Thi tốt nghiệp THPT 2014 ngoại ngữ là môn tự chọn

Sau khi dự thảo của Bộ GD&ĐT đưa ra phương án thi tốt nghiệp 4 môn gồm 2 môn bắt buộc là toán văn và 2 môn tự chọn thì đã có rất nhiều ý kiến đề nghị ngoại ngữ là môn thi tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Dự thảo mới nhất của Bộ GD-ĐT đưa ra phương án môn thi tốt nghiệp sẽ bao gồm Văn, Toán bắt buộc, 2 môn thi tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. 

Trong những điểm dự kiến đổi mới của Bộ GD-ĐT đã công bố, môn ngoại ngữ được quan tâm và nhận được nhiều ý kiến phản hồi nhất trong thời gian qua.

Thi tot nghiep THPT 2014 ngoai ngu la mon tu chon

Theo thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển thì ngoại ngữ nên là môn thi tự chọn

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển lý giải: “Do điều kiện khó khăn khách quan nên việc dạy học môn ngoại ngữ ở trường phổ thông rất khác nhau giữa các vùng miền. Bộ đề xuất phương án môn ngoại ngữ là môn thi khuyến khích”. Nhưng trước nhiều ý kiến cho rằng ngoại ngữ nếu không thi bắt buộc thì phải là môn thi tự chọn, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết tiếp tục lắng nghe thêm ý kiến về việc này.

Trước đó, Bộ GD-ĐT cũng đã lấy ý kiến của 45 giám đốc sở GD-ĐT tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án trường THPT chuyên. 42 ý kiến đồng tình với chủ trương thi tốt nghiệp 4 môn, chỉ có 2 ý kiến đề nghị thi 6 môn như hiện hành.

Cũng theo Thứ trưởng Hiển cả 45 giám đốc đều đều đồng tình triển khai ngay phương án đổi mới thi tốt nghiệp THPT từ năm 2014.

Về môn thi ngoại ngữ, Thứ trưởng Hiển cho biết, tuyệt đại đa số ý kiến đồng ý không đưa môn ngoại ngữ thành môn thi bắt buộc, có nhiều ý kiến để nghị đưa ngoại ngữ là môn thi tự chọn.

Nhưng Bộ GD-ĐT cho rằng, hiện nay việc dạy và học ngoại ngữ rất khác biệt giữa các vùng miền, do vậy bộ đã dự thảo đây chỉ là môn thi khuyến khích. Qua các kênh khác nhau, nhiều đề xuất ngoại ngữ là môn thi tự chọn.

“Vì vậy bộ sẽ cân nhắc, thảo luận vấn đề này một cách cầu thị, nghiêm túc”, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết.

Bên cạnh những đồng thuận, theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, vẫn còn một số nội dung gây băn khoăn. Trong đó, về chủ trương miễn thi chung toàn quốc 20% nhiều ý kiến cho rằng là không ổn vì chất lượng giáo dục khác nhau giữa các vùng miền, không nên miễn thi đồng đều 20% đối với tất cả các địa phương. Thay vào đó, nên miễn thi cho tất cả các học sinh đạt tiêu chuẩn.

Về điều này, Bộ GD-ĐT cho rằng, trong điều kiện bệnh thành tích còn chưa được khống chế triệt để hiện nay, nếu không khống chế tỷ lệ miễn có thể dẫn đến việc miễn thi không thực chất. Mặt khác, khống chế tỷ lệ miễn thi thì sẽ tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các trường, địa phương, làm cho việc xét duyệt miễn thi chính xác. Tới đây, khi bộ triển khai phương pháp đánh giá PISA để đánh giá chất lượng giáo dục giữa các tỉnh/thành thì dựa trên kết quả PISA, bộ sẽ có sự phân biệt tỷ lệ miễn thi tốt nghiệp cho các địa phương.

Về việc đưa ngoại ngữ là môn thi tự chọn đã có rất nhiều ý kiến đồng tình:

Bạn Ngọc Hà: "Để ngoại ngữ thuộc môn tự chọn là cực kỳ hợp lý. Vừa đảm bảo tính công bằng cho học sinh, cho giáo viên, cho các khối thi đồng thời kết quả có thể dùng làm tiêu chí để các trường tuyển sinh đại học bởi học sinh được lựa chọn những môn thế mạnh của mình."

Bạn Đức: "Nên đưa ngoại ngữ thành môn tự chọn. Đã là mở cửa, hội nhập thì không lẽ gì không học ngoại ngữ"

Bạn Tuấn Hải: "Nhất trí với phương án thi tốt nghiệp 4 môn của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, đề nghị đưa môn ngoại ngữ thành môn tự chọn là hay nhất. Bởi lẽ: đồng ý rằng việc dạy và học môn ngoại ngữ hiện nay có sự chênh lệch giữa các vùng miền nhưng cùng với thực tế hiện nay và trong tương lai, tầm quan trọng của môn ngoại trong công việc là không thể chối cãi! Chính vì vậy, để dung hòa giữa hai vấn đề này, thiết nghĩ đưa môn ngoại ngữ thành môn thi tự chọn là hay nhất. Nó vừa khuyến khích được học sinh ở những nơi có điều kiện học ngoại ngữ phấn đấu học ngoại ngữ tốt, còn học sinh ở vùng không có điều kiện vẫn có thể chọn thi môn khác. Suy cho cùng, theo ý kiến cá nhân tôi, thật ra môn ngoại ngữ còn quan trọng hơn các môn tự chọn khác như cách chọn hiện nay của Bộ. Nhưng chính vì có sự chênh lệch vùng miền nên mới phải để môn ngoại ngữ trong số các môn tự chọn"

Theo VNN - TT

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

1 bình luận: Thi tốt nghiệp THPT 2014 ngoại ngữ là môn tự chọn

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH