Tuyển sinh Đại học 2022 - 2025 sẽ giữ ổn định

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD, phương thức tuyển sinh các trường đại học giai đoạn 2022 đến 2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2021 nhưng có một số cải tiến cụ thể như sau:

Liên quan đến công tác tuyển sinh ĐH, theo PGS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT, phương thức tuyển sinh giai đoạn 2022-2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2021 nhưng có một số cải tiến về mặt kỹ thuật, đồng thời nâng cao vai trò tự chủ, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học.

Đối với các trường thi riêng, thi đánh giá năng lực gọn nhẹ 1-2 môn, hoặc thi năng khiếu hoặc kết hợp với kết quả thi THPT… Bộ GD-ĐT khuyến khích thi theo nhóm trường, gọn nhẹ trong một buổi thi, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Tiến tới hình thành các tổ chức, trung tâm khảo thí độc lập với ngân hàng đề thi chuẩn hóa, thi trên máy tính, bảo đảm minh bạch, công bằng giữa các lần thi… và có thể thi nhiều lần trong năm.

Về thực tế tuyển sinh hiện nay, PGS Nguyễn Thu Thủy cho biết, một số cơ sở đào tạo tuyển sinh tốt nhưng chưa đầu tư về các điều kiện bảo đảm chất lượng tương xứng với quy mô đào tạo (thiếu nguồn lực), trong khi đó một số trường hoạt động kém hiệu quả, tuyển sinh thấp so với năng lực; có khoảng 25% cơ sở giáo dục ĐH có tỉ lệ sinh viên nhập học thấp.

Tuyen sinh Dai hoc 2022 - 2025 se giu on dinh

Tuyển sinh Đại học 2022 - 2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2021

Theo bà Thủy, nhiều nhóm ngành đào tạo đại học như khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, nghệ thuật, khoa học sự sống, khoa học tự nhiên, sức khỏe có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong tuyển sinh.

Riêng đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay, kỳ thi này phải đổi mới để năng động hơn, thích nghi trong bối cảnh dịch bệnh, tăng cường phân cấp để các địa phương chủ động hơn.

Theo Bộ trưởng, năm 2022 là một bước đi đầu, có khả năng là một năm có tính chất giao thời chuẩn bị để thực hiện đổi mới toàn diện hơn vào năm sau.

Cũng theo Bộ trưởng, về phương án cụ thể, kịch bản đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh, Bộ sẽ lấy ý kiến các đơn vị và sẽ trao đổi để hoàn thiện trong thời gian sắp tới.

Theo Báo ANTD

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Tuyển sinh Đại học 2022 - 2025 sẽ giữ ổn định

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH