Tuyển sinh Đại học cao đẳng 2014 sẽ thay đổi cộng điểm ưu tiên

Trong buổi đối thoại trực tuyến về những điểm đổi mới trong đợt tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2014 sẽ có nhiều thay đổi, đặc biệt cộng điểm ưu tiên sẽ có thay đổi.

Tại buổi đối thoại sáng 26/12, nhiều vấn đề băn khoăn về những thay đổi trong tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 được các lãnh đạo Bộ GD-ĐT và các đơn vị chức năng giải đáp.

Sẽ có điều chỉnh nhỏ về cộng điểm ưu tiên

Trả lời câu hỏi về việc Bộ có thay đổi quy định cộng điểm ưu tiên không, trong khi điều kiện kinh tế xã hội của nhiều khu vực được ưu tiên đã khác?”, ông Trần Văn Nghĩa cho biết Bộ GD-ĐT đã phối hợp các bộ ngành liên quan để rà soát tổng thể chế độ ưu tiên trong tuyển sinh, bao gồm cả ưu tiên khu vực, đối tượng, tuyển thẳng; đã thống kê dữ liệu tuyển sinh để xác định mức độ kết quả thi như thế nào.

Sau hội nghị Giáo dục ĐH tới đây, Bộ sẽ công bố điều chỉnh ưu tiên trên cơ sở thống nhất với các bộ ngành. Theo ông Nghĩa, sẽ có thay đổi, nhưng không nhiều.

Tuyen sinh Dai hoc cao dang 2014 se thay doi cong diem uu tien

Tuyển sinh đại học cao đẳng 2014 có nhiều điểm mới

Không giống thi riêng thời kỳ trước “3 chung”

Ông Bùi Văn Ga khẳng định cách thi riêng bây giờ khác với thi riêng thời kỳ trước “3 chung”, “khác cơ bản về ra đề thi, phương thức thi, đánh giá xét tuyển, không kiểm tra kiến thức đơn thuần mà kiểm tra năng lực có phù hợp ngành nghề đào tạo không, các trường có những phương án tuyển sinh khác nhau, không phải như trong quá khứ.

“Bài học cay đắng nhất đối với các hệ đào tạo tại chức, liên thông, văn bằng 2 là không khống chế được ngưỡng đầu vào. Các trường chỉ lo lấy đủ chỉ tiêu, thi không ai trượt… dẫn đến việc xã hội quay lưng, đào tạo chất lượng kém không phù hợp yêu cầu.

Bộ đã nhận thấy và rút kinh nghiệm từ việc quản lý đào tạo không chính quy, nên sẽ đưa vào quy chế tuyển sinh đối với thi riêng phải có ngưỡng chất lượng tối thiểu được xã hội chấp nhận, để cấm các trường tuyển sinh ồ ạt” - lời thứ trưởng.

Phương án thi riêng sẽ không thể xảy ra tình trạng mỗi lớp học chỉ tập trung học một vài môn theo yêu cầu tuyển sinh của trường nào đó. Các đề thi riêng sẽ yêu cầu kiến thức tổng hợp, toàn diện, không thể chỉ tuyển với một môn. Thí sinh sẽ không trúng tuyển nếu học lệch, nếu các em không biến kiến thức thành của riêng mình.

Trong phương án tuyển sinh, các trường phải cam kết, đề xuất giải pháp khác nhau để không dẫn đến tình trạng luyện thi, không phát sinh tiêu cực…

Về phía thí sinh, Thứ trưởng trấn an: Các em không phải lo lắng về đổi mới tuyển sinh trong 2014. Bất kỳ phương án thi riêng nào Bộ cũng cân nhắc kỹ, nếu không phù hợp sẽ không cho áp dụng.

Tuy nhiên, hướng đổi mới tuyển sinh những năm tới sẽ theo hướng kiểm tra năng lực học sinh. Do đó, các em phải chuyển hướng cách học, thay vì học thuộc hãy biến kiến thức thành của riêng theo năng lực, năng khiếu của từng em. 

Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý:

- Ngày 28/12/2013: Bộ GD-ĐT chính thức ban hành Quy chế tuyển sinh riêng, các nhà trường căn cứ vào Quy chế này để đưa ra phương án tuyển sinh riêng đáp ứng đúng yêu cầu;

- Ngày 10/2/2014: Hạn cuối các trường ĐH, CĐ nộp phương án tuyển sinh về Bộ GD-ĐT. Những phương án này sẽ được công bố rộng rãi các phương tiện truyền thông để lấy ý kiến đóng góp trong toàn xã hội.

- Ngày 10/3: Bộ GD-ĐT công bố danh sách các trường ĐH, CĐ tuyển sinh riêng. Những thông tin này sẽ được Bộ GD-ĐT đưa vào nội dung quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014”.


Những trường chưa đủ năng lực hoặc chưa sẵn sàng tuyển sinh riêng sẽ thi theo phương án thi “3 chung” của Bộ GD-ĐT.

Ngày 28/12 Bộ GD - ĐT sẽ chính thức công bố những điểm mới trong tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2014, các bạn nhớ chú ý theo dõi thường xuyên Tuyensinh247 sẽ cập nhật liên tục tại đây: https://thi.tuyensinh247.com/tuyen-sinh-dai-hoc-cao-dang-e423.html

Tuyensinh247 tổng hợp (Theo VNN,DT)

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

1 bình luận: Tuyển sinh Đại học cao đẳng 2014 sẽ thay đổi cộng điểm ưu tiên

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH