Tân sinh viên cảnh giác với những trò lừa đảo

Các bạn tân sinh viên xuất thân từ những vùng nông thôn, thị xã, thậm chí là các tỉnh miền núi dân tộc nên khi lần đầu tiên bước chân vào môi trường náo nhiệt ở thành phố dễ bị choáng ngợp. Cộng thêm tâm lý “xả hơi”, tự hào về bản thân vừa trải qua một kì thi khắc nghiệt nên các em rất vô tư chơi bời, hưởng thụ. Đây chính là yếu tố then chốt khiến những kẻ xấu lợi dụng.

Thời điểm giữa tháng 8, đầu tháng 9 là lúc sinh viên cả nước trở lại các trường Đại học, Cao đẳng trong thành phố. Trong đó có cả các bạn là tân sinh viên. Hầu hết các em đều rất hào hứng và cảm thấy thích thú khi sắp được sống và học tập trong một môi trường mới có phần tự do hơn. Các em có rất nhiều những dự định, kế hoạch từ trước kì thi và muốn được thực hiện hết tất cả.

Tuy nhiên các bạn tân sinh viên vừa bước ra khỏi trường cấp ba nên thiếu nhiều kinh nghiệm về đời sống xã hội bên ngoài. Môi trường náo nhiệt, xa hoa ở thành phố làm cho các em bị choáng ngợp, cộng thêm tâm lý “xả hơi”, tự hào về bản thân vừa trải qua một kì thi khắc nghiệt nên các em rất vô tư chơi bời, hưởng thụ.
 
Ngay từ mùa tuyển sinh hoạt động lừa đảo tại các bến xe lớn, các tụ điểm thi đã xảy ra. Và sẽ tiếp tục trong thời gian sinh viên nhập học sắp tới. Chiêu lừa đảo phổ biến nhất tại các bến xe lớn là mua tăm tre ủng hộ người mù, người khuyết tật. Các đối tượng này thường là phụ nữ (tuổi từ 25 đến 35), họ cầm trên tay một quyển sổ và một túi đựng tăm tre, ăn mặc như một người bình thường. 

Tan sinh vien canh giac voi nhung tro lua dao
Bến xe khách là môi trường phức tạp mà bọn lừa đảo ra tay để dụ dỗ tân sinh viên

Mỗi khi có xe khách hoặc xe buýt vào bến là các đối tượng này lao ra trèo kéo, mời mọc rất “ngon ngọt” và yêu cầu hành khách mua tăm ủng hộ cộng đồng người khuyết tật, người mù. Khi “con mồi” còn đang do dự, bọn chúng liền hỏi tên và nhanh chóng ghi vào sổ. Lúc này bọn chúng vẫn ăn nói rất nhỏ nhẹ và ý muốn lấy tên để ghi nhận lòng hảo tâm và là bằng chứng để tổ chức nhân đạo giám sát, lấy danh sách. Sau khi “con mồi” đã kí tên bọn chúng đưa tăm tre cho “con mồi” và ghi vào sổ mức giá trên trời, thường là 20 hoặc 50 nghìn đồng và đôi khi là cả 100 nghìn đồng một gói. 

Biết là đã sập bẫy bọn lừa đảo, nhiều người gạt ra không trả tiền, định bỏ đi thì ngay lập tức thấy được bộ mặt xảo quyệt, thâm ác của bọn lừa đảo. Bọn chúng lên giọng quát tháo, đe doạ bắt trả tiền. Nếu ai cố tình không trả tiền thì chúng gọi đồng bọn ở xung quanh xúm lại vây đánh và chửi bới thậm tệ. 

Đi một đoạn đường xa từ quê lên cũng vào khoảng thời gian này năm ngoái, vừa bước xuống bến xe Mỹ Đình, Vân (ở Giao Thuỷ - Nam Định) đã gặp ngay một chị giới thiệu là nhân viên bán tăm của một trung tâm nhân đạo Hà Nội. Chị mời rất khéo Vân mua một gói tăm để ủng hộ người khuyết tật. Ban đầu Vân cũng không định mua nhưng sẵn có mấy nghìn lẻ trong túi nên Vân kí tên và mua một gói. 

Chị kia vội ghi vào sổ 50 nghìn đồng và đòi Vân trả tiền. Vân giật mình với số tiền đó và nói không có tiền trả thì chị ta quát nạt. Sau đó khi thấy Vân kiên quyết tranh cãi và có ý đinh bỏ chạy chị ta tát lia lịa vào mặt, vào đầu và đạp vào bụng Vân không hề thương tiếc. Hành động lừa đảo trắng trợn và dã man của chị ta khiến Vân sợ hãi đến tận bây giờ. 
 
Còn rất nhiều những chiêu lừa đảo tinh vi, nguy hiểm khác diễn ra ở các bến xe như thôi miên bằng thuốc bắc, hay lừa bán iPhone giả, tư vấn mua sách, vở, mỹ phẩm… Điều đáng nói là bọn lừa đảo không hề đi một mình, chúng luôn có đồng bọn sẵn sàng dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Hơn thế nữa, bọn lừa đảo diễn rất “nhập vai” là một người lao động chân chính làm việc vì đạo đức. Họ thường lợi dụng lòng nhân ái từ người khác để thực hiện hành vi gian xảo. Họ có thể là một cô đồng nát lam lũ, rách rưới, một bà lão phúc hậu, bị lạc đường hoặc một nhân viên tiếp thị dẻo miệng…
Một vấn đề nữa mà không chỉ các tân sinh viên mà ngay cả các sinh viên lâu năm, có kinh nghiệm cũng gặp phải là nạn môi giới việc làm và tuyển dụng lừa đảo. Không khó để bắt gặp những tờ rơi tuyển dụng việc làm thêm cho sinh viên được dán tràn lan và vứt bừa bãi tại các bến xe buýt hay cổng trường đại học. 

Ví dụ như tại một bến xe buýt trên đường Hoàng Quốc Việt có một tờ giới thiệu như sau: “Tuyển nữ nhân viên phục vụ karaoke, ưu tiên người ngoại tỉnh, không cần kinh nghiệm. Liên hệ anh A số điện thoại: 0961…”, hay “ Đi làm ngay, lương 5-7 triệu một tháng. Liên hệ chị B…”… 

Điều dễ nhận ra là bọn lừa đảo đã khoanh vùng những đối tượng tỉnh lẻ mới ra thành phố còn nhiều bỡ ngỡ và những người ham lương cao làm việc nhàn. Các việc làm được nêu ra rất mập mờ, không biết tên công ty, cửa hàng, địa chỉ và thời gian tuyển dụng.

Trung, sinh viên năm thứ hai của một trường đại học ở Hà Nội là người may mắn thoát cú lừa của bọn chúng. Trung kể lại: “Đọc một tin tuyển dụng nhặt bóng tenis 200 nghìn/1ca/2tiếng trên một trang mạng, em và thằng bạn cùng phòng trọ nhấc máy gọi theo số di động cho trước thì có một người đàn ông trung niên nghe máy. Khi em hỏi giờ làm và địa chỉ thì ông ta nói rất rõ ràng và còn nhắc em khi đi mang theo chứng minh thư. 

Thế là hai đứa bọn em đến nơi theo địa chỉ thì thấy ngõ vào rất quanh co và phải đi bộ khá xa. Đến nơi em thấy đó là một nhà dân bình thường, cổng mở hé, cửa kính tối màu có rèm che. Bọn em hơi sợ nên đi qua một đoạn hỏi hai người dân thì họ đều bảo không biết gì cả. Thấy nhiều điểm lạ nên bọn em đi về và nghe chị sinh viên cùng trọ trong xóm kể mới biết đó là trò lừa  đảo. Họ bắt mình nộp tiền rồi hứa hẹn đủ kiểu. Hai đứa hú hồn vì may không vào trong đó”.
  
Đây chỉ là những trường hợp điển hình còn có rất nhiều những chiêu trò tuyển dụng lừa đảo khác như gia sư, bán hàng…được đăng rất nhiều ở các bến xe, cột điện.
 
Mùa nhập học đang đến gần, bên cạnh niềm vui đỗ Đại học, Cao đẳng mà mình mơ ước thì các bạn tân sinh viên cần hết sức cẩn trọng và tỉnh táo trước những mánh khoé lừa bịp của bọn lừa đảo. Tuyệt đối không tin tưởng người lạ ngoài bến xe, nơi đông người qua lại, không tiếp xúc với những người bịt mặt kín mít, rao bán hàng vặt trên đường…

Không nên vì ham công việc nhàn hạ lương cao mà có ngày “há miệng mắc quai”, nên các Trung tâm tuyển dụng lao động, giới thiệu việc làm của trường hoặc Thành Đoàn để tìm hiểu kỉ trước khi xin việc. 

Mong rằng, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục truy quét các đối tượng lừa đảo này và xử lí đúng pháp luật để các tân sinh viên có một mùa nhập học an toàn, hiệu quả.
Theo Thethaohangngay

Viết bình luận: Tân sinh viên cảnh giác với những trò lừa đảo

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247