay từ đầu năm học, Sở đã thông báo phương án tuyển sinh để các trường chủ động chuẩn bị và thay đổi cách thức dạy. Bên cạnh đó, Sở gửi các văn bản hướng dẫn cũng như cung cấp đề thi minh hoạ để thầy, cô tổ chức ôn thi cho học sinh. Đối với các trường vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo chưa thể đưa tiếng Anh vào kỳ thi cấp 3, Sở tạo điều kiện để các trường có môn thi thay thế. Cụ thể tại huyện Vân Đồn có 8 trường là PTCS Bản Sen, Ngọc Vừng, Thắng Lợi, Bình Dân, Minh Châu, Vạn Yên; THCS Đài Xuyên, Đoàn Kết thi môn địa lý thay thế môn tiếng Anh.

Xem chi tiết toàn bộ phương án tuyển sinh lớp 10 tất cả trường tại Quảng Ninh tại đây: https://thi.tuyensinh247.com/phuong-an-tuyen-sinh-lop-10-quang-ninh-nam-hoc-2017-2018-c22a31655.html

Dương Hà - Theo báo Quảng Ninh

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Viết bình luận: Quảng Ninh thay đổi phương án tuyển sinh vào lớp 10 2017

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!