Tiêu cực thi cử đang có xu hướng giảm dần?

So với năm 2012, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay giảm khá nhiều. Phải chăng đây là tín hiệu đáng mừng cho nền giáo dục Việt Nam trong vấn nạn tiêu cực trong thi cử.

Tỉ lệ đỗ giảm - tín hiệu mừng?

Trường có clip tiêu cực tốt nghiệp trên 99%

Số liệu từ Sở GDĐT Hà Nội cho thấy tỉ lệ tốt nghiệp của Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung - Hà Đông là 99,32%. Đây là hội đồng thi bị quay clip phản ánh hình ảnh học sinh quay ngang quay dọc để bàn bài, ngang nhiên chép bài của nhau trong khi giám thị rời vị trí trông thi để ra cửa số đứng. Tính đến thời điểm này, đây là hội đồng thi duy nhất trong năm nay bị phát hiện có dấu hiệu “tiêu cực”.

Thống kê đến ngày 17.6 cho thấy, tỉ lệ HS đỗ tốt nghiệp THPT năm 2013 của Hà Nội là 97,12%; trong đó tỉ lệ đỗ tốt nghiệp ở hệ bổ túc THPT là 74,59% - giảm gần 18% so với năm 2012. Trong khi đó, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của TPHCM đạt khoảng 98%, cũng giảm nhẹ so với năm ngoái.

Các địa phương thuộc vào hàng “top” có Nam Định, Thanh Hóa, Đồng Tháp... với tỉ lệ đỗ tốt nghiệp từ 99,42% - 99,87%.  Điều đáng lưu ý trong kết quả thi tốt nghiệp năm nay là tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của hệ GDTX giảm mạnh so với mùa thi năm 2012, trong đó ở Tây Ninh tỉ lệ tốt nghiệp ở hệ GDTX chỉ ở mức 45,95%. Ông Nguyễn Hoa Nam - Trưởng phòng Khảo thí, Sở GDĐT Đắc Lắc - nơi có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp ở hệ GDTX là 55,15% -  cho rằng: “Lực học của học sinh khối bổ túc thấp hơn nhiều so với hệ THPT, hơn nữa tỉnh có truyền thống coi thi nghiêm túc, đánh giá chất lượng học sinh khá sát nên tỉ lệ đỗ thấp là... dễ hiểu”.

Đợi kỳ thi ĐH, CĐ thẩm định thêm

Theo đánh giá tổng quát của Bộ GDĐT, kỳ thi năm nay đã thực sự nghiêm túc hơn năm trước. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển nhận định, kết quả này là sự cộng hưởng của việc việc xử lý nghiêm túc ở vụ THPT dân lập Đồi Ngô năm trước, cộng với quy định cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào trong phòng thi và kèm theo hàng loạt quy định thắt chặt kỷ luật khác. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng cho rằng, Bộ GDĐT kiên trì quyết tâm theo hướng lập lại kỷ cương trong thi cử thì chắc chắn các kỳ thi năm sau sẽ còn nghiêm túc hơn.

Năm nay, Bộ GDĐT còn thành lập hội đồng chấm thẩm định bài thi tự luận của các hội đồng chấm thi, trong trường hợp cần thiết. Hội đồng chấm thẩm định chịu trách nhiệm cuối cùng và trình bộ trưởng việc xử lý điểm chính thức của bài thi. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định việc chấm hậu kiểm được thực hiện trên diện rộng và kết quả chấm được công khai để cho các địa phương tham khảo.  Hoạt động thanh tra công tác chấm thi cũng được tăng cường. Hiện Bộ GDĐT chưa đưa ra bất kỳ kết luận nào về việc chấm thi tại các địa phương trong kỳ thi năm nay.

Tuy nhiên, để đánh giá được đúng thực chất sức học của học sinh, nhiều chuyên gia giáo dục nhận định rằng, chưa thể nhìn vào kết quả thi tốt nghiệp THPT mà cần phải đợi cho đến kỳ thi ĐH, CĐ sắp tới - một kỳ thi có tính sàng lọc cao - mới có thể biết rõ được.

 

Theo LĐ

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Tiêu cực thi cử đang có xu hướng giảm dần?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH