Sinh viên "rộn ràng" làm thêm mùa giáng sinh

Mới 8 giờ, Trung tâm Hỗ trợ Học sinh - Sinh viên (SV) TPHCM đã nhộn nhịp với hàng chục bạn trẻ đến tìm thông tin việc làm thời vụ mùa Noel. Đây là tháng cao điểm mua sắm nên hầu như các doanh nghiệp, cửa hàng, trung tâm thương mại đều rao tuyển SV vào làm công việc thời vụ.

Nhộn nhịp làm thêm

Chăm chú nhìn dòng chữ “Tuyển nhân viên giao quà”, SV Nguyễn Phi Thương, Trường ĐH Sài Gòn, cho biết: “Dịp Noel năm ngoái, tôi cũng đóng giả ông già Noel để giao quà cho trẻ em. Công việc này linh động thời gian nên rất phù hợp với lịch học ở trường. Nhiều năm làm công việc này, tôi thấy mình trưởng thành hơn trong cách ứng xử, giao tiếp và tạo cho bản thân phong cách làm việc chuyên nghiệp”.

Việc tranh thủ tìm việc mùa Noel, Tết được nhiều SV lựa chọn vì vừa có thu nhập trang trải việc học hành vừa học hỏi kinh nghiệm thực tế. SV Lê Thúy Hằng, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức TPHCM, vừa tìm được công việc bán hàng cho một cửa hàng thời trang trên đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức. Thúy Hằng tâm sự: “Tôi được trả 100.000 đồng cho 4 giờ làm việc mỗi ngày.
Sinh vien \
Nhóm Mỹ Thuật, Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM làm tượng Noel
để kịp giao cho các nhà thờ trong dịp Giáng sinh năm 2012. Ảnh: HỒNG NHUNG
 
Công việc này phục vụ cho việc học của tôi rất nhiều, giúp tôi biết thêm cách thuyết phục, thương lượng với khách hàng”. SV Phạm Văn Khôi, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, mới vào làm thời vụ cho một công ty tổ chức sự kiện, lương 200.000 đồng/ngày. Theo Khôi, rất nhiều công ty tổ chức sự kiện có nhu cầu tuyển cộng tác viên trong mùa Noel năm nay. 

Trung tâm Hỗ trợ Học sinh - SV TPHCM cho biết những công việc như đóng giả ông già Noel, phát quà, chuyển quà, phục vụ quán cà phê, hoạt náo viên, bán hàng… thu hút đông đảo SV tham gia. Hằng ngày, trung tâm cung cấp trên 50 chỗ làm nhưng vẫn không đủ vì số lượng SV rất đông.

Tự tạo việc làm

Trong lúc nhiều SV đến các trung tâm tìm việc thì một số bạn trẻ mạnh dạn tự tổ chức công việc, vận dụng tối đa kiến thức, chuyên môn học ở trường để kinh doanh mùa Noel. SV Lê Thị Hồng Công, Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM, khoe: “Tôi và 3 bạn khác đã thành lập nhóm Mỹ Thuật từ năm 2009. Ngoài các hoạt động xã hội, nhóm còn tập tành kinh doanh vào thời điểm Giáng sinh hằng năm như tổ chức sự kiện, vẽ pano, áp phích, trang trí cây thông Noel, thiết kế tượng cho các nhà thờ, dịch vụ giao quà...
 
Năm ngoái, nhóm kiếm được hơn 15 triệu đồng. Hy vọng mùa Noel năm nay cũng có thu nhập kha khá”. SV Hà Sỹ Hoàng Khanh, một thành viên của nhóm Mỹ Thuật, nói thêm: “Vẽ pano, áp phích, thiết kế, trang trí cây thông và làm tượng đã tạo điều kiện cho tôi thực hành những kiến thức đã học”.
 
Còn 7 SV của Trường ĐH Kinh tế TPHCM thì góp vốn để kinh doanh quà tặng Giáng sinh. Phạm Thanh Duy, SV Khoa Quản trị kinh doanh, cho biết các thành viên đang chia nhau đến những chợ đầu mối để tìm nguồn hàng lưu niệm, đặt vấn đề hợp tác với các doanh nghiệp có nhu cầu tặng quà cho nhân viên, tiếp thị trên internet.
 
Nhóm quyết định sẽ gói quà và giao hàng miễn phí để thu hút khách hàng. Không chỉ vậy, các thành viên trong nhóm còn đảm nhiệm luôn vai trò ông già Noel để giao quà nếu khách hàng có nhu cầu. “Đây là lần đầu chúng tôi tự bỏ vốn ra kinh doanh nên hơi lo lắng nhưng nhờ có “chiến lược quảng cáo” cụ thể nên công việc diễn ra rất thuận lợi” - Thanh Duy nói.

Những địa chỉ tìm việc

- Trung tâm Hỗ trợ Học sinh - SV TPHCM (số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) đang có 50 công việc đóng giả ông già Noel; 400 nhân viên thu ngân, bán hàng thời vụ.

- Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy nghề và Giới thiệu việc làm Thanh Niên TPHCM (1A Nguyễn Văn Lượng, quận Gò Vấp) đang có 500 nhu cầu nhân viên bán hàng, chăm sóc khách hàng và 200 nhân viên phân phối sản phẩm bán hàng...

- Trung tâm Giới thiệu Việc làm - Dạy nghề Votec (29-30 Tam Đảo, quận 10) đang cần gấp 50 nam/nữ nhân viên trưng bày sản phẩm tại các siêu thị.

PHAN ANH - HỒNG NHUNG

 

Viết bình luận: Sinh viên "rộn ràng" làm thêm mùa giáng sinh

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247