Táo Quân 2013: Công Lý vẫn chưa chán làm 'Cô Đẩu'

Cô Đẩu - Công Lý chia sẻ đang cảm thấy phát sợ phải tiếp tục vào vai Bắc Đẩu vì mỗi năm tập là một lần chạy đua với thời gian vào dịp cuối năm vốn đã bận rộn.

- Cảm xúc của anh sau từng ấy năm giữ một vai diễn trong một chương trình cũng rất đặc biệt vào những ngày Tết đến xuân về?

- Chắc nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi tôi nói, cảm giác của tôi là sợ hãi vì mỗi một lần đến dịp tập Táo Quân là một lần chạy đua với thời gian.

Hiện tại, tôi vừa phải tập một vở kịch, dàn dựng một chùm hài kịch ở cơ quan nơi tôi công tác, vừa làm phó đạo diễn kiêm vai chính trong bộ phim dài 30 tập đang quay. Đến đêm về lại tập Táo Quân nên cứ đến dịp cuối năm là không biết xẻ người ra làm bao nhiêu mảnh (cười). Bao giờ cũng thế, đến dịp cuối năm là rất nhiều công việc dồn vào, nên luôn phải cố gắng sắp xếp làm sao cho hợp lý.

- Anh đã khi nào cảm thấy áp lực đến mức anh chán vai Cô Đẩu ?

- Tính tôi đã làm sẽ làm rất hào hứng và nhiệt tình. Tất cả anh em từ đạo diễn, người viết kịch bản đến bạn diễn đều rất tâm huyết, thức đêm thức hôm cùng nhau. Thậm chí có những người bạn người ta đến chơi để xem tập, không làm gì cũng thức cùng mọi người đến 3-4h sáng. Những sự ủng hộ về mặt tinh thần đã khiến anh em nghệ sĩ có thêm động lực để cố gắng.

Điều quan trọng nữa là sự mong mỏi của khán giả đối với chương trình luôn được chờ đợi vào ngày cuối năm nên anh em chúng tôi không được ốm, chứ thực ra mệt lắm.

Tao Quan 2013: Cong Ly van chua chan lam \'Co Dau\'

Công Lý trong vai Cô Đẩu.

- Một người mà ngoài đời "chuẩn men" như thế này lại luôn được hóa trang qua một lớp son phấn để trở thành Cô Đẩu trên sân khấu "Táo Quân" cuối năm?

- Nghề của tôi là biểu diễn nên phải làm quen với tất cả những sự hóa thân. Để diễn như thế với tôi không phải là khó, nhưng cái chính là mình sử dụng nó với mục đích gì, mang cái gì đến cho khán giả. Kịch bản không tốt, nội dung nhạt, dù tôi có õng ẹo ra sao cũng chẳng để làm gì.

- Là một nghệ sĩ hài làm việc trong lĩnh vực văn hóa giải trí, Bắc Đẩu dự đoán sẽ có những vấn đề gì được đưa lên sân khấu "Táo Quân" năm nay?

- (Cười) Những vấn đề văn hóa giải trí nổi cộm của năm qua có lẽ ai cũng biết, vì nó được đưa rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Các bạn hay đặt ra câu hỏi vì các bạn thắc mắc liệu các ông có dám nói không và vấn đề kiểm duyệt như thế nào.

Còn Táo Quân cuối năm đương nhiên là chương trình tổng kết lại những cái đã làm được và chưa làm được trên tất cả các lĩnh vực trong một năm qua, vấn đề còn lại chỉ là nói đến đâu và với mục đích gì. Còn hiện tại tôi cũng chưa nhận được kịch bản cụ thể.

Tao Quan 2013: Cong Ly van chua chan lam \'Co Dau\'

Anh đang đảm nhận vai chính trong phim Hạnh phúc mỉm cười.

- Được biết anh đang tham gia làm phó đạo diễn cho một bộ phim dài hơi?

- Đúng, tôi hiện đang làm phó đạo diễn kiêm vai chính trong bộ phim dài 30 tập mang tên Hạnh phúc mỉm cười. Nội dung bộ phim xoay quanh gia đình có một ông bố làm nghề đầu bếp có 2 cô con gái. Trong một lần ông đi thi nấu ăn, vợ ở nhà sinh người con thứ ba rồi  mất. Từ đấy ông vừa làm bố vừa làm mẹ, nuôi 3 cô con gái trưởng thành. Những xung đột phim trải dài cả một quãng đời người, khi càng lớn, tính cách của 3 người con càng khác nhau và nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Đến mức ông bố suy sụp đến mức đổ bệnh mất trí nhớ. Bộ phim mang nhiều ý nghĩa giữa cuộc sống hiện đại và gấp gáp này.

- Có khi nào anh cảm thấy quá sức khi đảm nhận những vai trò mới mẻ cho bộ phim dài hơi như vậy?

- Thực ra tôi tốt nghiệp đạo diễn điện ảnh cũng được 4-5 năm nhưng mới chỉ làm phim ngắn, phim hài. Còn làm đạo diễn một bộ phim dài tập hoàn chỉnh tôi chưa thử, vì tôi công tác chính ở Nhà hát kịch Hà Nội, công việc rất bận, xu hướng phim bây giờ là phim dài tập nên không có thời gian để tham gia.

Tôi cũng rất muốn được tham gia vào công tác của một người đạo diễn phim chính luận để trải nghiệm xem mình cần phải làm gì. Đầu tiên tôi chỉ nhận làm phó đạo diễn nhưng lúc casting tìm diễn viên, anh đạo diễn với mọi người mới bảo: "Tại sao mày không làm luôn vai ông bố đi". Tôi khá "choáng" vì khi đọc kịch bản đã hình dung sẽ tìm hình mẫu khác, không phải như tôi. Mọi người bảo giờ làm phim không phải minh họa kịch bản, không phải hình tượng mà được sáng tạo, cái chính là nhận vai diễn làm công việc ấy như thế nào. Tôi đã làm phó đạo diễn kiêm luôn vai chính. Đến bây giờ, tôi thấy chưa có gì là quá sức.

Tao Quan 2013: Cong Ly van chua chan lam \'Co Dau\'

Công Lý trong một vai diễn hài.

- Anh có ấp ủ một bộ phim chính luận dưới vai trò đạo diễn?

- Tôi chưa nghĩ đến, khi nào tôi cảm thấy tự tin và cơ hội đến sẽ nhận, cũng không nói trước điều gì.

- Khi nào anh ngồi tổng kết sau một năm đã làm được những gì, 2012 có thể được coi là một năm thành công với anh?

- Tôi chưa bao giờ ngồi đếm thành tích hay những gì mình đã làm được, nhưng 2012 có thể nói là một năm tương đối nhiều niềm vui. Điều khiến tôi tự hào và cảm thấy trân trọng nhất là tôi được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT. Hơi tiếc một chút khi vào ngày trao danh hiệu tôi lại đang đi công tác ở Hàn Quốc không về kịp. Ngồi ở sân bay, đọc báo, check mail biết tin đó tôi xúc động lắm, cảm giác rất hạnh phúc.

- Người ta nói nghệ thuật là tận hiến, không có đỉnh cao, chinh phục hết vai diễn này đến thành công khác, nghĩa là sẽ thêm những sự nỗ lực sau khi nhận danh hiệu cao quý ấy?

- Tôi còn nhớ ngày xưa đi học thầy giáo cho tôi 10 điểm, nhưng thầy nói thêm nghệ thuật không có đỉnh cao, không có sự hoàn hảo, không có điểm 10, lẽ ra tôi chỉ được 9 điểm nhưng thầy cho thêm một điểm vì chịu khó. Nói thế để thấy, rõ ràng đó là điều muôn thuở, nghệ thuật là tận hiến, không có đỉnh cao nào cũng không có cái nhất. Vì thế người ta luôn phải tìm tòi và vươn tới. Trước khi tôi nhận danh hiệu NSƯT tôi cố gắng một, còn bây giờ, sự cố gắng ấy phải hơn rất nhiều lần.

- Năm mới sắp đến, liệu chuyện tình cảm của anh có gì mới mẻ?

- Riêng trong chuyện tình cảm tôi vẫn luôn tôn trọng sự tự nhiên. Tôi có thể cố gắng để được huy chương vàng hội diễn này hay giải nhất cuộc thi nọ, riêng chuyện tình cảm chắc chắn không có chuyện cố được.

- Không phải tâm lý của anh như con chim sợ cành cong?

- Có lẽ là cái duyên cái số của tôi nó chưa đến.

Theo VTC News

Viết bình luận: Táo Quân 2013: Công Lý vẫn chưa chán làm 'Cô Đẩu'

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247