Tư vấn tuyển sinh tại Đắk Lắk: Cơ hội nào cho đầu ra trung cấp?

Sáng 19-1, hàng ngàn học sinh nô nức đổ về Trường ĐH Tây nguyên tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2013.


Tu van tuyen sinh tai Dak Lak: Co hoi nao cho dau ra trung cap?
Thí sinh đặt câu hỏi với các thành viên tư vấn - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

Nhiều chuyến xe đưa học sinh từ các huyện Krông Ana, Cư M’Gar, Cư Kuin, Krông Pắk... (Đắk Lắk) liên tục đổ về Trường ĐH Tây nguyên. Gần 60 học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh (huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông) cũng vượt đường xa về tham gia chương trình.

Câu chuyện của Cư M’Gar

Từ sáng sớm, cô trò Trường THPT Cư M’Gar (huyện Cư M’Gar) đã lên xe khởi hành đến TP Buôn Ma Thuột để dự chương trình. Cô Đinh Thị Mơ - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 Trường THPT Cư M’Gar - cho biết: “Năm ngoái, báo TT về tận trường chúng tôi tổ chức tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã tạo nhiều ấn tượng đẹp cho học trò và cả tập thể giáo viên trường. Hôm nay nhà trường chọn 90 học sinh lớp 12 và chỉ ưu tiên cho các em học giỏi để đưa đến tham dự chương trình tư vấn này...”.

Không chỉ học sinh, còn có nhiều giáo viên cùng đi dự tư vấn bởi cả thầy trò đều rất thiếu thông tin. Cô Đoàn Thị Thu Hằng - giáo viên phụ trách công tác tư vấn tâm lý nhà trường - cho biết thêm từ sau buổi tư vấn bất ngờ của báo TT tổ chức năm ngoái ở trường, những câu chuyện hướng nghiệp ở ngôi trường huyện trên đất Tây nguyên càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Học trò vẫn rất háo hức chờ đợi được tư vấn, định hướng và quan trọng hơn là được cổ vũ, được tiếp thêm năng lượng để tự tin với sự lựa chọn của mình. “Dù nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi hướng nghiệp nhưng do đội ngũ làm công tác này còn mỏng lại thiếu thông tin nên các em học sinh luôn không thỏa mãn. Một số em muốn chọn ngành theo sở thích là ngành vật lý hạt nhân nhưng chúng tôi lại không có thông tin về ngành học mới mẻ này để tư vấn cho các em” - cô Hằng tâm sự.

Nhiều học sinh cho biết phải ra khỏi nhà từ 4g sáng, đạp xe vài cây số đến trường để kịp chuyến xe về dự chương trình tư vấn tại Trường ĐH Tây nguyên năm nay. “Chúng em đến đây còn mang theo nhiều thắc mắc không chỉ của chính mình mà còn của nhiều bạn khác. Sau buổi này chúng em cũng trở thành “tư vấn viên” thông tin cho các bạn khác không có mặt trong buổi này...” - Bích Trâm, học sinh lớp 12A, chia sẻ.

Chuyển biến xu hướng chọn ngành

Không còn rụt rè, nhiều câu hỏi khá sắc sảo và thời sự đã được học trò đến từ Cư M’Gar liên tiếp đặt ra cho ban tư vấn: “đầu vô như thế nào và đầu ra ra sao?”, “ngành kinh tế tài chính ngân hàng sẽ tạm dừng tuyển sinh trong năm nay, các trường khu vực Tây nguyên có thực hiện quy định này không?”...

Trong khi đó, nhiều học sinh khác lại “truy” ban tư vấn với những băn khoăn như: “Trong xã hội hiện nay, nhiều người nói học trung cấp, CĐ, ĐH cơ hội việc làm đều rất tốt nếu giỏi kiến thức, kỹ năng. Thế nhưng hiện nhiều công ty, doanh nghiệp khi tuyển dụng chỉ thông báo tuyển ĐH thì làm sao em dám học trung cấp?”.

Trịnh Thị Kiều - học sinh lớp 12A10 - hớn hở: “Em rất thích làm cô giáo dạy văn nhưng thấy các anh chị học sư phạm ra trường không xin được việc làm. Sau buổi tư vấn này em đã tự tin hơn với lựa chọn của mình”.

Một sự chuyển biến trong xu hướng chọn ngành của thí sinh khá rõ nét trong buổi tư vấn ở Đắk Lắk năm nay. Trong khi những buổi tư vấn trước, khu vực tư vấn nhóm ngành kinh tế luôn thu hút đông đảo học sinh nhất. Nhưng lần này, khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội - sư phạm - ngoại ngữ - luật - quân đội - công an - y dược - nông lâm ở hội trường 400 chỗ Trường ĐH Tây nguyên không còn một chỗ trống, hàng chục học sinh phải chen chân ngoài cửa để nghe tư vấn. Hoạt động hướng nghiệp đã dần phát huy hiệu quả.

TRẦN HUỲNH (TT)

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Tư vấn tuyển sinh tại Đắk Lắk: Cơ hội nào cho đầu ra trung cấp?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH