Thủ khoa ĐH Y dược Huế “ẵm” luôn á khoa ĐH Y dược TPHCM

Những ngày qua, ở xóm nghèo Xuân Lai, xã Mai Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình), đông đảo bà con lối xóm đến chúc mừng em Dương Đình Đức vừa đỗ thủ khoa, khối A Trường ĐH Y dược Huế với 28 điểm và á khoa khối B Trường ĐH Y dược TPHCM với 29 điểm.

Vẻ thư sinh với cặp kính cận, cậu học trò nghèo Dương Đình Đức khiến người dân trong vùng trầm trồ thán phục bởi sự thông minh vốn có. Không chỉ chăm ngoan, học giỏi, Đức còn là một người con rất hiếu thảo với cha mẹ.

Học để thay đổi số phận

Đức là con út trong một gia đình có 4 anh em, cả ba anh chị đều học giỏi, anh trai và chị gái đã ra trường và có việc làm ổn định. Anh trai đầu của Đức đang công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Lệ Thủy, còn chị gái đang làm ở Viện Kiểm sát nhân dân huyện. Ngoài ra Đức còn một chị gái đang theo học tại Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng.

Thừa hưởng sự thông minh, chịu khó của anh chị nên ngay từ nhỏ Đức đã cố gắng chăm chỉ học tập. Lớn lên em càng chứng tỏ sự thông minh của mình trong việc giải các bài tập. Nói về sở thích của em trai, anh Dương Đình Hải chia sẻ: “Từ nhỏ Đức đã say mê học các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán và môn Hóa, những lúc giải chưa xong bài tập là em... chưa chịu ăn cơm dù mẹ và anh chị đang đợi”.

Thu khoa DH Y duoc Hue “am” luon a khoa DH Y duoc TPHCM 
Nỗ lực học tập của Dương Đình Đức đã được đền đáp xứng đáng khi em đỗ thủ khoa khối A Trường ĐH Y dược Huế với 28 điểm và á khoa khối B Trường ĐH Y dược TPHCM với 29 điểm.
 
Kinh tế gia đình không mấy khá giả, đã thế, bà Cái Thị Giữa (mẹ Đức) lại bị bệnh khớp gần 20 năm qua. Không điều kiện chữa trị nên bệnh của bà Giữa ngày càng nặng thêm khiến bà nằm liệt một chỗ. Chi tiêu trong gia đình đều trông chờ vào đồng lương hưu ít ỏi của bố Đức.
 
Nhưng không phải vì thế mà Đức nản chí. Dù nghèo nhưng ba mẹ Đức luôn động viên 4 anh em cố gắng học tập để sau này trở thành người có ích cho xã hội và có thể nuôi sống được bản thân. Nhận thức được điều đó, cả 4 anh em đều vượt khó trong học tập và đều học rất giỏi.

Năm học 2010, Đức thi đỗ vào lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Quảng Bình. Trọ học xa nhà, em càng quyết tâm học hành. Em luôn nghĩ về sức khỏe của mẹ, Đức tự nhắc mình sẽ học thật tốt để sau này trở thành một bác sĩ giỏi để có điều kiện chăm sóc mẹ, người thân và người nghèo.

Với những nỗ lực trong học tập, Đức có bảng thành tích thật đáng nể: Năm lớp 9, em đạt giải Nhì cấp tỉnh môn giải toán trên máy tính Casio, giải Ba giải toán qua mạng và giành Huy chương Bạc môn giải toán qua mạng kỳ thi cấp quốc gia. Năm lớp 11, tại kỳ thi vượt cấp chương trình toán lớp 12, Đức giành giải Ba của tỉnh. Năm học lớp 12, Đức lại giành thêm giải Nhì môn toán của tỉnh và giải Nhất giải toán trên máy tính Casio. Không chỉ giỏi Toán, Đức còn học đều các môn. Em tâm sự: “Dù em say mê học Toán từ nhỏ và học rất tốt không chỉ môn Toán mà các môn tự nhiên nhưng em lại rất thích môn Hóa, ở lớp em mọi người đặt cho em biệt danh là Đức “trùm” để nói về khả năng học Hóa của em”.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Đức cho biết: “Lên lớp em tập trung nghe thầy cô giảng bài để nắm chắc kiến thức cơ bản, còn về nhà em học thêm từ các sách tham khảo để vừa hỏi phương pháp nhưng em luôn cố gắng tìm ra cho mình cách giải mới nhất để vừa nâng cao kiến thức, kỹ năng và rèn luyện cho mình khả năng tư duy mới”.

“Thương mẹ, em chọn ngành Y”

Khi còn học phổ thông, ba mẹ và anh chị là những người đã sát cánh động viên Đức học tập. Mỗi khi em đạt thành tích cao trong học tập khiến ba mẹ em rất vui, coi đó là niềm động viên tinh thần. Từ ngày mẹ lâm bệnh nặng, do học xa nên ngoài thời gian học, Đức luôn cố gắng thu xếp để về chăm sóc mẹ thay ba. Nay cả mấy anh em đều đi học xa, ở nhà chỉ có ba chăm sóc mẹ đang bệnh sẽ khó khăn rất nhiều. Đó cũng là điều khiến Đức băn khoăn nhất.

Hôm nghe bạn bè báo tin em đậu thủ khoa, người đầu tiên Đức chia sẻ là mẹ của em đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Đức cho biết:“Nghe tin em đậu thủ khoa mẹ cũng mừng lắm, mẹ cũng khuyên và động viên em cố gắng nhiều hơn nữa. Ba em ở bên cũng rất vui và tự hào khi biết em đạt điểm cao ở cả 2 trường. Em biết suy nghĩ của ba mẹ, dù rất vui nhưng vẫn lo lắng vì chưa biết lấy tiền đâu để cho em đi học, mẹ em lại đang bệnh nặng”.

Bước đầu Đức đã hoàn thành ước mơ thi đỗ vào ĐH Y dược nhưng chặng đường dài và khó khăn phía trước khiến chàng thủ khoa phải chọn lựa và cân nhắc thật kỹ. Đức thích học ở TPHCM hơn vì em nghĩ mình sẽ có điều kiện học tốt hơn, còn nếu học ở Huế thì phù hợp cho gia cảnh của em lúc này.

Thu khoa DH Y duoc Hue “am” luon a khoa DH Y duoc TPHCM

Dương Đình Đức (áo xanh) cùng anh trai bên những thành tích mà em đã đạt được trong suốt 12 học phổ thông.
 
Mặc dù chỉ mới dự định chứ chưa đưa ra quyết định cuối cùng nhưng sự cân nhắc của cậu học sinh nơi vùng quê nghèo đã bộc lộ rõ sự băn khoăn của em. Đối với Đức, bây giờ em chỉ mong mẹ em chóng khỏe để em có thể yên tâm theo học những năm tiếp theo.
 
“Vào trường, em sẽ cố gắng học thật tốt để nắm chắc kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề để khi ra trường có thể làm tốt công việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người”. Đó là quyết tâm mà thủ khoa Dương Đình Đức đề ra cho bản thân.

Theo DanTri

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Thủ khoa ĐH Y dược Huế “ẵm” luôn á khoa ĐH Y dược TPHCM

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH