Tuyển sinh 2013:Trường nghề sẽ bị nốc ao?

Tuyển sinh 2013 chuẩn bị lại bắt đầu nhưng "nỗi đau" vì kéo dài tuyển sinh tới tháng 11, chính sách đặc thù với ba khu vực của mùa tuyển sinh 2012 cộng thêm việc cho duy trì hệ trung cấp trong trường đại học tới năm 2017 như là đòn tổng hợp vào nhiều các trường CĐ nghề, TCCN và TC nghề.

Dự kiến nếu không cò gì thay đổi tuyển sinh 2013 sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, không tuyển đủ chỉ tiêu.
 
Bức tranh ảm đạm

Ông Ngô Văn Hải, Hiệu trưởng Trường TC Công nghiệp TP.HCM cho biết: “Năm nay trường được Bộ GD-ĐT cho chỉ tiêu (CT) hệ CĐ (200 SV), TCCN (1.200 học viên), đến đầu tháng 12-2012 trường mới chỉ tuyển được gần 50%, từ nay đến khi kết thúc mùa tuyển sinh, chúng tôi hi vọng sẽ tuyển được 70%. Trường TC Nghề Khôi Việt chỉ tuyển được khoảng 40 HS. Trường TC Tây Sài Gòn lác đác vài HS nhập học. Trường TC Phương Đông mới tuyển được hơn 100 CT. Trường TC Nghề Nhân Đạo là một trong những trường đào tạo nghề có truyền thống nhưng mùa tuyển sinh năm nay cũng thưa thớt học viên đến nộp hồ sơ nhập học.

Hiệu trưởng nhà trường, ông Nguyễn Phan Hòa cho biết: “Hàng năm, ngoài việc giới thiệu mô hình đào tạo, trang thiết bị mới, chương trình đào tạo, trường còn thường xuyên liên hệ với các trường THPT và THCS để phối hợp làm công tác tư vấn học nghề, giới thiệu về tuyển sinh đào tạo của trường. Điều đáng nói là trường xét tuyển HS có trình độ THCS và kéo dài nhiều đợt nhưng vẫn thiếu người học”. Tương tự, ông Dương Minh Kiên, Hiệu trưởng Trường TC Nghề Quang Trung cho hay: “CT tuyển sinh của trường năm nay cũng bằng năm ngoái, trên 500 CT nhưng đến nay vẫn chưa tuyển được một nửa. Trong số học viên trường tuyển được, hầu hết tốt nghiệp THCS, số ít còn lại là HS THPT thi rớt tốt nghiệp”.

Tuyen sinh 2013:Truong nghe se bi noc ao?
Nhiều trường đào tạo nghề đang gặp khó khăn trong khâu tuyển sinh (ảnh minh họa, nguồn internet)


Các trường CĐ nghề cũng không ngoại lệ, TS. Nguyễn Trần Nghĩa, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề TP trăn trở: “Tình hình tuyển sinh năm nay rất khó khăn. Những năm trước trường tuyển đủ trong tháng 10, năm nay kéo dài đến tháng 12 nhưng vẫn ít người đăng ký học. CT tuyển sinh năm nay của trường là 1.800 nhưng hiện nay mới chỉ tuyển được trên 1.000 học viên”. Cùng cảnh ngộ là Trường CĐ Nghề Kinh tế công nghệ TP, CT cần tuyển là 750 nhưng đến nay mới ngót nghét 300 SV theo học. Dù vẫn cố gắng tuyển sinh thêm nhưng ThS. Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng nhà trường, cho rằng: Không còn hy vọng tuyển được vì nguồn tuyển không còn. ThS. Nguyễn Hoàng Anh, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Công nghệ thông tin iSpace, than thở: “Các trường nghề năm nay tuyển sinh khó quá. Hiện tại chúng tôi mới tuyển sinh được 400/1.000 CT. Nhưng hy vọng tuyển được 50-60% là không thể vì thí sinh đã bị hút hết vào các trường ĐH, CĐ”.
 
Bị “nốc ao” vì văn bản mới

Tháng 12-2011, Bộ GD-ĐT ban hành thông tư 57 quy định: Các trường ĐH, học viện không được đào tạo trình độ TCCN nhưng đến giữa năm 2012, Bộ GD-ĐT lại sửa đổi điều 6 trong thông tư 57 cho phép các trường ĐH không phải ngừng tuyển sinh hệ TCCN ngay từ năm 2012 mà giảm dần CT tuyển sinh TCCN và dừng hẳn tuyển sinh trước năm 2017. Đây là cú “nốc ao” lớn đối với các trường CĐ nghề, TCCN, TC nghề bởi việc duy trì hệ TC trong trường ĐH là bất hợp lý, gây ra lãng phí lớn.

Không chỉ thế, Bộ GD-ĐT trong mùa tuyển sinh 2012 còn cho phép các trường ĐH, CĐ được kéo dài thời gian tuyển sinh đến cuối tháng 11 khiến hệ thống trường nghề chỉ còn cách ngồi chờ người học. Không dừng lại ở đó, trước việc các trường CĐ, ĐH tại một số khu vực, trong mùa tuyển sinh 2012 gặp rất nhiều khó khăn vì đầu vào thấp, không tuyển đủ chỉ tiêu... Bộ GD-ĐT lại tiếp tục có quyết định cho các trường ĐH, CĐ tại ba khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ và các trường ĐH, CĐ có trụ sở chính đặt tại các tỉnh/thành trong ba khu vực trên được xét tuyển bổ sung đối với các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên tại khu vực và có kết quả thi ĐH hoặc CĐ hệ chính quy năm 2012 (đã cộng điểm ưu tiên đối tượng và khu vực) dưới điểm sàn ĐH (hoặc CĐ) không quá 1 điểm khiến cho nguồn tuyển của các trường CĐ nghề, TCCN, TC nghề  càng thêm cạn kiệt.
Có thể nói, chính sách đặc thù trong tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 áp dụng cho ba khu vực này đem lại lợi thế rất lớn cho các trường ĐH, CĐ ở đây, giúp các trường thuộc khu vực được ưu tiên nâng tổng lượng thí sinh đầu vào một cách cực kỳ “ưu ái” để đạt được CT. Tuy nhiên, quy định mới cũng khiến nhiều trường không thuộc vùng thụ hưởng phải… điêu đứng. PGS.TS Lê Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng bức xúc: “Mùa tuyển sinh năm 2012, trường phải giải quyết rút hồ sơ cho hơn 20 thí sinh để các em về ĐH địa phương nhập học. Có những em khi đã chính thức trở thành SV của trường vẫn trình bày hết lý do này đến lý do khác để được rút hồ sơ cho bằng được”.

PGS.TS Hùng đặt vấn đề: “Nếu đã ưu tiên, tại sao Bộ GD-ĐT không quy định, thống nhất chủ trương này ngay từ đầu mùa tuyển sinh để các trường chủ động, chứ thay đổi đột ngột khi “ván đã đóng thuyền” như thế này chỉ khiến các đơn vị càng thêm rối vì cứ phải mất công nhận vào rồi trả lại”.

Theo thethaohangngay

Viết bình luận: Tuyển sinh 2013:Trường nghề sẽ bị nốc ao?

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!