Tư vấn tuyển sinh: Thủ tục và thời gian sơ tuyển vào các trường quân đội?

Năm 2013, hình thức tuyển sinh có gì khác so với năm trước? Thời gian và thủ tục sơ tuyển vào các trường quân đội? Cấu trúc đề thi ĐH năm nay có khác so với các năm trước? Các quy định trong kỳ thi (như trong phòng thi, chấm thi...) có gì mới?

 

Tu van tuyen sinh: Thu tuc va thoi gian so tuyen vao cac truong quan doi?
Đông đảo học sinh đến với Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TP.HCM năm 2012 - Ảnh: Như Hùng

Chương trình tư vấn tuyển sinh 2013 có sự tham gia của các khách mời:

- PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ Giáo dục Đào tạo

- Ths Đỗ Thanh Duy - Trưởng phòng Tuyển sinh và công nhân văn bằng - Bộ Giáo dục Đào tạo

- PGS.TS Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo ĐHQG Hà Nội.

- TS Vũ Viết Bình - Phó trưởng ban Đào tạo ĐHQG Hà Nội.

- TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM

Tu van tuyen sinh: Thu tuc va thoi gian so tuyen vao cac truong quan doi?

Phó văn phòng đại diện báo TT tại Hà Nội Hồ Thanh Vinh (bìa trái) tặng hoa cho các thầy tham gia buổi giao lưu trực tuyến ở Hà Nội - Ảnh: Việt Dũng

 

Các khách mời cũng đã giải đáp những băn khoăn của thí sinh về điều kiện dự thi các ngành đào tạo cụ thể, tư vấn để thí sinh lựa chọn được ngành nghề phù hợp với đam mê, năng lực cá nhân và nhu cầu thật sự của xã hội.

NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU

* Năm nay hình thức tuyển sinh có gì khác so với năm trước không? (Phạm Minh Nhí, 19 tuổi, imlangnha010194@...)

- PGS.TS Trần Văn Nghĩa (Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ Giáo dục Đào tạo): Thi tuyển sinh năm 2013 về cơ bản tương tự như năm 2012.

Tu van tuyen sinh: Thu tuc va thoi gian so tuyen vao cac truong quan doi?
Phó giáo sư tiến sĩ Trần Văn Nghĩa tại buổi giao lưu - Ảnh: Việt Dũng

Có một số điểm dự kiến sẽ điều chỉnh sau khi tiếp thu các ý kiến đóng góp trong Hội nghị thi và tuyển sinh 2013 vừa diễn ra hôm nay 22-1 như sau:

1. Thí sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế đã đạt giải, đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào ĐH, nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu kết quả sau khi tốt nghiệp THPT.

2. Các thí sinh có nguyện vọng học liên thông lên cao đẳng hoặc đại học theo hình thức chính quy (chưa đủ ba năm tính từ thời điểm tốt nghiệp) phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông, dự thi theo đề chung của Bộ GD và ĐT.

3. Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh có hộ khẩu thường trú từ ba năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27-12-2008 của chính phủ và học sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực tây nam bộ, được ưu tiên xét tuyển vào học và sau khi nhập học, được bổ sung kiến thức một năm trước khi học chính thức.

4. Các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây bắc, Tây nguyên và Tây Nam bộ được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ ba năm trở lên, học ba năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1 điểm và phải học bổ sung kiến thức một học kỳ trước khi vào học chính thức.

5. Các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, thời gian xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày tính từ ngày thông báo xét tuyển. Các thông tin liên quan đến điều kiện xét tuyển và thời gian xét tuyển được công bố công khai trên trang thông tin điện tử các trường, trang thông tin điện tử về tuyển sinh của Bộ GD và ĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thời gian kết thúc việc xét tuyển là ngày 30-10.

6. Mười trường thuộc khối ngành năng khiếu được thực hiện theo đề án tuyển sinh riêng của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, trong đó môn Văn được xét trên cơ sở kết quả học tập ba năm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Sau khi Bộ GD và ĐT ban hành Thông tư sửa đổi quy chế tuyển sinh, sẽ có thông tin chính thức về các vấn đề này.

* Năm nay hình thức tuyển sinh có gì khác so với năm trước không? (Phạm Minh Nhí, 19 tuổi, imlangnha010194@...)

- Ths Đỗ Thanh Duy: Năm nay hình thức tuyển sinh cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2012. Chỉ có 10 trường thuộc khối văn hóa nghệ thuật có phương án tuyển sinh riêng, đó là kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Cụ thể thi tuyển các môn năng khiếu và xét tuyển môn Ngữ văn.  

 

Tu van tuyen sinh: Thu tuc va thoi gian so tuyen vao cac truong quan doi?
Thạc sĩ Đỗ Thanh Duy - Ảnh: Việt Dũng

Việc xét tuyển môn Ngữ văn căn cứ vào kết quả môn Ngữ văn của ba năm học THPT và điểm thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn.

Các điều kiện cụ thể sẽ do từng trường công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

* HS tốt nghiệp Cao đẳng xếp loại khá, giỏi có được cơ hội thi liên thông liền lên ĐH năm 2013 hay có được ưu tiên gì không? (công minh, 26 tuổi, congminhchnew@...)

- Ths Đỗ Thanh Duy (Trưởng phòng Tuyển sinh và công nhân văn bằng - Bộ Giáo dục Đào tạo): Theo quy định của Quy chế đào tạo liên thông hiện hành có hiệu lực từ ngày 10-2, nếu thí sinh có nguyện vọng thi ngay, phải tham gia kỳ thi ba chung. Nếu không, sau ba năm các em sẽ dự thi bình thường như quy định cũ.


* ĐHQG Hà Nội có tuyển sinh chung điểm chuẩn các ngành không? Nếu không trúng tuyển NV1 có được chuyển sang ngành khác không? (lemai46@...)

- Ông Nguyễn Đình Đức (PGS - TSKH Trưởng ban đào tạo ĐHQG Hà Nội): ĐHQG Hà Nội có điểm sàn chung và thường cao hơn điểm chuẩn của bộ GD & ĐT. ĐHQG Hà Nội xét điểm chuẩn theo từng ngành, nhóm ngành và từng trường.

 

Tu van tuyen sinh: Thu tuc va thoi gian so tuyen vao cac truong quan doi?
Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Đình Đức đang giao lưu - Ảnh: Việt Dũng

Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1, theo quy chế, các em có thể được chuyển sang ngành khác theo nguyện vọng 2.

* Trường ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội tuyển sinh một điểm chuẩn chung có đúng không? Trường tuyển những ngành nào, khối thi nào? (trangthihn@...)

- Thầy Nguyễn Đình Đức (PGS - TSKH Trưởng ban Đào tạo Đại học QG Hà Nội): Trường ĐH QG HN tuyển sinh theo nhóm ngành. Thí sinh trúng tuyển sau khi nhập học sẽ được phân vào các ngành cụ thể dựa theo nguyện vọng đăng ký, điểm thi tuyển của thí sinh và chỉ tiêu từng ngành.

Trường tuyển các ngành sau: Ngành Khoa học máy tính và ngành Công nghệ Điện tử Viễn thông đào tạo theo chương trình đạt tiêu chuẩn quốc tế; Ngành Vật lý kỹ thuật; Ngành Cơ học kỹ thuật; Ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử. Sinh viên các ngành Vật lý kỹ thuật và Cơ học kỹ thuật từ năm thứ hai có thể đăng ký học ngành công nghệ thông tin.

Năm 2013, trường tuyển thêm ngành mới là Mạng máy tính và truyền thông.  

* Xin ban tư vấn cho em hỏi một số câu: 1. Năm 2013 vẫn sẽ tiếp tục tuyển sinh ba chung nữa hay không . 2. Em được biết từ nay đến năm 2015 cơ bản vẫn giữ nguyên hình thức thi; vậy có phải từ năm 2016 sẽ có thay đổi đúng không ? Vậy ta sẽ có thay đổi về những gì? (Nguyễn Thuận, 17 tuổi, quocthuan2011@...)

PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Năm 2013 vẫn tiếp tục tuyển sinh ba chung. Từ nay đến 2015 hình thức thi này vẫn tiếp tục giữ nguyên. Hiện nay Bộ đang xây dựng đề án đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Trong đó, phương án thi mới sẽ được xây dựng phù hợp với việc đổi mới chương trình sách giáo khoa sau năm 2015.

* Em đọc thông tin, thấy các thầy cô có nói chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ vào khoảng 50% số HS tốt nghiệp THPT... Như vậy, cứ hai người có một người có cơ hội trúng tuyển ĐH, CĐ ? Xin hỏi chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay là bao nhiêu? Có nhiều cơ hội cho HS vừa tốt nghiệp THPT không? (Tấn Tài, tainangtre_talent@...)

- Ths Đỗ Thanh Duy: Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH-CĐ của các trường hàng năm được xác định dựa trên tiêu chí về số lượng cán bộ giảng dạy và cơ sở vật chất của các trường. Theo thống kê, số lượng tuyển chọn vào các trường ĐH-CĐ hàng năm khoảng 30% trong  tổng số hồ sơ đăng ký dự thi.

* Xin thầy cô cho em biết thời gian sơ tuyển vào các trường quân đội? Thủ tục có giống các năm trước không? (Huỳnh Thiên, 18 tuổi, minorlime@...)

- Ths Đỗ Thanh Duy: Đối với các trường khối quân đội tuyển sinh vẫn như các năm trước: vẫn sơ tuyển tại các quận, huyện; sau đó nếu đạt thì sẽ được gửi kết quả về các trường. Thời gian và các điều kiện xét tuyển khác vẫn giữ nguyên như các năm trước.

* Xin cho hỏi khi nào thì các trường sẽ công bố đầy đủ chỉ tiêu tuyển sinh? Xem thông tin chi tiết các ngành đào tạo ở đâu? Ngành sư phạm hiện nay có phải là rất khó xin việc? (Nguyễn Thị Quỳnh Trang, 18 tuổi, cobemuadong@...)

- PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Thông tin tuyển sinh của trường, bao gồm cả chỉ tiêu tuyển sinh các ngành, sẽ được công bố trong cuốn Những điều cần biết. Thông thường, cuốn này phát hành vào khoảng giữa tháng 3.

Đúng là hiện nay nhu cầu ngành sư phạm ở một số tỉnh là không nhiều. Nếu em có nguyện vọng vào ngành sư phạm, nên tìm hiểu nhu cầu về giáo viên ở địa phương mình vì tình trạng thiếu, thừa giáo viên ở các địa phương là không giống nhau.

* Đến bây giờ đã có quy định chính thức về việc tăng học phí các ngành thuộc khối ngành kinh tế-tài chính-ngân hàng chưa và dự kiến trong tương lai liệu có tăng học phí không? (Chung Trương Quốc Duy, 17 tuổi, luckyboy_2795@...)

- Ths Đỗ Thanh Duy: Cho đến thời điểm hiện nay mức học phí của từng ngành học vẫn giữ ổn định như các năm trước. Các em có thể truy cập vào trang thông tin của các trường để biết mức học phí từng ngành học

* Một số báo đưa tin năm nay sẽ không cho mở mới những ngành liên quan đến kinh tế, nhưng một số báo lại đưa tin năm nay sẽ không tuyển sinh những ngành liên quan tới kinh tế. Mong ban tuyển sinh giải đáp. (Nguyễn Hà Phi Hùng, 18 tuổi, nhphihung@...)

- Ths Đỗ Thanh Duy: Các trường ĐH-CĐ vẫn giữ ổn định trong công tác đào tạo đối với các ngành liên quan tới kinh tế như các năm trước. Chỉ riêng với những trường chưa được phép đào tạo ngành kinh tế sẽ được xem xét, trên cơ sở các điều kiện về đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như đảm bảo về mặt quy hoạch vùng miền.

* Trường ĐHQG Hà Nội có nhân hệ số các môn thi không? Trong đó trường nào có tuyển khối A1? (bexinh_nice@...)

- PGS.TS Nguyễn Đình Đức: Đối với các ngành chuyên ngữ thì môn thi ngoại ngữ tính theo hệ số 2. Trường ĐHKHTN, ĐH giáo dục, Trường ĐH Công nghệ, Khoa Luật ĐH QG Hà Nội có một số ngành có tuyển khối A1. Thông tin chi tiết trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2013 của Bộ GD & ĐT.  

* Xin cho em hỏi: cấu trúc đề thi ĐH năm nay có khác so với các năm trước không? Các quy định trong kỳ thi (như trong phòng thi, chấm thi...) có gì mới không? (nh.huan32@...)

- PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Cấu trúc đề thi năm 2013 về cơ bản vẫn giữ như năm 2012. Đề thi sẽ bám sát chương trình THPT và chủ yếu là năm lớp 12. Các quy định cụ thể trong phòng thi về cơ bản cũng giữ ổn định như năm trước. Các em lưu ý là bảng tính tan và bảng tuần hoàn cũng như atlas địa lý không được mang vào phòng thi trong kỳ thi tuyển sinh (trong khi đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT cho phép mang atlas địa lý vào).

* Xin hỏi, trong kỳ tuyển sinh CĐ-ĐH 2013, Bộ có áp dụng thông tư 55 về hình thức liên thông cho SV liên thông không; Bộ có ý kiến gì khi nhiều SV cho rằng TT quá chặt, SV liên thông sau 3 năm sao còn đủ kiến thức THPT mà thi CĐ-ĐH? (Mai Văn Ân, 30 tuổi, maivanan.c3ht@...)

- PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Câu hỏi của em chưa rõ ràng lắm. Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT sẽ có hiệu lực từ ngày 7-2-2013. Như vậy, những em đã trúng tuyển vào học liên thông trước thời điểm này thì vẫn thuộc đối tượng áp dụng theo quy định cũ (Quyết định số 06/2008/QĐ-BGDĐT ngày 13-02-2008).

Theo quy định mới của Thông tư 55, ba năm sau khi tốt nghiệp, nếu em có nguyện vọng học liên thông thì không phải thi kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ, mà phải dự thi kỳ thi do trường tổ chức gồm ba môn là một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành.

* ĐHQG Hà Nội có ngành nào tuyển khối D1? Thí sinh có được chuyển nguyện vọng giữa các ngành trong hệ thống trường ĐHQG Hà Nội hay không? (xoandao_tree@...)

- PGS.TS Nguyễn Đình Đức: Tất các các ngành của trường ĐHKHXHNV, trường Đại học Ngoại ngữ, ĐH Kinh tế và ngành Sư phạm ngữ văn, Sư phạm lịch sử của Trường ĐH Giáo dục và các ngành của khoa Luật thuộc ĐH QG Hà Nội có tuyển khối D1.

Theo quy chế, thí sinh không trúng tuyển đợt 1 và đạt điểm trúng tuyển của các ngành cùng khối thi thì có thể được xét tuyển vào các ngành còn chỉ tiêu.  

* Điểm cộng HS vùng Tây nguyên là bao nhiêu? (Nguyễn Hoàng Vân, 18 tuổi, thienpro_motsach@...)

- Ths Đỗ Thanh Duy: Theo quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành, vùng Tây Nguyên thuộc khu vực 1, thí sinh sẽ được cộng thêm 1,5 điểm.

* Quy định mới của bộ GD về liên thông đại học, nếu tốt nghiệp cao đẳng chính quy, muốn liên thông lên đại học không cần thi thì phải đi làm 36 tháng. Vậy bằng đó có giống bằng chính quy hay không, khác gì so với khi mình thi tuyển? (nguyễn ngọc trúc ly, 18 tuổi, tramchima1f@...)

- PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Sau khi đi làm 36 tháng, em có thể đăng ký học liên thông chính quy hay học liên thông vừa học vừa làm. Nếu học liên thông chính quy, em phải học cùng và thi cùng học sinh chính quy, và bằng sẽ là bằng chính quy. Nếu theo lớp liên thông vừa học vừa làm, em sẽ phải học và thi cùng lớp vừa học vừa làm, và bằng cũng sẽ là bằng vừa học vừa làm.


* Ngành báo chí ở ĐHQG Hà Nội có những chuyên ngành nào, có khác gì so với Học viên báo chí tuyên truyền, có yêu cầu gì đặc biệt ngoài ba môn thi không? (daomai.mc@...)

- PGS.TSKH Nguyễn Đình Đức: ĐHQG Hà Nội cấp bằng đại học (cử nhân, kỹ sư) theo ngành đào tạo. Trên văn bằng ghi tên ngành đào tạo, không ghi tên chuyên ngành. Riêng câu hỏi của em về ngành báo chí, không có yêu cầu gì đặc biệt ngoài ba môn thi theo quy định trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2013 của Bộ GD & ĐT.

* Ngành Vật lý trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội) có những chuyên ngành gì, có chuyên ngành hạt nhân không, khi nào mới phân chuyên ngành? (ngocthanhtran@...)

- PGS.TSKH Nguyễn Đình Đức: Liên quan đến ngành Vật lý, ĐH QG Hà Nội có đào tạo cử nhân ngành Công nghệ hạt nhân, Khoa học vật liệu, Vật lý học ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Cử nhân Vật lý kỹ thuật tại trường ĐH Công nghệ.

* Khi thi liên thông hình thức mới, nếu điểm không đậu học hệ liên thông, liệu em có chuyển điểm thi đó để xét tuyển sang nguyện vọng 2 của hệ đại học bình thường không? (nguyễn hoàng huy, 23 tuổi, huynguyen1408@...)

- PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Hiện nay, quy chế tuyển sinh vẫn chưa ban hành. Nhưng về cơ bản, nếu em tham gia kỳ thi ba chung thì cũng có thể dùng kết quả thi ba chung để xét tuyển nguyện vọng bổ sung của các trường. Cần lưu ý là nếu em theo học hệ đại học bình thường thì sẽ phải học đầy đủ cả 4-5 năm học; còn nếu học chương trình liên thông, em sẽ được giảm trừ một số tín chỉ đã học ở bậc học dưới.

* Nếu em đăng ký thi vào trường có hệ đại học và cao đẳng (ngành Công nghệ thông tin) và không đạt điểm trúng tuyển vào ĐH nhưng đủ điểm vào CĐ, trường có tự động chuyển hồ sơ của em vào hệ CĐ không, hay em phải ghi nguyện vọng vào CĐ trong hồ sơ dự thi? (TRẦN VŨ, 19 tuổi, m.nguyet0705nt@...)

- Ths Đỗ Thanh Duy: Đối với những trường có tuyển sinh cả hệ ĐH và CĐ, nếu các em không đủ điểm vào hệ đại học sẽ được đăng ký vào học hệ CĐ, nhưng phụ thuộc vào quy định của trường. Quy định này sẽ được các trường công bố trong cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy" trước mùa tuyển sinh để thí sinh biết và thực hiện.

* Năm nay chính sách tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội như thế nào? Khi nào thì thông báo các chính sách này? (pcc1995@...)

- PGS.TSKH Nguyễn Đình Đức: ĐH QG Hà Nội xét tuyển thẳng những thí sinh là thành viên đội tuyển tham dự Olympic khu vực, quốc tế và những thí sinh đạt giải ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia vào các ngành theo quy định của Bộ GD & ĐT hiện hành ( thời điểm hiện tại).

Hiện nay, Bộ GD& ĐT dự kiến mở rộng đối tượng tuyển thẳng là học sinh tham dự tập huấn đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế.

Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn tuyển thẳng năm 2013 trước khi các em nộp hồ sơ đăng ký dự thi.   

* Em có thể đăng kí thi 2 ngành đại học vào cùng một trường được không? (Nguyễn Thị Kim Yến, 18 tuổi, kimyen_org@...)

- Ths Đỗ Thanh Duy: Em có thể đăng ký thi vào hai ngành khác nhau với điều kiện có tuyển sinh hai khối dự thi vào hai đợt khác nhau.

* Cho em hỏi chỉ tiêu của các trường năm nay như thế nào và có ngành nào ngừng đào tạo không?(nguyễn hồng cảnh, 18 tuổi, 0210cb8nguyenhongcanh@...)

- PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Về tổng thể, chỉ tiêu tuyển sinh ĐH-CĐ sẽ ổn định như năm trước. Tuy nhiên, Bộ khuyến khích các trường thay đổi về cơ cấu theo hướng tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành mà xã hội có nhu cầu cao về nhân lực thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, thủy sản, y dược, nghệ thuật,...

Thông tin cụ thể về ngành đào tạo của các trường, em cần xem trong cuốn Những điều cần biết sắp ban hành.

* Ngành Nhân học đào tạo những kiến thức gì? Ra trường làm ở đâu? Ngành Quốc tế học có khác gì với ngành Quan hệ quốc tế? (muathi2013@...)

- PGS.TSKH Nguyễn Đình Đức: Các em có thể tìm thấy câu trả lời cụ thể khi tham khảo chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo được công bố trên website của các đơn vị trực thuộc ĐH QG Hà Nội.

* Thông tư 55 sẽ được áp dụng vào 7-2. Vậy những thí sinh muốn liên thông phải làm hồ sơ như thế nào?(Nguyễn Thanh Tài, 23 tuổi, Silence2701@...)

Ths Đỗ Thanh Duy: Nếu muốn dự thi ngay thì sẽ nộp hồ sơ ĐKDT tại nơi các em đang học thông qua hệ thống sở GD-ĐT. Sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc này trước khi các em nộp hồ sơ ĐKDT.

* Cho em hỏi các ngành khối A ở ĐHQG Hà Nội ngành nào có điểm chuẩn "mềm" nhất? (duytranhansome@...)

- PGS.TSKH Nguyễn Đình Đức: Em có thể vào website của ĐHQG Hà Nội và các đơn vị thành viên của ĐHQG Hà Nội để tham khảo điểm chuẩn năm 2012.

* Bộ GD&ĐT có ý định cho ra đời khối thi gồm 3 môn: Toán - Hóa - Anh trong năm nay hay không? Rất nhiều người bạn của em cho biết họ rất mong muốn có khối thi này để song hành cùng khối thi A1 như năm trước đã được công bố. (Minh Tiến, 18 tuổi, minhtien0601@...)

- Ths Đỗ Thanh Duy: Các khối thi vẫn giữ ổn định như các năm trước. Các em cứ yên tâm học tập và dự thi theo các khối đã được thông báo.

* Em muốn thi ngành Công an nhưng điểm học kỳ 1 (Văn, Sử, Địa) không đủ 6.0. Vậy còn cách nào khác để em có thể vào ngành Công an không? (Trần Hoang Anh, 18 tuổi, emptymoney1221@...)

- Ths Đỗ Thanh Duy: Các đối tượng dự thi vào ngành Công an sẽ có quy định riêng về tuyển sinh vào khối trường này. Các em nên liên hệ với các cơ quan công an quận, huyện để biết thông tin chi tiết.

* Trong cấu trúc đề thi ĐH môn Tiếng Anh có phần kỹ năng Nghe và Nói hay không? Đề sẽ ra dạng nào để kiểm tra hai kỹ năng này? Đề có quá khó với HS vùng sâu không? (chieuqueme@...)

- PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Trong đề thi môn tiếng Anh, không có những câu đánh giá trực tiếp kỹ năng nghe và nói. Tuy nhiên, có những phần đánh giá gián tiếp, ví dụ như các câu hỏi về giao tiếp.

Đề thi sẽ bám sát chương trình phổ thông. Nếu nắm vững chương trình trong sách giáo khoa, em sẽ có thể làm được bài thi.

* Em muốn hỏi đề thi ĐH môn Anh văn khối A1 có tương đương đề môn này ở khối D1 không? Một số trường có tuyển cả hai khối A và A1 nhưng điểm chuẩn năm rồi khối A1 thấp hơn khối A? Như vậy có phải chọn khối A1 dễ hơn khối A? Vì sao khối A1 có vẻ được ưu tiên như vậy? (mienthuongdu@...)

- Ths Đỗ Thanh Duy: Khối A1 khi cùng khối A nên đề thi môn tiếng Anh sẽ khác đề thi Tiếng Anh khối D. Nhưng cấu trúc đề thi, nội dung đề thi ở đợt 1 sẽ được quy định như đợt 2. Việc xác định điểm chuẩn vào các ngành, phụ thuộc vào số lượng dự thi và chỉ tiêu vào các ngành học đó, nên điểm xét tuyển sẽ khác nhau.

* Cho em hỏi về việc thi liên thông phải thi các môn văn hóa nếu chưa đủ 36 tháng sau khi tốt nghiệp. Nếu em tốt nghiệp CĐ loại giỏi thì có được tuyển thẳng tại trường không hay cũng vẫn phải thi như tất cả? (Thế Hòa, 21 tuổi, thehoa7@...)

- PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Theo quy chế tại Thông tư 55, kể cả em tốt nghiệp CĐ loại giỏi, muốn học liên thông ngay, vẫn phải dự thi tuyển các môn văn hóa theo khối thi của ngành em đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ do Bộ tổ chức.

* Hồ sơ ĐKDT vào các trường quân đội mua ở đâu? Sơ tuyển tại cơ quan quân sự địa phương sẽ sơ tuyển những gì? (Nguyễn Nhân, 18 tuổi, analystxx@gmail.com)

- Ths Đỗ Thanh Duy: Theo quy định về việc tuyển sinh  vào học các trường  khối quân đội thuộc Bộ Quốc phòng, thí sinh phải qua sơ tuyển. Để biết thêm chi tiết, các em phải liên hệ với các cơ quan quân sự địa phương, nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú.

* Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) năm nay có mở lớp kỹ sư tài năng ngành CNTT không, điều kiện để vào như thế nào? (Mai Hồng, 47 tuổi, Maihong2110@...)

- TS Nguyễn Đức Nghĩa (phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM): Chương trình Kỹ sư - Cử nhân tài năng tại trường ĐH Bách khoa (ĐHQGTP.HCM) dành cho sinh viên giỏi trong các khối ngành lớn của trường thuộc 5 khoa: Máy tính; Điện - Điện tử; KT Hóa học; Cơ khí và Xây dựng. Mỗi ngành tuyển một lớp từ 40-50 sinh viên, xét tuyển trong năm thứ hai theo bộ các tiêu chí KSTN.

Sinh viên thuộc chương trình này được hỗ trợ học bổng và hưởng nhiều ưu đãi về điều kiện cơ sở vật chất trong học tập.

* Xin tư vấn cho em chọn ngành học như thế nào để sau này dễ xin việc? (tran thi tiep, 18 tuổi, rose)

- Ths Đỗ Thanh Duy: Em nên chọn ngành học mà mình đam mê và có năng lực phù hợp, vì như thế các em sẽ học tốt hơn và học tốt hơn thì cơ hội xin việc sẽ nhiều hơn.

* Em xin hỏi thời gian nộp hồ sơ dự thi năm nay như thế nào? Thí sinh tự do nộp hồ sơ ở đâu? (traitimkhongngu@...)

- Ths Đỗ Thanh Duy: Thời gian nộp hồ sơ ĐKDT dự kiến từ ngày 15-3 cho tới hết ngày 16-4 tại hệ thống sở GD-ĐT địa phương và từ ngày 17-4 đến hết ngày 23-4 tại các trường có tổ chức thi.

* Đăng ký dự thi cao đẳng đại học năm 2013 có điểm gì mới? Xin hướng dẫn chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực của học sinh.(Thuy Lieu, 38 tuổi, luongthuylieu@...)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa: Về cơ bản, hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) và thủ tục chuẩn bị hồ sơ ĐKDT ĐH-CĐ năm 2013 không có gì thay đổi so với năm 2012, tóm tắt như sau:

+ Thí sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT sẽ nộp hồ sơ ĐKDT tại trường THPT trong khoảng thời gian từ 11-3 đến 11-4.

+ Thí sinh tự do nộp hồ sơ ĐKDT tại các điểm do Sở GDĐT qui định trong khoảng từ 11-3 đến 11-4 hoặc tại các trường  ĐH-CĐ có tổ chức thi từ 12-4 đến 19-4.

Để chọn ngành, chọn trường thi cho phù hợp với năng lực, sở thích, điều kiện hoàn cảnh gia đình..., thí sinh cần tham khảo nhiều thông tin như chương trình đào tạo, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, điểm chuẩn trúng tuyển của ngành, trường mình dự tính ĐKDT, kết quả học tập các môn tương ứng của khối thi trong 3 năm THPT...

Ngày 27-1-2013, Bộ GDĐT tổ chức ngày hội tuyển sinh hướng nghiệp cho học sinh khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận, qui tụ rất nhiều trường ĐH, CĐ, CĐN, TCN, TCCN.

Tại đây các em học sinh có thể tìm hiểu trực tiếp về các cơ sở đào tạo mà các em quan tâm và được nghe các chuyên gia tư vấn về tuyển sinh và hướng nghiệp.

* Có đúng là các trường thành viên ĐHQG TP.HCM đều nhân hệ số 2 môn toán hay không? (imlanglavang@...)

- TS. Nguyễn Đức Nghĩa: Việc nhân hệ số các môn thi trong khối thi sẽ do Hội đồng tuyển sinh nhà trường quyết định trên cơ sở yêu cầu đặc thù của ngành đào tạo. Hiện có một số ngành trong một số trường thành viên của ĐHQGHCM có nhân hệ số cho môn Toán trong các khối thi, cụ thể như sau: 

 

Tu van tuyen sinh: Thu tuc va thoi gian so tuyen vao cac truong quan doi?
TS Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc ĐHQG TP.HCM trả lời câu hỏi của các thí sinh tại buổi giao lưu trực tuyến tối 22-1 - Ảnh: Minh Đức

 + Trường ĐH Bách Khoa (mã trường QSB) nhân hệ số 2 cho môn Toán khối V ngành Kiến trúc, nhân hệ số 3 cho môn Toán khi xét tuyển vào chương trình kỹ sư chất lượng cao PFIEV.

+ Trường ĐH Công nghệ thông tin (QSC) nhân hệ số 2 cho môn Toán ở tất cả các ngành tuyển sinh theo khối A và A1

+ Trường ĐH Kinh tế - Luật nhân hệ số 2 cho môn Toán của tất cả các ngành thi khối A, A1 và D1.

* Cho em hỏi Khoa Y ĐHQG TP.HCM chỉ tiêu bao nhiêu? Có những ngành nào ạ? (hoacomay@...)

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Trong kỳ tuyển sinh 2013, Khoa Y ĐHQGTP.HCM (Mã trường QSY) chỉ tuyển sinh 1 ngành Y Đa khoa (đào tạo bác sĩ đa khoa), chỉ tiêu 100, thi khối B. Khi trúng tuyển, sinh viên sẽ học toàn bộ khóa học tại cơ sở Linh Trung (Thủ Đức). Tất cả sinh viên có nhu cầu ở ký túc xá đều được giải quyết.

* Được biết, hiện có rất nhiều trường có ngành Công nghệ thông tin, với điểm xét tuyển khác nhau. Như vậy có sự khác nhau gì về các môn học hoặc lĩnh vực đào tạo? Bằng cấp của các trường có sự khác biệt khi lựa chọn nơi làm việc? (Thái Kim Tuyền, 47 tuổi, thaikimtuyen@...)

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Không riêng gì nhóm ngành Công nghệ thông tin (CNTT), nhiều ngành khác như Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Tài chính, Kế toán, Ngân hàng,... kể cả các ngành về khoa học xã hội - nhân văn,.. cũng đang được đào tạo tại nhiều trường ĐH-CĐ khác nhau. Tất nhiên, với cùng một ngành đào tạo (cùng mã ngành) thì chương trình đào tạo về cơ bản cũng phải giống nhau ở một khung chung (chương trình khung). Sự khác nhau trong cùng một tên ngành đào tạo ở những trường khác nhau chủ yếu nằm trong giai đoạn đào tạo chuyên ngành của ngành đó.

Điểm xét tuyển của cùng một ngành nhưng ở những trường khác nhau cũng có thể khác nhau. Sự khác nhau này do nhiều yếu tố như tỉ lệ thí sinh ĐKDT so với chỉ tiêu, uy tín trong đào tạo của ngành đó và trường trong xã hội. Chẳng hạn, khoa CNTT của trường ĐHKHTN (ĐHQGHCM) và khoa CNTT của trường ĐH Bách Khoa (ĐHQGHCM) là những khoa CNTT đầu tiên được thành lập trong các trường ĐH trên cả nước, nay vẫn giữ chất lượng đào tạo hàng đầu trong ngành CNTT và có điểm chuẩn trúng tuyển hàng năm khá cao.

Trên nguyên tắc, bằng tốt nghiệp của các trường ĐH có giá trị như nhau, việc phân biệt, nếu có, là do chủ quan của dư luận, của doanh nghiệp...

Tuy nhiên, hiện nay, khi tuyển dụng, để đánh giá năng lực của người xin việc, thường thì các cơ quan tuyển dụng sẽ thông qua hình thức phỏng vấn trực tiếp chứ không chỉ dựa trên bằng cấp. 

* Được biết có những trường có liên kết đào tạo với nước ngoài với hình thức 2 năm học ở trong nước rồi 2 năm học ở nước ngoài để giảm chi phí du học. Vậy các trường đó chất lượng ra sao? Học xong có thể làm việc ở đâu? (Nguyễn Văn Tiền, 56 tuổi, mrtienmoney@...)

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Hiện ở nhiều trường thành viên ĐHQGTP.HCM có các chương trình liên kết đào tạo với các trường ĐH đối tác nước ngoài. Thường thì giai đoạn học trong nước là 2 năm, giai đoạn học ở nước ngoài là 2 năm (nên còn hay được gọi là chương trình 2+2) và cấp bằng của trường đối tác nước ngoài.

Tuy nhiên, sau một thời gian hợp tác đào tạo, các trường đối tác tin tưởng vào việc tổ chức đào tạo tốt của các trường thành viên ĐHQGTP.HCM nên có một số chương trình chuyển thành 3+1 (ba năm học trong nước, 1 năm học ở nước ngoài để giảm thêm chi phí cho người học).

Các trường đối tác liên kết đào tạo với các trường thành viên ĐHQGTP.HCM đều là những trường có uy tín và đã được kiểm định, bằng cấp có giá trị quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp khi về nước dễ tìm việc làm và đều được đánh giá có năng lực tốt. 

Theo TT

 

2k6 tham gia ngay Group Zalo chia sẻ tài liệu ôn thi và hỗ trợ học tập

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Tư vấn tuyển sinh: Thủ tục và thời gian sơ tuyển vào các trường quân đội?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH