Thực tế đáng lo ngại khi học sinh giỏi chỉ đạt trung bình môn địa lý

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua có rất nhiều học sinh khá giỏi đạt tổng số điểm cao tuy nhiên lại chỉ nhận tấm bằng trung bình vì môn địa lý.

Liệu đề thi có khó?

Nhiều thí sinh không đạt loại khá, giỏi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay do điểm thi môn địa lý “kéo” xuống. Thậm chí, ngay cả rất nhiều học sinh giỏi cũng bị vướng vào môn này. Tuy nhiên, xét công bằng đề thi Địa năm nay không hề khó mà trái lại cần vận dụng kiến thức xã hội chứ không phải cứ học vẹt như trong đề cương hay sách.

Thuc te dang lo ngai khi hoc sinh gioi chi dat trung binh mon dia ly

Môn địa yêu cầu thí sinh phải biết cách vận dụng chứ không phải học vẹt

Điển hình như câu 1 trong đề bài ngoài phần trình bày lý thuyết còn có câu hỏi thêm: “Tại sao việc làm là vấn đề kinh tế - xã hội lớn ở nước ta hiện nay?”. Đây rõ ràng là một câu hỏi liên hệ với tình hình hiện tại và cần nhận xét từ cá nhân chứ không hề mang tính khuôn mẫu theo sách.

Thuc te dang lo ngai khi hoc sinh gioi chi dat trung binh mon dia ly

Thuc te dang lo ngai khi hoc sinh gioi chi dat trung binh mon dia ly

Đáp án đề thi môn địa được cho là không quá khó

Một giáo viên Trường THPT Trần Phú (Hà Nội) nhận xét: “Thực chất đề địa không khó, nhưng trong quá trình chấm thi chúng tôi thấy thí sinh bị mất điểm môn địa vì những lý do khác nhau. Ví dụ trong câu hỏi về chuyển dịch cơ cấu theo vùng lãnh thổ thì rất nhiều thí sinh nhầm lẫn, lại trả lời về chuyển dịch cơ cấu theo thành phần kinh tế”.

Tuy nhiên, phần được nhiều thí sinh đánh giá là gây “mệt mỏi” thực chất không nằm trong các câu hỏi mà chính là ở phần vẽ đồ thị. Em Võ Thuỳ An, học sinh trường THPT Trưng Vương cho biết: “Em thi bị vướng ở phần vẽ đồ thị, phần này làm em tốn khá nhiều thời gian mất gần 20 phút mới hoàn thành. Nên thiếu  giờ để chăm chút cho các câu còn lại. Phần đồ thị này thực chất không quá khó nhưng nhiều bạn dự đoán sẽ không ra nên ít ôn, dẫn đến lúng túng khi gặp phải dạng bài này”.

Nhìn chỉ số mà giật mình

Tây Ninh là tỉnh tính đến thời điểm này có số thí sinh đạt điểm trung bình trở lên ở môn địa lý thấp nhất cả nước, khi có đến 62,66% thí sinh có điểm thi dưới điểm trung bình. “Nhiều học sinh giỏi chỉ đạt tốt nghiệp loại khá do môn địa khống chế” - ông Đổng Ngọc Lập, giám đốc Sở GD-ĐT Tây Ninh cho biết.

Thuc te dang lo ngai khi hoc sinh gioi chi dat trung binh mon dia ly

Các tỉnh thành khác trong cả nước cũng cho thấy tỷ lệ điểm môn địa là thấp hơn so với các môn còn lại. Điều gây lo ngại là khi đề thi cho dạng bài không có trong sách vở đòi hỏi tư duy hay có một câu hỏi khó thì gần như ngay lập tức kết quả thi năm đó sẽ thấp.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, tỷ lệ học sinh khối THPT đỗ tốt nghiệp năm nay đạt 98,66%, thấp hơn một chút so với năm ngoái (99,7%). Tỷ lệ tốt nghiệp của hệ Giáo dục thường xuyên đạt 83,35%, giảm mạnh so với năm ngoái (96,8%). Ông Đỗ Anh Xô - phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định cho biết tại tỉnh Nam Định, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hệ THPT là 99,89%, của hệ GDTX là 95,38%.

Thuc te dang lo ngai khi hoc sinh gioi chi dat trung binh mon dia ly

Rõ ràng đề thi khó và việc kiểm tra gắt gao vấn đề gác thi hơn trước cũng là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ tốt nghiệp không còn được 100%. Tuy nhiên, rất khó để nói vấn đề tiêu cực đã được giải quyết dứt điểm trong năm nay.

Thay vào đó là một thực trạng đáng lo ngại khi khả năng tư duy của học sinh đang giảm, mà bằng chứng rõ nhất là kết quả điểm của kì thi Địa vừa rồi. Ngay cả những học sinh trường chuyên như: Lê Hồng Phong, Nguyễn Thượng Hiền,… cũng có những thí sinh học lực giỏi nhưng chỉ đạt điểm trung bình thậm chí là dưới trung bình.

Thuc te dang lo ngai khi hoc sinh gioi chi dat trung binh mon dia ly

Nick Hữu Phong nhận xét: “Điểm Địa thấp là một vấn đề nhỏ nhưng ngay cả những học sinh giỏi cũng không làm được thì lại là vấn đề lớn, nhất là trong đề có những câu hỏi tư duy. Điều đó chẳng khác nào con em chúng ta đang học như một cái máy mà không biết đánh giá, nhận xét vấn đề. Trong khi học sinh giỏi lại là những thành phần ưu tú trong tương lai thì thật đáng lo ngại”.

Nick Thanhnhan: “Trong một đề thi có câu khó câu dễ, dĩ nhiên ai cũng biết là làm câu dễ trước câu khó sau. Nếu nói câu vẽ đồ thị khó vậy sao không để làm sau cùng? Cá nhân mình thấy đề thi không khó mà quan trọng là cách làm bài của các em học sinh chưa tốt mà thôi”.

Tài Thu (Mốt & Cuộc Sống)

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

1 bình luận: Thực tế đáng lo ngại khi học sinh giỏi chỉ đạt trung bình môn địa lý

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH