Tư vấn tuyển sinh: Học phí trường ĐH Y Dược TPHCM?

Học phí ngành Y đa khoa trường ĐH Y dược TPHCM là bao nhiêu? Điểm chuẩn các trường ĐH năm 2013 có tăng so với năm trước? Quy định cộng điểm ưu tiên theo khu vực năm 2013 như thế nào?

Tu van tuyen sinh: Hoc phi truong DH Y Duoc TPHCM?

Học phí ngành Y đa khoa trường ĐH Y dược TPHCM là bao nhiêu? AMH

Em muốn thi vào ngành y đa khoa Trường ĐH Y dược TP.HCM nhưng nghe nói học phí khá cao. Trong khi cha mẹ em lớn tuổi, gia đình khó khăn, em muốn hỏi trường có chế độ học bổng hay ưu đãi gì không? (Vân Anh, Trường THPT Marie Curie, TP.HCM)

PGS-TS Lý Văn Xuân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM: Học phí khối ngành theo quy định hiện hành của nhà nước là 5,7 triệu đồng/năm, tức 570.000 đồng/tháng. Ngoài chế độ miễn giảm học phí dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo quy định chung, Trường ĐH Y dược TP.HCM còn có nhiều học bổng hỗ trợ thêm. Trung bình mỗi năm có khoảng 30% sinh viên của trường được nhận học bổng các loại, có những học bổng trị giá trên dưới 10 triệu đồng/suất. Những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và học giỏi sẽ có khả năng được nhận học bổng cao hơn.

Có phải học sinh Gia Lai thi vào trường ĐH, CĐ nào cũng được cộng 1,5 điểm ưu tiên khu vực? Em nghe nói một số trường chỉ cộng vào điểm thi chứ không cộng điểm chuẩn có phải không? Nếu thi vào Trường ĐH Tây nguyên, em có được cộng điểm ưu tiên nào ngoài điểm ưu tiên khu vực không?

NGUYỄN ANH KHOA (Trường THPT Pleiku)

- Theo quy định, toàn bộ tỉnh Gia Lai thuộc khu vực 1. Thí sinh tỉnh Gia Lai khi thi vào bất kỳ trường ĐH, CĐ nào cũng sẽ được cộng 1,5 điểm ưu tiên khu vực. Điểm ưu tiên này không cộng vào điểm thi mà được tính khi các trường xác định điểm chuẩn. Chẳng hạn, điểm chuẩn dành cho học sinh phổ thông - khu vực 3 (không được cộng điểm ưu tiên) là 15 thì thí sinh tỉnh Gia Lai chỉ cần 13,5 điểm (điểm thi) là trúng tuyển.

Điểm ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Ngoài điểm ưu tiên khu vực nghiễm nhiên các bạn được cộng, thí sinh nào thuộc các đối tượng ưu tiên sẽ được cộng thêm từ 1 đến 2 điểm tùy đối tượng ưu tiên. Đặc biệt, năm nay các trường thuộc khu vực Tây Bắc, Tây nguyên và Tây Nam bộ được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ ba năm trở lên, học ba năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1 điểm, tuy nhiên phải học dự bị sáu tháng. Như vậy, nếu thi vào Trường ĐH Tây nguyên, tùy vào điều kiện và nhu cầu của mình, Trường ĐH Tây Nguyên có thể xét thí sinh thấp hơn điểm sàn 1 điểm vào học.

* Cho em hỏi năm nay điểm chuẩn các trường ĐH có tăng so với năm trước hay không? Em muốn chọn trường nào có điểm chuẩn vừa với sức học của mình.

truongnhathoa@...

- Điểm chuẩn được xác định sau khi có điểm thi ĐH của thí sinh và điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Thông thường, sau khi thi ĐH, khoảng cuối tháng 7 các trường sẽ công bố điểm thi, đầu tháng 8 Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, sau đó các trường mới công bố điểm chuẩn vào trường. Thời điểm này không ai có thể biết điểm chuẩn các trường năm nay là bao nhiêu. Điểm chuẩn từng trường, ngành phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký dự thi, đề thi, kết quả thi của thí sinh, điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Bạn có thể xem điểm chuẩn của các trường những năm trước đây để tham khảo. Tuy nhiên, như đã nói, điểm chuẩn hằng năm phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên điểm chuẩn các năm trước cũng chỉ là tư liệu tham khảo, không phải là chính xác cho lựa chọn của bạn trong năm nay.

Tuyensinh247 Tổng hợp

 

2k6 tham gia ngay Group Zalo chia sẻ tài liệu ôn thi và hỗ trợ học tập

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

4 bình luận: Tư vấn tuyển sinh: Học phí trường ĐH Y Dược TPHCM?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH